Tổng công ty Thép Việt Nam: Cần gỡ khó cho dự án để ổn định sản xuất kinh doanh

Theo dự báo, năm 2023 đầu ra của ngành thép sẽ còn gặp khó khăn. Tổng công ty Thép Việt Nam đưa ra dự kiến với sản lượng thép thành phẩm khoảng 3.435.000 tấn.
Tổng công ty Thép Việt Nam: Đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh trong bối cảnh cạnh tranh

Những năm gần đây một số dự án: Dự án 2 Gang thép Thái Nguyên và Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung đang rơi vào tình trạng khó khăn nên cần gỡ khó để ổn định sản xuất kinh doanh.

Đó là ý kiến tâm huyết được đại diện doanh nghiệp và Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và kế hoạch 2023 được diễn ra sáng nay, ngày 09/1/2023 tại Hà Nội do Tổng công ty Thép Việt Nam tổ chức.

Tổng công ty Thép Việt Nam: Cần gỡ khó cho dự án để ổn định sản xuất kinh doanh

Ông Nguyễn Chí Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV SCIC phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết Tổng công ty Thép Việt Nam

Chia sẻ về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2022, đại diện Tổng công ty Thép Việt Nam cho biết, năm 2022 kinh tế thế giới đã đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có do những tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại trên thế giới, sự khủng hoảng khí đốt ở châu Âu; lãi suất lại tăng cao và thắt chặt chính sách tiền tệ, tài khóa ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Song song với đó thời tiết lại diễn biến bất thường và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đặc biệt tác động xấu của thị trường bất động sản gần như đóng băng nên đã tác động mạnh mẽ tới đầu ra cho các sản phẩm thép.

Tổng công ty Thép Việt Nam: Cần gỡ khó cho dự án để ổn định sản xuất kinh doanh
Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao cờ thi đua cho đơn vị vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi và Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2022

Từ những tác động xấu trên đã làm cho thị trường thép năm 2022 phát sinh những biến động bất ngờ thậm chí trái chiều, trái thông lệ. Giá các mặt hàng như: năng lượng (xăng dầu, khí đốt) và các mặt hàng nguyên vật liệu chính dùng cho sản xuất thép (than, quặng sắt, thép phế,…) đột ngột tăng cao trong giai đoạn đầu năm, trong đó một số mặt hàng đã chạm các mốc cao kỷ lục nhưng sau đó bất ngờ giảm giá nhanh và mạnh, chạm mức đáy của hai năm liên tiếp, làm cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các sản phẩm thép không xoay kịp. Từ những yếu tố đó đã tác tộng mạnh mẽ tới doanh thu và hiệu quả của hầu hết các doanh nghiệp không đạt kế hoạch như mong muốn.

Theo dự kiến, năm 2022 nhu cầu thép thành phẩm chỉ đạt 1.796,7 triệu tấn, giảm 2,3% so với năm 2021. Riêng đối với Trung Quốc, nhu cầu thép thành phẩm của quốc gia này chỉ đạt 914 triệu tấn, giảm 4% so với năm 2021. Việc sụt giảm mạnh đó nguyên nhân chính khiến giá cả trên thị trường thép duy trì đà giảm dài trong năm 2022.

Đối với thị trường trong nước, nhu cầu tiêu thụ thấp, sức mua yếu đã buộc các nhà sản xuất thép phải liên tục giảm giá bán. Giá bán bình quân tháng 11 của thép xây dựng đã giảm 22% so với giá bình quân của tháng 4 – là tháng có giá đạt đỉnh trong năm 2022, tương tự giá bình quân phôi thép cũng giảm 28% và giá thép phế nội địa giảm khoảng 36%. Sang tháng 12, thị trường có sự hồi phục với đợt điều chỉnh tăng giá từ 150.000 – 300.000 đồng/tấn, tuy nhiên sức mua của thị trường vẫn duy trì ở mức thấp.

Tổng công ty Thép Việt Nam: Cần gỡ khó cho dự án để ổn định sản xuất kinh doanh
Ông Nguyễn Chí Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV SCIC trao tặng bằng khen của Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh năm 2021

Về thị trường thép dẹt cũng biến động mạnh trong năm 2022, giá thép trong nước biến động theo sát với diễn biến của giá thép thế giới. Giá chào HRC của Formosa trong tháng 11 đã giảm 8,21 triệu đồng/tấn so với giá thời điểm tháng 4 – tháng có mức giá đạt đỉnh nội địa trong năm 2022. Giá nguyên liệu HRC giảm mạnh kéo theo giá CRC, giá tôn mạ liên tục giảm, tiêu thụ thị trường tôn mạ rất khó khăn cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Tháng 12, thị trường có dấu hiệu khởi sắc, giá tăng nhẹ nhưng nhu cầu tiêu thụ của thị trường vẫn rất chậm.

