Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 31/05/2020 14:46

Tôn vinh doanh nghiệp bền vững 2019

10:30 | 27/11/2019
100 doanh nghiệp thực hiện xuất sắc Bộ Chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) năm 2019 đã được vinh danh, tại Hà Nội, tối ngày 26/11/2019, trong khuôn khổ Chương trình Đánh giá, Công bố doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam (Chương trình CSI).

Chương trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD - thuộc VCCI) thực hiện. Tại đây, 9 tác phẩm báo chí xuất sắc viết về DN bền vững cũng đã được vinh danh

Chương trình CSI là một sáng kiến do VCCI/VBCSD thực hiện từ năm 2016 nhằm cổ vũ, động viên, hướng dẫn và tôn vinh các doanh nghiệp phát triển bền vững (PTBV), góp phần kiến tạo một Việt Nam PTBV và thịnh vượng hơn. Hơn 500 DN thuộc các lĩnh vực khác nhau, không phân biệt qui mô và thành phần kinh tế đã tham gia Chương trình CSI năm 2019. Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 100 DN xuất sắc nhất, đi đầu trong thực hiện PTBV để tôn vinh đợt này.

ton vinh doanh nghiep ben vung 2019
Các DN bền vững 2019 chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Chính phủ và bộ, ngành liên quan

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, đề xuất sử dụng Bộ chỉ số CSI trong theo dõi, đánh giá hoạt động của doanh nghiệp phục vụ quản lý nhà nước. Dự kiến trong năm 2020, VCCI cũng sẽ báo cáo Thủ tướng Đề án nhân rộng áp dụng Bộ chỉ số CSI đảm bảo nguyên tắc không làm tăng thủ tục hành chính và chi phí cho DN. Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, cho rằng, danh hiệu “DN bền vững” sẽ là tấm giấy thông hành rất tốt để DN có thể tiếp cận các nhà đầu tư lớn, khách hàng tiềm năng và những cơ hội kinh doanh mới trong xu thế toàn cầu PTBV”.

ton vinh doanh nghiep ben vung 2019
Tác giả Nguyễn Hường - Báo Công Thương nhận giải báo chí viết về DNPTBV

Theo ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch VCCI, PTBV đã trở thành sự lựa chọn tất yếu cho mỗi nền kinh tế, mỗi quốc gia. Sẽ không có nền kinh tế tăng trưởng bền vững, nếu thiếu một cộng đồng doanh nghiệp PTBV. Xây dựng cộng đồng DN bền vững là một định hướng VCCI đã đặt ra từ nhiều năm trước. VCCI đã hiện thực hóa định hướng này bằng nhiều chương trình hành động hỗ trợ cộng đồng DN, trong đó có việc thành lập VBCSD. Ngay sau khi Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc được thông qua với trọng tâm là 17 mục tiêu PTBV, thực hiện chiến lược PTBV của Chính phủ, VCCI đã tiếp cận, nghiên cứu, giới thiệu đến cộng đồng DN Bộ chỉ số CSI và triển khai Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam.

Khi kinh doanh một cách nhân văn, hướng tới phát triển bền vững, không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn góp phần phát triển xã hội, bảo vệ môi trường, thì doanh nghiệp lại càng xứng đáng được xã hội tôn vinh. Ông Võ Tân Thành cho biết, Bộ chỉ số CSI sẽ tiếp tục là một công cụ hữu ích giúp DN tự soi “sức khỏe” của mình, từ đó đề ra các kế hoạch sản xuất, kinh doanh theo hướng PTBV, khắc phục những khiếm khuyết, khai phá những tiềm năng và cơ hội mới.

Sự thịnh vượng lâu dài của quốc gia cần có bàn tay doanh nhân xây dựng phát triển doanh nghiệp bền vững. Doanh nghiệp PTBV cần có sự quan tâm, sát cánh của báo chí, truyền thông để cùng nhau hành động mạnh mẽ vì một thập niên mới đất nước PTBV hơn. Chính vì vậy, trong khuôn khổ Chương trình CSI năm 2019, Ban Tổ chức đã lồng ghép Chương trình bình chọn các tác phẩm báo chí xuất sắc viết về doanh nghiệp PTBV, nhằm cổ vũ, động viên các cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo… tuyên truyền sâu rộng hơn về các giá trị, lợi ích của PTBV đến với xã hội và cộng đồng doanh nghiệp. 9 tác phẩm báo chí xuất sắc viết về DN PTBV năm 2019 đã được Ban tổ chức lựa trọn biểu dương, trao giải, gồm 01 tác phẩm đạt giải A, 03 tác phẩm đạt giải B và 05 tác phẩm đạt giải C.

Tác giả Nguyễn Hường - Báo Công Thương, với tác phẩm “Tre và Điện mặt trời cho phát triển bền vững”, đạt giải C, đã được vinh danh và biểu dương tại Lễ Công bố doanh nghiệp bền vững 2019.

Ngọc Quỳnh