Toàn cảnh thị trường bất động sản 2024: Le lói những tia nắng mới

Các yếu tố vĩ mô thuận lợi đang không ngừng hỗ trợ tạo sức phục hồi cho ngành bất động sản. Thanh khoản của chủ đầu tư được khơi thông nhờ những chính sách mới.
Thị trường bất động sản Hà Tĩnh tăng nhiệt, cơ hội lớn cho nhà đầu tư Cần Thơ: Phát hiện gần 5.800 hồ sơ chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế Vừa ''lọt lòng'' 2 tháng, doanh nghiệp trẻ ''đặt chỗ'' dự án 3.400 tỷ đồng ở Đồng Tháp

Khép lại những tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản đón nhận nhiều tín hiệu vui, thắp lên tia hy vọng tươi sáng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư sau chuỗi tháng ngày nếm trải tận cùng của sự ảm đạm. Trong đó, các yếu tố vĩ mô thuận lợi đang không ngừng hỗ trợ, tạo sức phục hồi cho ngành bất động sản.

Toàn cảnh thị trường bất động sản 2024: Le lói những tia nắng mới
Tình trạng khan hiếm nguồn cung ở các thành phố lớn vẫn là vấn đề được tranh luận nhiều nhất tại các diễn đàn. (Ảnh minh họa)

Lãi suất giảm, thị trường vào nề nếp

Mặt bằng lãi suất kết thúc giai đoạn tăng cao, dưới sự điều hành linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước và sự năng động của các ngân hàng thương mại, năm 2023 đã chứng kiến tới 4 lần giảm lãi suất điều hành và lãi suất tái cấp vốn hiện nay đã về mức 4,5% (thấp hơn so với mức trong thời điểm Covid 2020). Nhờ đó, lãi suất cho vay trung và dài hạn thời điểm này chỉ dao động quanh mức 7,5 - 7,9% (giảm từ mức 9,3 - 11,4% hồi giữa năm 2023).

Giả sử lãi suất thị trường có xu hướng tăng dần trở lại nhằm thu hút thanh khoản, gây áp lực tăng nhẹ lên mặt bằng lãi suất cho vay thời gian tới, các chuyên gia cũng lạc quan cho rằng điều đó chỉ càng kích thích dòng tiền chảy vào bất động sản hơn, do kỳ vọng lãi suất đã tạo đáy, cộng với tâm lý nhà đầu tư lúc này sẽ cố tận dụng một mức lãi suất tốt để đầu tư bất động sản.

Bên cạnh đó, các bộ luật liên quan đến sự phát triển bền vững và lành mạnh của thị trường bất động sản như Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 (hiệu lực từ 1/1/2025) và Luật Đất đai 2024 (hiệu lực từ ngày 1/7/2024) đều đang tập trung vào việc hạn chế tình trạng huy động vốn và phát triển dự án tràn lan gây lãng phí nguồn lực xã hội vào các nhà phát triển bất động sản yếu kém về năng lực tài chính cũng như sở hữu tình trạng pháp lý không rõ ràng.

Điều đó giúp minh bạch hóa thị trường, hướng đến việc củng cố niềm tin của người mua bất động sản, mang tới những sản phẩm chất lượng hơn góp phần thúc đẩy phát triển chung cho nền kinh tế địa phương và đất nước.

Tuy nhiên, ở chiều hướng ngược lại, các điểm mới trong luật sẽ vô tình tạo ra tình trạng khan hiếm nguồn cung, đặc biệt là sản phẩm đất nền trong ngắn hạn, theo đánh giá của một số nhà phân tích thị trường. Các hình thức huy động vốn từ khách hàng cũng bị hạn chế so với trước đây, là áp lực lớn về tài chính đối với các nhà phát triển bất động sản.

Thanh khoản được khơi thông

Lường trước được các tác động kém tích cực, gần đây, Chính phủ đã thông qua một số Nghị định và Luật nhằm hỗ trợ thị trường tín dụng, trái phiếu để giảm bớt áp lực thanh khoản cho các doanh nghiệp địa ốc.

Các chính sách này tập trung vào việc trì hoãn các nghĩa vụ tài chính của các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà phát triển có thể sắp xếp nguồn trả nợ trong thời gian thị trường chung khó khăn. Luật Tổ chức tín dụng sửa đổi cũng cung cấp thêm cho các ngân hàng thương mại một phương án xử lý nợ xấu và khơi thông dòng tiền cho các doanh nghiệp.