Không chỉ các doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam gặp khó mà, các ông lớn như: Hòa Phát, Hoa Sen, Thép Nam Kim, Pomina, Thép SMC,... cũng đều thua lỗ nặng trong quý III và dự kiến hiệu quả năm 2022 sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Với những khó khăn chồng chất đó đã tác động mạnh mẽ tới doanh thu và lợi nhuận của Tổng công ty Thép Việt Nam sụt giảm mạnh.

Theo đó, doanh thu thuần năm 2022 của VNSTEEL được 3.767,7 tỷ đồng, đạt 82% kế hoạch năm; doanh thu hợp nhất là 40.000 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch năm. Nhưng riêng về lợi nhuận năm 2022 lại đạt được những con số đáng mơ ước, cụ thể, trước thuế được 298,8 tỷ đồng, đạt 149% kế hoạch năm- có được con số sinh động đó phải kể tới sự vào cuộc, chỉ đạo sát sao và sự nỗ lực mạnh mẽ của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên- người lao động trong toàn tổng công ty nói chung.

Dù khó khăn nhưng VNSTEEL vẫn tìm mọi giải pháp để duy trì và đảm bảo việc làm trong toàn hệ thống Tổng công ty là 9.741 người đảm bảo thu nhập bình quân đạt trên 14 triệu đồng/người/tháng, bằng 102,5% so với năm 2021.

Tổng công ty Thép Việt Nam: Cần gỡ khó cho dự án để ổn định sản xuất kinh doanh

Đại diện Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương Phó Bí thư Đỗ Khắc Dũng trao Bằng khen của Đoàn Khối cho các tập thể đạt thành tích năm 2022

Bên cạnh đó, công tác tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp cũng được Tổng công ty đặc biệt quan tâm đẩy mạnh triển khai, trong đó đẩy mạnh đề án tái cơ cấu Tisco, VTM.

Khó khăn chung đã tác động mạnh mẽ đến hiệu quả của ngành thép. Nhưng, đối với Tổng công ty Thép Việt Nam lại vướng 2 dự án như: Tisco và VTM - đây là 2 dự án đang rất khó khăn nên rất cần được Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, SCIC cùng các bộ,ngành liên quan tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ Tổng công có các phương án tối ưu nhất để xử lý dứt điểm. Chỉ khi 2 dự án đó xử lý xong thì mới ổn định tâm lý người lao động và yên tâm sản xuất kinh doanh, đem lại hiệu quả chung.

Song song với đó, Tổng công ty Thép Việt Nam cũng kiến nghị Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, tạo điều kiện và sớm giải quyết vấn đề liên quan tới quyết toán cổ phần hóa giúp Tổng công ty hoàn thành nhiệm vụ.

Theo dự báo, năm 2023 đầu ra của ngành thép sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Nắm bắt được dự báo đó, Tổng công ty Thép Việt Nam đưa ra dự kiến trên tinh thần thận trọng với sản lượng thép thành phẩm khoảng 3.435.000 tấn. Tổng doanh thu hợp nhất khoảng 35.800 tỷ đồng; Lợi nhuận hợp nhất trước thuế khoảng 50 tỷ đồng; Tổng doanh thu công ty mẹ khoảng 1.899 tỷ đồng và phấn đấu có lãi.

Để đạt được những con số đó lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam tiếp tục chỉ đạo sát sao và đoàn kết nhưng rất cần sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo giải quyết để tháo gỡ những vướng mắc tồn tại để toàn thể người lao động trong toàn tổng công ty ổn định tâm lý và sản xuất kinh doanh đem lại hiệu quả cao hơn.

Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sơn La: Khánh thành Nhà máy Phân bón Sông Lam Tây Bắc

Sơn La: Khánh thành Nhà máy Phân bón Sông Lam Tây Bắc

Sáng ngày 09/02, Công ty cổ phần Phân bón Sông Lam Tây Bắc đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành nhà máy tại Bản Xa Căn, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.
Petrovietnam nỗ lực ổn định nhịp độ sản xuất kinh doanh trong tháng đầu năm

Petrovietnam nỗ lực ổn định nhịp độ sản xuất kinh doanh trong tháng đầu năm

Ngày 8/2/2023, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp giao ban điều hành sản xuất kinh doanh thường kỳ tháng 2 năm 2023 trực tuyến.
Các đơn vị PV GAS đẩy mạnh chương trình chạy bộ tăng cường thể lực

Các đơn vị PV GAS đẩy mạnh chương trình chạy bộ tăng cường thể lực

Những ngày đầu xuân tươi đẹp cũng là thời gian lý tưởng cho các đơn vị PV GAS khai mở các cuộc vận động rèn luyện sức khỏe cho người lao động.
Đảng ủy PV GAS tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Đảng ủy PV GAS tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 6/2, Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng công ty Khí Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023
PV GAS: Thiết thực, hiệu quả trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

PV GAS: Thiết thực, hiệu quả trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là một chương trình xuyên suốt, đồng hành trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh tại PV GAS.

Tin cùng chuyên mục

Petrovietnam tổ chức ra mắt sách Nhật ký CEO Meetings

Petrovietnam tổ chức ra mắt sách Nhật ký CEO Meetings

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức ra mắt sách “Nhật ký CEO Meetings” ấn phẩm do NXB Lao Động phát hành, Tạp chí Năng lượng mới liên kết sản xuất.
Panasonic khai trương Trung tâm đào tạo Panasonic Air-Conditioning Việt Nam đầu tiên tại Cần Thơ

Panasonic khai trương Trung tâm đào tạo Panasonic Air-Conditioning Việt Nam đầu tiên tại Cần Thơ

Công ty TNHH Panasonic Việt Nam tổ chức lễ khai trương Trung tâm đào tạo Panasonic Air-Conditioning Việt Nam đầu tiên tại Cần Thơ
Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh vào top 50 lưới điện thông minh trên thế giới

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh vào top 50 lưới điện thông minh trên thế giới

Kết quả đánh giá lưới điện thông minh năm 2022 do Tập đoàn Điện lực Singapore công bố, ngành điện TP. Hồ Chí Minh top 50 lưới điện thông minh trên thế giới.
Tập đoàn TTC đồng hành cùng quê hương Bến Tre

Tập đoàn TTC đồng hành cùng quê hương Bến Tre

Ngày 04/02/2023, Hội Đồng hương tỉnh Bến Tre phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi họp mặt truyền thống lần thứ 33 mừng xuân Quý Mão 2023.
Lazada khai mạc giải chạy Lazada run trên 6 nước Đông Nam Á

Lazada khai mạc giải chạy Lazada run trên 6 nước Đông Nam Á

Tập đoàn Lazada, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á, sẽ chính thức khai mạc giải chạy trên toàn khu vực mang tên Lazada Run.
Chương trình giao lưu văn hóa Kimono - Ao dai Fashion Show sẽ được tổ chức vào ngày 4/3 tới

Chương trình giao lưu văn hóa Kimono - Ao dai Fashion Show sẽ được tổ chức vào ngày 4/3 tới

Tập đoàn BRG, tổ chức phi lợi nhuận Be-Japon và ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam sẽ đồng tổ chức chương trình trình diễn sân khấu mang tên Kimono-Ao dai Fashion Show.
PC Quảng Bình: Hiệu quả công tác vệ sinh lưới điện bằng nước bằng nước áp lực cao

PC Quảng Bình: Hiệu quả công tác vệ sinh lưới điện bằng nước bằng nước áp lực cao

PC Quảng Bình đẩy mạnh thực hiện phương pháp vệ sinh lưới điện đang vận hành bằng nước áp lực cao được, từ đó phòng ngừa sự cố, giảm thời gian mất điện…
JTI Việt Nam 3 liên tiếp đạt danh hiệu Top Employers - Nơi làm việc hàng đầu

JTI Việt Nam 3 liên tiếp đạt danh hiệu Top Employers - Nơi làm việc hàng đầu

Tập đoàn JTI và JTI Việt Nam tự hào tiếp tục là Top Employer - Nơi làm việc hàng đầu năm 2023.
Nhãn hàng dinh dưỡng Nutrilite thưởng nóng 1 tỷ đồng cho anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Nhãn hàng dinh dưỡng Nutrilite thưởng nóng 1 tỷ đồng cho anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Nhãn hàng dinh dưỡng Nutrilite trao tặng 1 tỷ đồng đến anh em Nghệ sĩ ưu tú Quốc Cơ -Quốc Nghiệp vì thành công xác lập kỷ lục Guiness mới trong 1 phút 55 giây.
Honda Việt Nam tổ chức 2.200 chương trình đào tạo lái xe an toàn trong quý 4/2022

