Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/08/2019 20:06

TKV chăm lo Tết sum vầy ngày càng nhân văn, thiết thực

09:41 | 09/02/2019
Trao đổi về công tác chăm lo Tết sum vầy Kỷ Hợi 2019, Chủ tịch Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) - Lê Thanh Xuân đã “cởi lòng” cho biết, mục tiêu và chủ đề năm 2019 của Công đoàn TKV là vì lợi ích đoàn viên và chăm lo thiết thực những phúc lợi cho đoàn viên. 

Vì thế, chương trình chăm lo đời sống mọi mặt cho công nhân viên chức (CNVC) và người lao động cả năm 2019, trong đó kế hoạch chăm lo Tết sum vầy Kỷ Hợi được Lãnh đạo và Công đoàn TKV đặc biệt quan tâm. Năm nay, kế hoạch tổ chức Tết sum vầy Kỷ Hợi đã được Công đoàn TKV ban hành từ tháng 11/2018 với nhiều điểm nhấn.

tkv cham lo tet sum vay ngay cang nhan van thiet thuc
Chủ tịch Công đoàn TKV - ông Lê Thanh Xuân - tặng quà gia đình công nhân TKV khó khăn

Thứ nhất, từ kết sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao trong năm 2018, lãnh đạo Tập đoàn và Công đoàn TKV đã thống nhất quyết định thăm hỏi, trao tặng quà cho các gia đình công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình có người bị mất do tai nạn lao động, CNLĐ tiêu biểu trong dịp Sum vầy Tết Kỷ Hợi - 2019 tăng nhiều so với Tết Mậu Tuất. Cụ thể, số lượng quà là 2.009 xuất, mỗi xuất giá trị 1 triệu đồng (tăng gấp đôi so với Tết năm 2018).

Cùng với đó, lãnh đạo Tập đoàn TKV cũng có quyết định thăm và tặng quà cho 1.160 CNVC, người lao động, mỗi xuất 2 triệu đồng. Đồng thời, chuyên môn và công đoàn các đơn vị thành viên cũng tổ chức thăm tặng quà. Như vậy, cả chục ngàn CNLĐ được thăm hỏi, tặng quà trong dịp Tết Kỷ Hợi.

tkv cham lo tet sum vay ngay cang nhan van thiet thuc
TKV tổ chức Tết sum vầy cho công nhân lao động về quê ăn Tết Kỷ Hợi

Do số lượng tăng, chính quyền và công đoàn TKV đã tổ chức 7 đoàn đi thăm tặng quà trực tiếp các gia đình công nhân. Đồng thời ủy quyền cho lãnh đạo công đoàn và chính quyền các đơn vị tổ chức thăm, tặng quà.

Thứ hai, cùng với việc thăm và tặng quà, Công đoàn TKV cũng trao 45 “Nhà Mái ấm Công đoàn” cho các gia đình công nhân khó khăn về nhà ở, với giá trị 2,040 tỷ đồng

Thứ ba, việc tổ chức lo phương tiện đưa CNLĐ về quê ăn Tết và đón công nhân trở lại làm việc sau Tết, được TKV thực hiện từ nhiều năm. Tết Kỷ Hợi này, TKV tiếp tục bố trí hơn 100 xe ô tô đưa đón 5.000 công nhân, người thân về ăn tết tại nhiều tỉnh, như Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh…

Việc tổ chức phương tiện đưa công nhân ngành Than về quê ăn Tết được bố trí tại 3 địa điểm (Khu vực Cẩm Phả tại Công ty Than Thống Nhất; Khu vực Hòn Gai tại Công ty Than Hòn Gai; Khu vực miền Tây tổ chức tại Công ty Than Nam Mẫu).

