Tổng giám đốc PV GAS: Mong muốn có cơ sở pháp lý vững vàng để hỗ trợ hoạt động kinh doanh LNG

Tổng giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong mong muốn có cơ sở pháp lý vững vàng để hỗ trợ hoạt động kinh doanh LNG, đảm bảo phát triển kinh tế và an ninh năng lượng.
CNG Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh LNG CNG Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh LNG tại Việt Nam

Việc khánh thành, chính thức đưa vào vận hành Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải đánh dấu một bước phát triển mới của ngành công nghiệp khí Việt Nam, hòa cùng xu thế chuyển dịch năng lượng toàn cầu. Để tiếp nối bước khởi đầu quan trọng đó cũng như hiện thực hóa giai đoạn 2 của dự án nhằm nâng công suất kho lên 3 triệu tấn/năm, Tổng giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong mong muốn có cơ sở pháp lý vững vàng để hỗ trợ hoạt động kinh doanh LNG, đảm bảo phát triển kinh tế và an ninh năng lượng quốc gia.

Ông đánh giá như thế nào về vai trò của công trình Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải vừa được khánh thành và đưa vào vận hành thương mại trong chuỗi cung ứng LNG của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) nói riêng và ngành năng lượng Việt Nam nói chung?

Tổng giám đốc PV GAS: Mong muốn có cơ sở pháp lý vững vàng để hỗ trợ hoạt động kinh doanh LNG
Tổng giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong

Là đơn vị chủ đạo của ngành công nghiệp khí Việt Nam, PV GAS đánh giá việc nhập khẩu LNG là xu thế năng lượng quan trọng và không thể đảo ngược trên thị trường năng lượng toàn cầu. Đây là giải pháp tối ưu để bổ sung kịp thời lượng khí tự nhiên thiếu hụt do nguồn cung khí nội địa suy giảm.

Việc đưa Kho LNG Thị Vải vào vận hành thương mại để thực hiện mục tiêu của Nghị quyết 55/NQ-BCT của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược Phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh đa dạng hóa các loại hình năng lượng, ưu tiên phát triển điện khí được cụ thể hóa thông qua thúc đẩy quá trình chuyển dịch từ các nhiên liệu truyền thống cho phát điện khác (như than, dầu) sang khí tự nhiên. Việc nhập khẩu LNG đã bổ sung nguồn năng lượng mới, góp phần đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng quốc gia trên lộ trình thực hiện thành công chuyển đổi năng lượng nhằm đáp ứng mục tiêu quan trọng phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 như cam kết tại COP26 của Thủ tướng Chính phủ trong quá trình hiện thực hóa “Cam kết Xanh” của Việt Nam với thế giới.

Nằm ở vị trí thuận lợi trên luồng hàng hải sôi động Cái Mép -Thị Vải, hệ thống Kho cảng LNG Thị Vải bao gồm cảng nhập LNG có khả năng tiếp nhận tàu LNG trọng tải đến 100.000 tấn, bồn LNG có sức chứa 180.000 m3 cùng với hai cụm tái hóa khí với công suất 171 tấn/giờ, trạm xuất LNG bằng xe bồn, đường ống dẫn khí LNG tái hóa Thị Vải -Phú Mỹ, trạm giảm áp Thị Vải và trung tâm điều hành chuỗi LNG đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước và quốc tế cũng như các yêu cầu về an toàn vận hành thông qua quá trình thẩm định chuyên sâu; được đánh giá cao bởi độ chi tiết, tính khả thi và chặt chẽ giữa các khâu hoạt động.

Hiện nay, Kho LNG Thị Vải là kho LNG đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế để vận hành thương mại. Điều này đã được khẳng định thông qua việc đón chuyến tàu nhập khẩu LNG đầu tiên cập bến và giao hàng vào tháng 7-2023, thời điểm xác lập vị trí Việt Nam trên bản đồ kinh doanh LNG thế giới.

Với những ưu điểm, lợi thế nêu trên và nhằm đảm bảo duy trì cung cấp khí cho các khách hàng hiện hữu cùng các dự án nhà máy điện mới theo Quy hoạch Điện VIII đã được Thủ tướng phê duyệt, PV GAS đang triển khai các thủ tục để nâng cấp hệ thống Kho cảng LNG Thị Vải lên công suất 3 triệu tấn/năm tương đương 4,2 tỷ m3 khí/năm nhằm trở thành kho LNG trung tâm, là mắt xích quan trọng, nguồn cung cấp năng lượng lớn cho khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

PV GAS là đơn vị đầu tiên và cũng là duy nhất tại Việt Nam có đủ điều kiện xuất nhập khẩu LNG, vậy sau khi khánh thành Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải, ông có thể chia sẻ về những dự định tiếp theo của PV GAS?