Ở báo cáo mới phát hành, Công ty Chứng khoán MB (MBS) chỉ ra rằng, tình hình thanh khoản, chỉ tiêu các khoản thu thuế về nhà đất của doanh nghiệp đã liên tục hồi phục qua những quý gần đây, đặc biệt quý I/2024 ghi nhận đến 45.277 tỷ đồng, tăng mạnh 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước tăng được doanh nghiệp chú ý hơn là dấu hiệu tốt, là chỉ báo sớm về sự bật dậy trong nguồn cung bất động sản thời gian tới.

Mặt khác, ở phía nhà đầu tư, Luật Đất đai 2024 còn mở ra cơ hội cải thiện sức cầu mới cho thị trường trong nước, khi chính thức công nhận các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của kiều bào hải ngoại nếu vẫn còn giữ quốc tịch Việt Nam.

Điều đó cho phép người có quốc tịch Việt Nam tại nước ngoài được đứng tên bất động sản, giúp giải quyết tình trạng khiếu kiện xảy ra khi lúc trước họ phải nhờ người nhà, người quen đứng tên giúp và phát sinh các trường hợp chiếm đoạt tài sản.

MBS cho biết, lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh trong năm 2023 đã đạt mức kỷ lục trong vòng 6 năm gần đây với khoảng 8,9 tỷ USD (tăng 35% so với năm trước đó). Khi các luật mới về bất động sản đi vào đời sống, nhóm phân tích tin rằng dòng kiều hối sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn, chảy dữ dội hơn vào thị trường.

Nhu cầu duy trì mức cao

Tình trạng khan hiếm nguồn cung ở các thành phố lớn vẫn là vấn đề được tranh luận nhiều nhất tại các diễn đàn. Ở Hà Nội, theo thống kê của cơ quan quản lý nhà nước, nguồn cung căn hộ quý I/2024 giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, phần lớn các sản phẩm mới tập trung ở khu vực phía Tây Thủ đô, ước tính đạt hơn 2.340 căn hộ với sự đóng góp chính từ các phân khu mới mở bán thuộc dự án Smart City như Imperia hay Lumiere.

Đặc biệt, nguồn cung sản phẩm thấp tầng ba tháng đầu năm 2024 giảm tới 98% cùng kỳ, do các chủ đầu tư giữ tâm lý thận trọng, như một động thái phòng ngự trước những rủi ro có thể xảy ra khi thị trường này chưa thực sự khởi sắc. Các nhà thống kê chỉ ghi nhận 30 sản phẩm mới ở dòng nhà ở thấp tầng trong quý I/2024 (giảm 98%) đến từ phân khu thuộc dự án Park City (Hà Đông).

Tuy nhiên, nhu cầu nhà ở vẫn neo ở mức cao, khiến giá bán căn hộ lẫn nhà ở thấp tầng sơ cấp ở Hà Nội hay các đô thị lớn khó giảm, tăng tiếp lần lượt khoảng 12% và 10% so với 3 tháng đầu năm 2023.

Ở TP. Hồ Chí Minh, giá bán sơ cấp căn hộ trung bình có mức tăng khiêm tốn hơn so với Thủ đô, ước tính khoảng 5% so với cùng kỳ, đạt 61 triệu đồng. Tương tự, giá bán cao là nhờ nguồn cung thiếu hụt trong khi nhu cầu hiện hữu không giảm sút, đa số các dự án mở mới luôn có giá bán chênh hơn 3 - 4% so với dự án đã triển khai. Hơn nữa, tỷ lệ đóng góp của các dự án cao cấp đã tăng mạnh trong 2 năm gần đây từ mức 90% (năm 2022) lên mức 100% tổng nguồn cung chung cư mới trong quý I/2024 - các chuyên gia của MBS cho hay.

Vậy đâu là nguyên nhân nguồn cung bất động sản hạn chế ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh? Theo các chuyên gia, chủ yếu đến từ các vướng mắc trong cách xác định tiền sử dựng đất, tiền đền bù và giải phóng mặt bằng dự án kéo dài thời gian phê duyệt Quy hoạch của dự án.

Đồng thời, hoạt động thanh kiểm tra của các địa phương sau khi một số chủ đầu tư vi phạm pháp luật khiến quá trình quy hoạch lâu hơn; một số tỉnh, thành phố điều chỉnh lại Quy hoạch Tổng thể dẫn đến các dự án phải tạm ngưng để quy hoạch lại.

Ở góc độ chủ quan, sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp bất động sản sa sút và tình trạng bán hàng khó khăn khiến cho khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp này bị hạn chế. Hy vọng rằng, các vấn đề nêu trên sẽ được giải quyết trong tương lai gần, để giúp người lao động, người thu nhập thấp có cơ hội mua nhà hoặc thuận lợi trong việc thuê, thuê mua ở các thành phố lớn.