Honda Việt Nam tổ chức 2.200 chương trình đào tạo lái xe an toàn trong quý 4/2022

Quý 4/2022, Honda Việt Nam và các HEAD đã tổ chức 2.200 chương trình đào tạo Lái xe an toàn, tổ chức cho gần 770 ngàn học viên trên cả nước.
Hòa Phát tiêu thụ 402.000 tấn thép trong tháng 1, xuất khẩu thép có nhiều đơn hàng lớn

Hòa Phát tiêu thụ 402.000 tấn thép trong tháng 1, xuất khẩu thép có nhiều đơn hàng lớn

Tháng 1/2023, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất 392.000 tấn thép thô, tương đương 56% so với cùng kỳ 2022.
Năm 2022, Đảng bộ Công ty Thủy điện Sông Bung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

Năm 2022, Đảng bộ Công ty Thủy điện Sông Bung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

Đảng bộ Công ty Thủy điện Sông Bung được nhận danh hiệu tổ chức Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu năm 2022.
Tuyển than Cửa Ông: Chi gần 5 tỉ đồng mua cá song tặng người lao động

Tuyển than Cửa Ông: Chi gần 5 tỉ đồng mua cá song tặng người lao động

Công ty Tuyển than Cửa Ông (Quảng Ninh) đã chi gần 5 tỉ đồng mua cá song cho cán bộ, người lao động của công ty trong dịp Rằm tháng Giêng.
Sheraton Grand Đà Nẵng Resort - Điểm đến lý tưởng cho đám cưới hoàn hảo của cặp đôi tỷ phú Ấn Độ

Sheraton Grand Đà Nẵng Resort - Điểm đến lý tưởng cho đám cưới hoàn hảo của cặp đôi tỷ phú Ấn Độ

Tháng 1/2023 vừa qua, Sheraton Grand Đà Nẵng của Tập đoàn BRG vinh dự được chọn là nơi tổ chức tiệc cưới của cặp đôi tỷ phú Ấn Độ.
Hòa Phát ký hợp đồng gia công sản phẩm trứng gà sạch vào chuỗi các siêu thị WinMart

Hòa Phát ký hợp đồng gia công sản phẩm trứng gà sạch vào chuỗi các siêu thị WinMart

Công ty TNHH Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ sẽ cung cấp 500.000 – 550.000 quả trứng gà sạch đã được gia công vào chuỗi siêu thị WinMart thông qua đại lý phân phối.
Bắc Ninh: Khánh thành nhà máy sản xuất cấu kiện trong lĩnh vực mỏ và dầu khí

Bắc Ninh: Khánh thành nhà máy sản xuất cấu kiện trong lĩnh vực mỏ và dầu khí

Việc nhà máy sản xuất cấu kiện tại SCF hoạt động rất quan trọng cho chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực mỏ và dầu khí...
PV GAS đồng hành cùng các chương trình Mừng Đảng – Mừng Xuân

PV GAS đồng hành cùng các chương trình Mừng Đảng – Mừng Xuân

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đồng hành cùng các chương trình xã hội ý nghĩa Mừng Đảng – Mừng Xuân, mang đến tinh thần mới cho cộng đồng và người lao động.
Supe Lâm Thao tạo đột phá với việc ra mắt 6 “chiến binh” phân bón mới

Supe Lâm Thao tạo đột phá với việc ra mắt 6 “chiến binh” phân bón mới

Sáng 2/2/2023, Supe Lâm Thao đã ra mắt 6 loại phân bón mới, hứa hẹn tạo sự đột phá với ngành nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh trong thời gian tới.
FedEx Express bổ nhiệm Giám đốc Khai thác mới tại Việt Nam và Campuchia

FedEx Express bổ nhiệm Giám đốc Khai thác mới tại Việt Nam và Campuchia

FedEx Express (FedEx), một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới, bổ nhiệm bà Ee-Hui Tan làm Giám đốc Khai thác mới tại Việt Nam và Campuchia.
Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng

Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng

Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành với hàng loạt tiện ích cho cư dân.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động