Tổng giám đốc PV GAS: Mong muốn có cơ sở pháp lý vững vàng để hỗ trợ hoạt động kinh doanh LNG
Đoàn cán bộ cấp cao Petrovietnam và PV GAS kiểm tra công trình Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải.

Về công tác chuẩn bị nguồn LNG, ngoài triển khai hoàn thành công tác đầu tư hạ tầng LNG tại Thị Vải; xây dựng các quy chế, quy trình vận hành-kinh doanh LNG; xây dựng nhân lực quản lý điều hành hoạt động vận hành-kinh doanh; chuẩn bị nguồn vốn, PV GAS đã ký kết các hợp đồng khung mua bán LNG với nhiều nhà cung cấp LNG hàng đầu trên thế giới song song với việc đàm phán các hợp đồng định hạn với các điều kiện tối ưu nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định cho nhu cầu của các hộ tiêu thụ.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh LNG, chuyến tàu LNG đầu tiên đến Việt Nam được PV GAS nhập khẩu và tiêu thụ thông qua Kho LNG Thị Vải vào tháng 7-2023, trước mắt phục vụ cho nhu cầu chạy thử Kho LNG Thị Vải và các hạ tầng kết nối với kho. Trong năm 2024, PV GAS có kế hoạch nhập khẩu các chuyến hàng kế tiếp để phục vụ khách hàng điện và khách hàng công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ.

Trong tương lai gần, PV GAS sẽ xây dựng hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng lõi phục vụ cho thị trường LNG tại Việt Nam với hệ thống kho cảng LNG trung tâm trải dài các vùng miền. Trong đó, tại Thị Vải, PV GAS đầu tư giai đoạn 1 với quy mô công suất là 1 triệu tấn/năm, giai đoạn 2 tăng lên 3 triệu tấn/năm để cung cấp cho khu vực miền Nam; khu vực Nam Trung Bộ sẽ đầu tư dự án kho LNG tại Sơn Mỹ với công suất 3,6 - 9 triệu tấn; đối với khu vực Trung Bộ, Bắc Bộ, Tổng công ty đang nghiên cứu triển khai các hệ thống kho cảng trung tâm tại khu vực Trung Bộ, Bắc Bộ để đảm bảo tính kết nối và tận dụng tối đa hệ thống hạ tầng ngành công nghiệp khí mà PV GAS đã đầu tư trên toàn quốc.

Là một lĩnh vực hoàn toàn mới, chưa từng có tại Việt Nam nên hiện nay các cơ chế chính sách cho LNG vẫn chưa hoàn thiện, PV GAS có đề xuất gì đến Chính phủ và các cơ quan Nhà nước có liên quan nhằm phát triển bền vững và hiệu quả ngành công nghiệp LNG tại Việt Nam?

Là doanh nghiệp tiên phong trong việc hình thành, xây dựng, phát triển thị trường kinh doanh khí trong nhiều thập kỷ qua và tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong quá trình hình thành, phát triển của thị trường LNG hiện nay, PV GAS nhận thức được tính cấp thiết trong việc xây dựng các cơ sở pháp lý hiệu quả để Nhà nước điều tiết và hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của thị trường LNG.

Tổng giám đốc PV GAS: Mong muốn có cơ sở pháp lý vững vàng để hỗ trợ hoạt động kinh doanh LNG
Lãnh đạo Chính phủ, Trung ương và các Bộ ngành chúc mừng sự kiện khánh thành kho LNG đầu tiên tại Việt Nam

Với mục tiêu góp phần đảm bảo an ninh lương thực, an ninh năng lượng của quốc gia trên lộ trình chuyển dịch năng lượng xanh của Chính phủ, PV GAS mong muốn Nhà nước chấp thuận chủ trương bổ sung LNG là nguồn khí thay thế khi nguồn khí nội địa đang suy giảm. Tương tự như ở các quốc gia phát triển, cần có cơ chế chuyển ngang bao tiêu khối lượng khí và giá khí LNG tái hóa cùng với các quy định cụ thể về cấp có thẩm quyền phê duyệt nguyên tắc xác định giá LNG nhập khẩu, cước phí vận chuyển khí, tồn trữ, phân phối LNG... để có cơ sở ký kết hợp đồng mua bán khí LNG tái hóa với các nhà máy điện.