Hoa Đông
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thị trường bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tận hưởng phong cách sống fine-living tại biệt thự tứ lập đắt giá bậc nhất phía Đông Hà Nội

Tận hưởng phong cách sống fine-living tại biệt thự tứ lập đắt giá bậc nhất phía Đông Hà Nội

Những căn biệt thự tứ lập phiên bản giới hạn tại “Quận Nghỉ dưỡng” Vinhomes Ocean Park 3 (Ocean City) được ví như “bảo bối” đưa gia chủ thăng hoa
Chuẩn bị đấu giá cho thuê 3 khu “đất vàng” của Công ty Tân Thuận

Chuẩn bị đấu giá cho thuê 3 khu “đất vàng” của Công ty Tân Thuận

Ngày 04/7 tới đây, Công ty Đấu giá hợp danh Vạn Thành An sẽ đấu giá cho thuê 3 khu “đất vàng” tại Thành phố Hồ Chí Minh của Công ty Tân Thuận.
Treo thưởng 2 tỷ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành xuất sắc

Treo thưởng 2 tỷ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành xuất sắc

UBND tỉnh Đồng Nai treo thưởng 2 tỷ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành xuất sắc.
Nắm bắt cơ hội vàng an cư thảnh thơi, kinh doanh tấp nập tại Quảng Trị

Nắm bắt cơ hội vàng an cư thảnh thơi, kinh doanh tấp nập tại Quảng Trị

Với chính sách bán hàng ưu việt, Vincom Shophouse Royal Park thu hút đông đảo khách hàng nhờ giá trị kép an cư như nghỉ dưỡng và đầu tư giàu tiềm năng
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Vinpearl ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Vinpearl ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty Cổ phần Vinpearl tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển du lịch tại Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Long An: Hoàng Quân Group huy động 1.000 tỷ đồng “hồi sinh” dự án An Phú Sinh

Long An: Hoàng Quân Group huy động 1.000 tỷ đồng “hồi sinh” dự án An Phú Sinh

Hoàng Quân Group sẽ huy đồng 1.000 tỷ để nhận thực hiện Khu dân cư An Phú Sinh (huyện Cần Giuộc). Liệu dự án có thể “hồi sinh” sau nhiều năm bị bỏ hoang?
Vừa

Vừa ''lọt lòng'' 2 tháng, doanh nghiệp trẻ ''đặt chỗ'' dự án 3.400 tỷ đồng ở Đồng Tháp

Không ngần ngại trước những tiêu chí khắt khe của chính quyền Đồng Tháp, thực chất, đằng sau Công ty TNHH Phát triển bất động sản Đồng Tháp là một thế lực lớn.
“Bệ phóng” đưa Vinhomes Ocean Park 3 lên bục vinh quang tại Giải thưởng APPA 2024

“Bệ phóng” đưa Vinhomes Ocean Park 3 lên bục vinh quang tại Giải thưởng APPA 2024

Ocean Park 3 vừa được xướng tên ở các hạng mục danh giá trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương (APPA) 2024
Đồng Nai: Quy hoạch ồ ạt, hàng loạt đại đô thị “ma” hiện hình

Đồng Nai: Quy hoạch ồ ạt, hàng loạt đại đô thị “ma” hiện hình

Tại Đồng Nai, hiện có nhiều khu đô thị quy mô hàng chục, hàng trăm ha, nhưng sau nhiều năm xây dựng lại bỏ hoang, gây lãng phí rất lớn nguồn tài nguyên đất.
Giá thuê “chạm đáy”, nhiều mặt bằng trên “đất vàng” Hà Nội vẫn bỏ trống

Giá thuê “chạm đáy”, nhiều mặt bằng trên “đất vàng” Hà Nội vẫn bỏ trống

Nằm trên những tuyến phố lớn, vị trí đẹp như mơ của Hà Nội, song hàng loạt mặt bằng vẫn đang phải bỏ trống dù luôn treo biển tìm khách, giảm mạnh giá thuê.
Nhiều cá nhân, sàn môi giới bất động sản sẽ được vinh danh tại Vars Awards 2024

Nhiều cá nhân, sàn môi giới bất động sản sẽ được vinh danh tại Vars Awards 2024

Chiều ngày 3/6, tại Hà Nội, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức Lễ công bố hoạt động Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam và ra mắt VARS Awards 2024.
Công ty in SGK Hòa Phát không còn sở hữu Hưng Vượng Developer

Công ty in SGK Hòa Phát không còn sở hữu Hưng Vượng Developer

Theo Công ty Cổ phần in Sách giáo khoa Hòa Phát (HTP), doanh nghiệp này không còn sở hữu và liên quan đến hoạt động điều hành của Công ty Hưng Vượng Developer.
HoREA kiến nghị nhà ở xã hội được tăng mật độ xây dựng lên tối đa 1,5 lần

