Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 07:15

Tổng cục Hải quan chính thức thông tin về lô hàng nguyên liệu nhôm trị giá 4,3 tỷ USD

16:50 | 04/11/2019
Liên quan đến lô hàng nhôm trị giá 4,3 tỷ USD của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị nghi vấn gian lận xuất xứ hàng hoá, hôm nay (04/11), Tổng cục Hải quan đã phát đi thông cáo cho biết, công tác giám sát hàng hóa thuê tại kho bãi ngoài của Công ty đã được cơ quan hải quan giám sát chặt chẽ và hoạt động nhập khẩu của công ty này đã giảm hẳn trong năm 2019, cụ thể tính đến ngày 30/9/2019, lượng nhập khẩu là hơn 64.435 tấn, tương đối phù với lượng sản phẩm xuất khẩu trung bình hàng năm.

Theo Tổng cục Hải quan, thời gian vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh tại cuộc họp với các Bộ, ngành ngày 28/10/2019, Tổng cục Hải quan có nêu vụ việc liên quan đến việc cơ quan hải quan phối hợp cùng các Bộ ngành liên quan, cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) trong việc giám sát chặt chẽ lô hàng nguyên liệu nhôm trị giá 4,3 tỷ USD của một Công ty Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại Bà Rịa - Vũng Tàu để ngăn chặn nguy cơ gian lận xuất xứ khi xuất khẩu sang Mỹ.

tong cuc hai quan chinh thuc thong tin ve lo hang nguyen lieu nhom tri gia 43 ty usd
Kho nhôm của Công ty TNHH Nhôm Tào Cầu tại Bà Rịa - Vũng Tàu (Ảnh internet)

Theo đó, Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu có địa chỉ trụ sở chính tại khu công nghiệp Mỹ Xuân B1 – Conac, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là doanh nghiệp chế xuất, do đó, hàng hóa xuất, nhập khẩu của công ty thuộc đối tượng không chịu thuế theo quy định tại Điều 2 Luật Thuế Xuất nhập khẩu số 107/2015/QH13 ngày 06/04/2016 và Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016.

“Và theo quy định của Luật Hải quan, hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất chịu sự giám sát hải quan từ khi nhập khẩu, trong suốt quá trình sản xuất cho đến khi xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài” – Tổng cục Hải quan cho biết.

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan, nguyên liệu nhôm nhập khẩu của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu được đưa về nhà máy sản xuất để sản xuất một phần, một phần được đưa đi gửi tại bãi thuê ngoài theo quy định tại Điều 47 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP, Điều 80 Thông tư số 38/2015/TT-BTC, gồm: Công ty Cảng DV dầu khí tổng hợp Phú Mỹ (bãi Công ty PTSC, bãi TH Thị Vải), Công ty TNHH dịch vụ kho vận PTL và Công ty CP Thành Chí.

Từ năm 2015 đến 30/9/2019, tổng lượng nhôm nguyên liệu nhập khẩu của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu là hơn 2,44 triệu tấn, xuất khẩu 400.000 tấn. Tính trung bình hàng năm công ty nhập khẩu 488.000 tấn/năm, trong khi đó xuất khẩu chỉ 80.000 tấn/năm (bằng 16,3% lượng nhập khẩu hàng năm, bằng 40% năng lực so với công suất thiết kế). Riêng hoạt động nhập khẩu đã giảm hẳn trong năm 2019, cụ thể tính đến ngày 30/9/2019, lượng nhập khẩu là hơn 64.435 tấn, tương đối phù với lượng sản phẩm xuất khẩu trung bình hàng năm.

Hiện nay, Công ty đang lưu giữ hơn 1,8 triệu tấn nhôm tại các kho thuê ngoài và hơn 200.000 tấn nhôm ở nhà máy, trị giá khoảng 4,3 tỷ USD. Nhôm nguyên liệu công ty nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, Mexico, Mỹ, Úc, Nga, Mexico, Malaysia, Indonesia. Nhôm thành phẩm được Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu xuất khẩu đi nhiều nước khác nhau, như: Canada, Ai Cập, Ấnđộ, Malaysia, Indonesia, Singapore, Mỹ…

Về công tác giám sát hàng hóa thuê tại kho bãi ngoài của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu, Tổng cục Hải quan cho biết đã được cơ quan hải quan giám sát chặt chẽ bằng hình thức camera giám sát tại cổng ra vào và toàn bộ khu vực bãi, bãi thuê có tường rào cứng ngăn cách với khu vực bên ngoài, có cán bộ công chức tuần tra, giám sát thường xuyên.

Trước đó, ngày 28/10/2018, phát biểu tại cuộc họp liên ngành với các cơ quan chức năng, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn - Ủy viên Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) quốc gia cho biết, không phải đến thời điểm này, cơ quan Hải quan và các bộ, ngành mới thực hiện việc chống gian lận xuất xứ mà đã có sự chủ động đấu tranh quyết liệt trong thời gian vừa qua.

Đặc biệt, theo ông Cẩn: “Vụ việc do một tập đoàn có công nghệ, dây chuyền, nhưng lại nhập khẩu nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm nhằm đưa ra các sản phẩm để xuất khẩu đi Mỹ và một số nước khác, bởi do chênh lệch thuế suất. Nếu nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%”.

Chính vì được hưởng lợi thuế cao, thời gian qua có các doanh nghiệp ở khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu nhập khẩu hàng tỷ USD mặt hàng nhôm.

Cũng theo ông Cẩn, khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các cơ quan khác kiểm tra, xác định và ngăn chặn kịp thời.

Tổng cục Hải quan cũng đã phối hợp với Hải quan Mỹ xác minh về vụ việc nêu trên. Các đặc vụ của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã đến Việt Nam để phối hợp điều tra.

Hiện toàn bộ số nhôm này chưa thể xuất khẩu, số lượng tồn lên đến 1,8 triệu tấn, trị giá tới khoảng 4,3 tỷ USD.

Hoàng Châu