Tổng công ty Thép Việt Nam: Cần gỡ khó cho dự án để ổn định sản xuất kinh doanh

Theo dự báo, năm 2023 đầu ra của ngành thép sẽ còn gặp khó khăn. Tổng công ty Thép Việt Nam đưa ra dự kiến với sản lượng thép thành phẩm khoảng 3.435.000 tấn.
Tổng công ty Thép Việt Nam: Đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh trong bối cảnh cạnh tranh

Những năm gần đây một số dự án: Dự án 2 Gang thép Thái Nguyên và Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung đang rơi vào tình trạng khó khăn nên cần gỡ khó để ổn định sản xuất kinh doanh.

Đó là ý kiến tâm huyết được đại diện doanh nghiệp và Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và kế hoạch 2023 được diễn ra sáng nay, ngày 09/1/2023 tại Hà Nội do Tổng công ty Thép Việt Nam tổ chức.

Tổng công ty Thép Việt Nam: Cần gỡ khó cho dự án để ổn định sản xuất kinh doanh

Ông Nguyễn Chí Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV SCIC phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết Tổng công ty Thép Việt Nam

Chia sẻ về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2022, đại diện Tổng công ty Thép Việt Nam cho biết, năm 2022 kinh tế thế giới đã đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có do những tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại trên thế giới, sự khủng hoảng khí đốt ở châu Âu; lãi suất lại tăng cao và thắt chặt chính sách tiền tệ, tài khóa ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Song song với đó thời tiết lại diễn biến bất thường và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đặc biệt tác động xấu của thị trường bất động sản gần như đóng băng nên đã tác động mạnh mẽ tới đầu ra cho các sản phẩm thép.

Tổng công ty Thép Việt Nam: Cần gỡ khó cho dự án để ổn định sản xuất kinh doanh
Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao cờ thi đua cho đơn vị vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi và Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2022

Từ những tác động xấu trên đã làm cho thị trường thép năm 2022 phát sinh những biến động bất ngờ thậm chí trái chiều, trái thông lệ. Giá các mặt hàng như: năng lượng (xăng dầu, khí đốt) và các mặt hàng nguyên vật liệu chính dùng cho sản xuất thép (than, quặng sắt, thép phế,…) đột ngột tăng cao trong giai đoạn đầu năm, trong đó một số mặt hàng đã chạm các mốc cao kỷ lục nhưng sau đó bất ngờ giảm giá nhanh và mạnh, chạm mức đáy của hai năm liên tiếp, làm cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các sản phẩm thép không xoay kịp. Từ những yếu tố đó đã tác tộng mạnh mẽ tới doanh thu và hiệu quả của hầu hết các doanh nghiệp không đạt kế hoạch như mong muốn.

Theo dự kiến, năm 2022 nhu cầu thép thành phẩm chỉ đạt 1.796,7 triệu tấn, giảm 2,3% so với năm 2021. Riêng đối với Trung Quốc, nhu cầu thép thành phẩm của quốc gia này chỉ đạt 914 triệu tấn, giảm 4% so với năm 2021. Việc sụt giảm mạnh đó nguyên nhân chính khiến giá cả trên thị trường thép duy trì đà giảm dài trong năm 2022.

Đối với thị trường trong nước, nhu cầu tiêu thụ thấp, sức mua yếu đã buộc các nhà sản xuất thép phải liên tục giảm giá bán. Giá bán bình quân tháng 11 của thép xây dựng đã giảm 22% so với giá bình quân của tháng 4 – là tháng có giá đạt đỉnh trong năm 2022, tương tự giá bình quân phôi thép cũng giảm 28% và giá thép phế nội địa giảm khoảng 36%. Sang tháng 12, thị trường có sự hồi phục với đợt điều chỉnh tăng giá từ 150.000 – 300.000 đồng/tấn, tuy nhiên sức mua của thị trường vẫn duy trì ở mức thấp.

Tổng công ty Thép Việt Nam: Cần gỡ khó cho dự án để ổn định sản xuất kinh doanh
Ông Nguyễn Chí Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV SCIC trao tặng bằng khen của Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh năm 2021

Về thị trường thép dẹt cũng biến động mạnh trong năm 2022, giá thép trong nước biến động theo sát với diễn biến của giá thép thế giới. Giá chào HRC của Formosa trong tháng 11 đã giảm 8,21 triệu đồng/tấn so với giá thời điểm tháng 4 – tháng có mức giá đạt đỉnh nội địa trong năm 2022. Giá nguyên liệu HRC giảm mạnh kéo theo giá CRC, giá tôn mạ liên tục giảm, tiêu thụ thị trường tôn mạ rất khó khăn cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Tháng 12, thị trường có dấu hiệu khởi sắc, giá tăng nhẹ nhưng nhu cầu tiêu thụ của thị trường vẫn rất chậm.

Không chỉ các doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam gặp khó mà, các ông lớn như: Hòa Phát, Hoa Sen, Thép Nam Kim, Pomina, Thép SMC,... cũng đều thua lỗ nặng trong quý III và dự kiến hiệu quả năm 2022 sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Với những khó khăn chồng chất đó đã tác động mạnh mẽ tới doanh thu và lợi nhuận của Tổng công ty Thép Việt Nam sụt giảm mạnh.