HoREA kiến nghị nhà ở xã hội được tăng mật độ xây dựng lên tối đa 1,5 lần

HoREA gửi công văn khẩn số 70/CV- HoREA ngày 3/6/2024 tới Thủ tướng, Bộ Xây dựng góp ý bổ sung đối với dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Bất chấp kinh tế khó khăn, nhà đầu tư "đãi vàng" tại Bình Chánh

Bất chấp kinh tế khó khăn, nhà đầu tư "đãi vàng" tại Bình Chánh

Hạ tầng, đường xá, tiện ích phát triển mạnh, Bình Chánh đang khẳng định vị thế trên bản đồ bất động sản thành phố, trở thành “mỏ vàng” bất động sản 5 năm tới.
Phú Thọ: Siết chặt quản lý đặt cọc mua "nhà trên giấy"

Phú Thọ: Siết chặt quản lý đặt cọc mua "nhà trên giấy"

Phú Thọ siết chặt quản lý mua “nhà trên giấy”, nhằm tránh những rủi ro trong giao dịch, đảm bảo phát triển minh bạch, lành mạnh thị trường bất động sản.
Hậu Giang: Cho phép Công ty CLD phân lô, bán nền tại dự án ở TP. Ngã Bảy

Hậu Giang: Cho phép Công ty CLD phân lô, bán nền tại dự án ở TP. Ngã Bảy

UBND tỉnh Hậu Giang mới đây đã có văn bản đồng ý cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản CLD phân lô, bán nền tại một dự án bất động sản tại TP. Ngã Bảy.
Loạt chung cư ở Cầu Giấy vi phạm phòng cháy chữa cháy vẫn hoạt động bất chấp tính mạng cư dân

Loạt chung cư ở Cầu Giấy vi phạm phòng cháy chữa cháy vẫn hoạt động bất chấp tính mạng cư dân

Tại sao loạt chung cư vi phạm PCCC ở Cầu Giấy (Hà Nội) bị đình chỉ nhưng vẫn hoạt động? Lý do gì việc xử lý vi phạm “to như con voi” ấy vẫn chỉ “nằm" trên giấy?
Diamond Point - Phân khu đẹp nhất dự án Lightland Hải Tiến sắp “chào sân” thị trường

Diamond Point - Phân khu đẹp nhất dự án Lightland Hải Tiến sắp “chào sân” thị trường

Lightland Holding chính thức giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm Diamond Point – thuộc phân khu nhà phố đẹp nhất của dự án Lightland Hải Tiến (Thanh Hóa)
Quảng Trị: Đấu giá 143 lô đất tại huyện Vĩnh Linh, giá khởi điểm từ 210 triệu đồng/lô

Quảng Trị: Đấu giá 143 lô đất tại huyện Vĩnh Linh, giá khởi điểm từ 210 triệu đồng/lô

Công ty Đấu giá hợp danh Đất Việt vừa thông báo, ngày 22/6 sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng 143 lô đất trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.
Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do

Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do

Được 'tiếp sức' bởi các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt là loạt ưu đãi tại khu thương mại tự do, nhiều thành phố trên thế giới đã phát triển ngoạn mục.
TP. Hồ Chí Minh: Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản nằm

TP. Hồ Chí Minh: Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản nằm '‘bất động’'

Tại TP. Hồ Chí Minh thời gian gần đây ghi nhận nhiều dự án bất động sản đã chào bán từ lâu nhưng lại bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm...
Hoàn tất quy hoạch khu đô thị 3,5 tỷ USD ở Khánh Hòa

Hoàn tất quy hoạch khu đô thị 3,5 tỷ USD ở Khánh Hòa

Dự án khu đô thị ven vịnh Cam Ranh có tổng vốn đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD, được UBND tỉnh Khánh Hòa hoàn tất phê duyệt các quy hoạch chi tiết 1/500.
Hà Nội quy định mới, nhà 5 người ở chung cư 60m2 có bị… ra đường?

Hà Nội quy định mới, nhà 5 người ở chung cư 60m2 có bị… ra đường?

Hà Nội công bố phương pháp tính chỉ tiêu dân số trong đó có quy định căn hộ từ 70 - 100 m2 tính 3 người ở. Vậy, liệu nhà 5 người ở chung cư 60m2 có bị…ra đường?
Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại, đảm bảo chính sách pháp luật đất đai đồng bộ

Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại, đảm bảo chính sách pháp luật đất đai đồng bộ

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 80/NQ-CP về đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại...
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản khu Đông bứt phá nhờ cú hích hạ tầng

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản khu Đông bứt phá nhờ cú hích hạ tầng

Theo các chuyên gia, bất động sản khu Đông TP. Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ định hướng quy hoạch và hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động