Với các chính sách về hạ tầng để thúc đẩy sự phát triển bền vững thì hệ thống hạ tầng điện khí LNG của Việt Nam cần được phát triển theo mô hình kho LNG trung tâm (LNG Hub). Theo đó, các doanh nghiệp Nhà nước hoặc Nhà nước nắm cổ phần chi phối như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), PV GAS có nhiệm vụ phát triển hạ tầng LNG nhằm tận dụng năng lực tài chính, kinh nghiệm, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng hiện có trong lĩnh vực công nghiệp khí để phát triển hệ thống hạ tầng nhập khẩu và phân phối LNG của quốc gia.

Đối với hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật ngành LNG, PV GAS đề xuất các bộ, ngành tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn về lĩnh vực LNG nhằm đảm bảo thống nhất mặt bằng kỹ thuật đối với các chuỗi LNG.

Xin cảm ơn ông!

Phương Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng công ty Khí Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nguồn cung sản phẩm đá nhân tạo gia tăng trên toàn cầu, doanh nghiệp nội nỗ lực duy trì thị phần

Nguồn cung sản phẩm đá nhân tạo gia tăng trên toàn cầu, doanh nghiệp nội nỗ lực duy trì thị phần

Kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn và số lượng nhà sản xuất đá thạch anh trên thế giới gia tăng khiến các DN Việt Nam cũng bị sụt giảm sản lượng tiêu thụ.
Saigon Co.op được tôn vinh là ngôi sao Hợp tác xã Việt Nam năm 2024

Saigon Co.op được tôn vinh là ngôi sao Hợp tác xã Việt Nam năm 2024

Tối 11/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) vinh dự được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trao giải thưởng Ngôi sao Hợp tác xã.
Bảo hiểm PJICO tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024

Bảo hiểm PJICO tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024

Ngày 10/4/2024, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (Bảo hiểm PJICO, mã PGI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024.
Phát triển điện mặt trời mái nhà: Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Phát triển điện mặt trời mái nhà: Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Điện mặt trời mái nhà không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế khi Việt Nam gia nhập các FTA
Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững

Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững

Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2024.

Tin cùng chuyên mục

PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 2 về Việt Nam, bắt đầu cung cấp LNG phục vụ sản xuất điện

PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 2 về Việt Nam, bắt đầu cung cấp LNG phục vụ sản xuất điện

Ngày 11/4, tàu Al Jassasiya chở gần 70.000 tấn LNG từ cảng Ras Laffan đã cập bến cảng PV GAS Vũng Tàu, bắt đầu chuyển giao nguồn nhiên liệu cho sản xuất điện.
Phân bón Cà Mau hết lòng vì bà con nông dân vùng hạn mặn

Phân bón Cà Mau hết lòng vì bà con nông dân vùng hạn mặn

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau nhanh chóng ủng hộ 1 tỷ đồng thiết thực hỗ trợ bà con Cà Mau vượt qua khó khăn, sớm ổn định đời sống và canh tác.
Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng năm 2024

Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng năm 2024

Honda Việt Nam vừa vinh dự nhận giải thưởng Rồng Vàng tại Lễ vinh danh các doanh nghiệp Rồng Vàng (Golden Dragon Awards) lần thứ 23, năm 2024.
Xuất khẩu chiếm 1/3 doanh thu, "Vua thép" Trần Đình Long tiếp tục khẳng định chỉ tập trung vào thép

Xuất khẩu chiếm 1/3 doanh thu, "Vua thép" Trần Đình Long tiếp tục khẳng định chỉ tập trung vào thép

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long khẳng định, không đổi chiến lược kinh doanh đa ngành, nhưng trong ngắn hạn Hòa Phát chỉ tập trung vào thép.
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam.

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam.

Herbalife Việt Nam chung tay nâng cao sự quan tâm của cộng đồng về tầm quan trọng của dinh dưỡng khoa học và vận động thường xuyên để sống khỏe mạnh.
Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam sẽ nghỉ hưu từ 1/6/2024

Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam sẽ nghỉ hưu từ 1/6/2024

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nghỉ hưu từ 1/6/2024.
Chương trình Caravan doanh nhân trẻ Nam Bộ tổ chức hội chợ 0 đồng, tặng hàng ngàn phần quà cho Cà Mau

Chương trình Caravan doanh nhân trẻ Nam Bộ tổ chức hội chợ 0 đồng, tặng hàng ngàn phần quà cho Cà Mau