Theo đó, doanh thu thuần năm 2022 của VNSTEEL được 3.767,7 tỷ đồng, đạt 82% kế hoạch năm; doanh thu hợp nhất là 40.000 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch năm. Nhưng riêng về lợi nhuận năm 2022 lại đạt được những con số đáng mơ ước, cụ thể, trước thuế được 298,8 tỷ đồng, đạt 149% kế hoạch năm- có được con số sinh động đó phải kể tới sự vào cuộc, chỉ đạo sát sao và sự nỗ lực mạnh mẽ của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên- người lao động trong toàn tổng công ty nói chung.

Dù khó khăn nhưng VNSTEEL vẫn tìm mọi giải pháp để duy trì và đảm bảo việc làm trong toàn hệ thống Tổng công ty là 9.741 người đảm bảo thu nhập bình quân đạt trên 14 triệu đồng/người/tháng, bằng 102,5% so với năm 2021.

Tổng công ty Thép Việt Nam: Cần gỡ khó cho dự án để ổn định sản xuất kinh doanh

Đại diện Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương Phó Bí thư Đỗ Khắc Dũng trao Bằng khen của Đoàn Khối cho các tập thể đạt thành tích năm 2022

Bên cạnh đó, công tác tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp cũng được Tổng công ty đặc biệt quan tâm đẩy mạnh triển khai, trong đó đẩy mạnh đề án tái cơ cấu Tisco, VTM.

Khó khăn chung đã tác động mạnh mẽ đến hiệu quả của ngành thép. Nhưng, đối với Tổng công ty Thép Việt Nam lại vướng 2 dự án như: Tisco và VTM - đây là 2 dự án đang rất khó khăn nên rất cần được Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, SCIC cùng các bộ,ngành liên quan tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ Tổng công có các phương án tối ưu nhất để xử lý dứt điểm. Chỉ khi 2 dự án đó xử lý xong thì mới ổn định tâm lý người lao động và yên tâm sản xuất kinh doanh, đem lại hiệu quả chung.

Song song với đó, Tổng công ty Thép Việt Nam cũng kiến nghị Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, tạo điều kiện và sớm giải quyết vấn đề liên quan tới quyết toán cổ phần hóa giúp Tổng công ty hoàn thành nhiệm vụ.

Theo dự báo, năm 2023 đầu ra của ngành thép sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Nắm bắt được dự báo đó, Tổng công ty Thép Việt Nam đưa ra dự kiến trên tinh thần thận trọng với sản lượng thép thành phẩm khoảng 3.435.000 tấn. Tổng doanh thu hợp nhất khoảng 35.800 tỷ đồng; Lợi nhuận hợp nhất trước thuế khoảng 50 tỷ đồng; Tổng doanh thu công ty mẹ khoảng 1.899 tỷ đồng và phấn đấu có lãi.

Để đạt được những con số đó lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam tiếp tục chỉ đạo sát sao và đoàn kết nhưng rất cần sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo giải quyết để tháo gỡ những vướng mắc tồn tại để toàn thể người lao động trong toàn tổng công ty ổn định tâm lý và sản xuất kinh doanh đem lại hiệu quả cao hơn.

Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Công ty Điện lực tỉnh Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Tuần lễ hồng EVN” lần thứ IX năm 2023.
Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Nhận bằng khen của Bộ Công Thương là thành tích cao quý, đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển bền vững của Cảng Quốc tế Long An.
PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Trong thời gian qua, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ nhằm gia tăng hiệu quả mô hình kinh doanh.
Gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 nằm trong nhóm gạo Việt được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 nằm trong nhóm gạo Việt được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Hai giống lúa đặc biệt của Lộc Trời đã cùng với 4 giống lúa của hai doanh nghiệp khác từ Việt Nam đã được vinh danh Gạo ngon nhất thế giới.
Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí Kíp Vàng đã trở thành người bạn quen thuộc của bà con nông dân,chia sẻ những thông tin hữu ích, hỗ trợ bà con bắt kịp xu hướng công nghệ số trong nông nghiệp

Tin cùng chuyên mục

Amanotes được vinh danh trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Amanotes được vinh danh trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Công ty về âm nhạc tương tác Amanotes vừa chính thức được vinh danh trong bảng xếp hạng “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2023 do Anphabe bình chọn.
Bố cáo thay đổi tên công ty và một số thông tin có liên quan

Bố cáo thay đổi tên công ty và một số thông tin có liên quan

Căn cứ Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp thay đổi lần 10, Công ty TNHH một thành viên New Image Việt Nam thông báo về việc thay đổi tên gọi của công ty.
Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Chuyển đổi số đã thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng hệ sinh thái chăm sóc khách hàng trên nền tảng số để tạo ra luồng trải nghiệm độc đáo.
Hợp tác để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng

Hợp tác để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng

Công ty CP công nghệ chống giả Việt Nam và Công ty Cổ phần EPOS Toàn Cầu đã hợp tác phân phối sản phẩm của nhau để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng.
Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.
Phân bón Cà Mau trao xe Mercedes cho khách trúng thưởng "Đón mùa vàng – Rước xe sang"

Phân bón Cà Mau trao xe Mercedes cho khách trúng thưởng "Đón mùa vàng – Rước xe sang"

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau đã trao xe ô tô Mercedes Benz GLC 200 cho ông Nguyễn Đặng Thanh Nghiêm – Đại lý Nghiêm Thủy ở An Giang.
PV Power có Phó Tổng giám đốc mới

PV Power có Phó Tổng giám đốc mới

Ngày 30/11/2023, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty.
PC Thừa Thiên Huế: Khối Dịch vụ - Thương mại 1 tổng kết phong trào thi đua

PC Thừa Thiên Huế: Khối Dịch vụ - Thương mại 1 tổng kết phong trào thi đua

Ngày 29/11, PC Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Khối Dịch vụ - Thương mại 1.
Chuyện về Nữ Chủ tịch công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tận tâm và trách nhiệm

Chuyện về Nữ Chủ tịch công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tận tâm và trách nhiệm

Từ bỏ nghề giáo viên “theo chồng” về Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng công tác, chị Dương Thị Định đã trở thành tấm gương cán bộ trẻ tận tâm, trách nhiệm.
Mobifone Meet - Nền tảng họp trực tuyến của Tổng công ty Viễn thông MobiFone

Mobifone Meet - Nền tảng họp trực tuyến của Tổng công ty Viễn thông MobiFone

Giải pháp họp trực tuyến thế hệ mới Mobifone Meet là ứng dụng số đồng hành trong việc tiết kiệm chi phí,tăng hiệu suất công việc cho các doanh nghiệp và cá nhân
Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp làm việc với TKV

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp làm việc với TKV

Đoàn công tác Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp do ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với TKV.
Hãng sữa Nanomilk phản hồi thông tin Báo Công Thương phản ánh

Hãng sữa Nanomilk phản hồi thông tin Báo Công Thương phản ánh

Trụ sở chính hãng sữa Nanomilk có địa chỉ tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; nhà máy sản xuất tại lô CN – 2 Khu công nghiệp Phú Nghĩa (Hà Nội).
TNS Holdings củng cố nội lực, sẵn sàng chinh phục mục tiêu mới

TNS Holdings củng cố nội lực, sẵn sàng chinh phục mục tiêu mới

Tổng công ty TNS Holdings (mã CK: TN1) đang tập trung đầu tư cho công nghệ, mâng cao trải nghiệm khách hàng, nhờ vậy, công ty vẫn giữ được đà tăng trưởng
MobiFone Meet được công nhận là nền tảng số tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến

MobiFone Meet được công nhận là nền tảng số tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến

Là nền tảng số tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến, MobiFone Meet là dịch vụ số được tin dùng của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.
Imexpharm đặt mục tiêu tăng trưởng bằng chất lượng sản phẩm

Imexpharm đặt mục tiêu tăng trưởng bằng chất lượng sản phẩm

Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đặt mục tiêu đầu tư có chiều sâu cho chất lượng sản phẩm, đồng thời đảm bảo giá thành hợp lý đến tay người dùng.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nhiều biện pháp nâng cao an toàn và phòng cháy chữa cháy

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nhiều biện pháp nâng cao an toàn và phòng cháy chữa cháy

Nhằm đảm bảo công tác an toàn, phòng chống cháy, nổ trong sản xuất…, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả.
Dầu khí -

Dầu khí - 'Đầu tàu' của nền kinh tế Việt Nam

Sau 62 năm, đến nay, ngành Dầu khí Việt Nam, chủ lực là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ, trở thành “đầu tàu” của nền kinh tế.
Bitrix24 – Hệ sinh thái giúp xây dựng “Văn phòng điện tử trực tuyến" tất cả trong một cho doanh nghiệp

Bitrix24 – Hệ sinh thái giúp xây dựng “Văn phòng điện tử trực tuyến" tất cả trong một cho doanh nghiệp

Việc trang bị một hệ sinh thái giúp xây dựng "Văn phòng điện tử trực tuyến" là rất cần thiết. Nó giúp các tổ chức xây dựng môi trường làm việc một cách dễ dàng.
Quyết tâm hiện thực hóa ước nguyện của Bác Hồ

Quyết tâm hiện thực hóa ước nguyện của Bác Hồ

Trải qua hơn 6 thập niên với biết bao thăng trầm, các thế hệ người lao động dầu khí đã nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm thực hiện ước nguyện của Bác Hồ.
VinFuture cải thiện hình ảnh quốc gia và kích thích đổi mới sáng tạo ở Việt Nam

VinFuture cải thiện hình ảnh quốc gia và kích thích đổi mới sáng tạo ở Việt Nam

Giải thưởng VinFuture là nhân tố đột phá giúp cải thiện hình ảnh quốc gia, đồng thời là nguồn cảm hứng kích thích đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động