Chương trình Caravan doanh nhân trẻ Nam Bộ sẽ tổ chức hội chợ 0 đồng, trao tặng 5 căn nhà nhân ái, 1 cây cầu và hàng nghìn phần quà cho người dân tỉnh Cà Mau.
Quý I năm 2024: PVOIL ghi nhận nhiều kết quả tăng trưởng khả quan

Quý I năm 2024: PVOIL ghi nhận nhiều kết quả tăng trưởng khả quan

Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) vừa tổ chức Hội nghị lần thứ 17 (mở rộng) sơ kết công tác Đảng và hoạt động sản xuất kinh doanh quý I.
50 doanh nghiệp FDI được vinh danh Golden Dragon Awards 2024

50 doanh nghiệp FDI được vinh danh Golden Dragon Awards 2024

Lễ công bố và vinh danh doanh nghiệp FDI tiêu biểu năm 2023 nhận giải thưởng Rồng Vàng(Golden Dragon Awards)- Lần thứ 23 được tổ chức chiều 10/4.
Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh - Tây An (Trung Quốc)

Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh - Tây An (Trung Quốc)

Vietjet đã kỷ niệm 10 năm mở đường bay đến Trung Quốc (2014 - 2024) và công bố đường bay thẳng kết nối TP. Hồ Chí Minh với Tây An, Trung Quốc.
Vietnam Airlines ký hợp tác với tổng giá trị gần nửa tỷ USD tại Trung Quốc

Vietnam Airlines ký hợp tác với tổng giá trị gần nửa tỷ USD tại Trung Quốc

Vietnam Airlines cùng Saigontourist ký kết, trao Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực hàng không - du lịch với các đối tác Trung Quốc.
Vinmec – VinUni - GE HealthCare hợp tác đào tạo thực hành y khoa chuẩn quốc tế

Vinmec – VinUni - GE HealthCare hợp tác đào tạo thực hành y khoa chuẩn quốc tế

Vinmec – VinUni - GE HealthCare vừa ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên nhằm đào tạo - thực hành y khoa – nghiên cứu dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế
PV GAS cung cấp gần 70 nghìn tấn LNG cho EVN, góp phần đảm bảo an ninh điện mùa khô 2024

PV GAS cung cấp gần 70 nghìn tấn LNG cho EVN, góp phần đảm bảo an ninh điện mùa khô 2024

PV GAS cung cấp 70.000 tấn khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) phục vụ sản xuất điện cho Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 3 trong cao điểm mùa khô.
[Magazine] Ghi chép ở đại công trường không ngủ

[Magazine] Ghi chép ở đại công trường không ngủ

Bảo dưỡng tổng thể lần thứ 5 NMLD Dung Quất dự kiến diễn ra trong 48 ngày. Với quyết tâm cao và tần suất làm việc không ngừng nghỉ của nhân sự BSR.
Công tác hậu cần trong BDTT lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: “Chu đáo, ân cần, tận tâm”

Công tác hậu cần trong BDTT lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: “Chu đáo, ân cần, tận tâm”

Bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đi được gần 1/2 chặng đường.
PC Quảng Bình: Tập trung các giải pháp đảm bảo cấp điện mùa khô năm 2024

PC Quảng Bình: Tập trung các giải pháp đảm bảo cấp điện mùa khô năm 2024

Để đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô 2024, PC Quảng Bình đã triển khai nhiều giải pháp trong quản lý, vận hành đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho sinh hoạt.
AMY GRUPO năm thứ 3 liên tiếp lọt Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

AMY GRUPO năm thứ 3 liên tiếp lọt Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

AMY GRUPO năm thứ 3 liên tiếp lọt Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam trong kỳ bình chọn do Vietnam Report cùng Báo Vietnamnet tổ chức.
Ống thép luồn dây điện Cát Vạn Lợi: Giải pháp an toàn cho công trình

Ống thép luồn dây điện Cát Vạn Lợi: Giải pháp an toàn cho công trình

Triển khai các biện pháp phòng ngừa hỏa hoạn là vô cùng cần thiết, trong đó lựa chọn vật liệu xây dựng an toàn cho hệ thống điện đóng vai trò quan trọng
Kinh tế khó khăn, vốn đổ vào startup Việt giảm gần 30%

Kinh tế khó khăn, vốn đổ vào startup Việt giảm gần 30%

Kinh tế khó khăn, vốn đầu tư vào các startup Việt Nam năm 2023 giảm 27,7% so với năm 2022 nhưng vẫn là mức giảm nhẹ nhất khu vực Đông Nam Á.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam gặp mặt sinh viên ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam gặp mặt sinh viên ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vừa gặp mặt 40 sinh viên ưu tú của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong khuôn khổ chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động