Đáng chú ý, tại khu vực Hòn Gai, việc đưa tiễn thợ lò, CNLĐ ngành than về quê ăn tết, được Công ty Than Hòn Gai tổ chức hết sức ấn tượng trang trọng tại cung Văn hóa Việt- Nhật. Đặc biệt tại buổi lễ, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Văn Đọc, cùng các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Tập đoàn và Công đoàn TKV đều có mặt và lên tất cả các xe tặng quà, mừng tuổi “lì xì” công nhân, cũng như những thân nhân thợ lò, công nhân lao động về quê ăn Tết càng làm tăng thêm tính nhân văn của TKV trong việc chăm lo tết sum vầy.

tkv cham lo tet sum vay ngay cang nhan van thiet thuc
Công ty Than Hòn Gai bố trí hơn 30 xe đưa CNLĐ về ăn Tết Kỷ Hợi tại hàng chục địa phương

Đối với các đơn vị không tổ chức phương tiện đưa đón, CNLĐ sẽ được hỗ trợ kinh phí mua vé tàu xe với mong muốn họ được về quê ăn Tết an toàn, đầm ấm và trở lại làm việc đúng thời gian đạt tỷ lệ cao, làm việc hiệu quả ngay từ đầu xuân.

Trao đổi về những nét mới và ấn tượng trong tổ chức Tết Sum vầy năm nay, Chủ tịch Công đoàn TKV- Lê Thanh Xuân cho hay, việc chăm lo cho thợ lò, công nhân, gia đình công nhân khó khăn nói chung, cũng như mỗi dịp lễ tết, là một truyền thống tốt đẹp mang phương châm "Kỷ luật và đồng tâm" riêng có của ngành Than. Dù khó khăn đến đâu, lãnh đạo và công đoàn vẫn cố gắng duy trì và làm tốt hơn trước.

Năm nay với mục tiêu là bứt phá trong sản xuất kinh doanh, Lãnh đạo Tập đoàn và Công đoàn TKV chú ý đặc biệt chăm lo hơn đến những CNLĐ tiêu biểu trực tiếp. Cụ thể, Công đoàn TKV và Cơ quan chuyên môn Tập đoàn chỉ rõ các đơn vị phải có tỷ lệ nhất định các đối tượng thợ lò công nhân tiêu biểu xuất sắc để chăm lo trong dịp tết Kỷ Hợi. “Chúng tôi đề cao hơn đối tượng này, để mục đích thi đua tạo ra nhiều hơn lao động tiêu biểu xuất sắc, nhằm góp công sức thực hiện nhiệm vụ chính trị, mục tiêu bứt phá cao hơn mà Chính phủ đặt ra cho ngành Than”- Ông Lê Thanh Xuân nhấn mạnh.

Một nét mới trong việc chăm lo tết năm nay là việc kết nối doanh nghiệp với nhà nông. Cụ thể, TKV sử dụng các sản phẩm của chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (gọi tắt là OCOP Quảng Ninh) như: miến dong Bình Liêu, Gà Tiên Yên… để làm quà Tết Kỷ Hợi cho công nhân ngành Than.

tkv cham lo tet sum vay ngay cang nhan van thiet thuc
Chủ tịch Cđ TKV Lê Thanh Xuân & Giám đốc, Lãnh đạo Công đoàn Than Quang Hanh thăm hỏi tặng quà Têt gia đình công nhân tiêu biểu

Không chỉ chăm lo về vật chất, các hoạt động tinh thần, văn hóa thể thao, động viên CNVC, người lao động làm việc trong những ngày Tết cũng được công đoàn các cấp, đặc biệt công đoàn cơ sở ý thức và chủ động.

Công đoàn TKV còn tham gia với Tết sum vầy của Liên đoàn tỉnh Quảng Ninh, để tặng quà cho CNLĐ trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một trong những hoạt động phối hợp truyền thống thiết thực của Công đoàn TKV về chăm lo CNLĐ, đoàn viên công đoàn...

Ông Xuân cũng nhấn thêm, việc chăm lo tốt đời sống cho CNLĐ là một trong những nội dung nhằm thực hiện mục tiêu của tổ chức công đoàn là “Đổi mới, thiết thực và hiệu quả” năm 2019. Công đoàn sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12, cũng như Đại hội Công đoàn TKV lần thứ V bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Tiếp đến là Công đoàn TKV sẽ phải cùng đồng hành với cơ quan chuyên môn trong tổ chức phong trào thi đua, để làm sao thực hiện đột phá mục tiêu về sản xuất của Tập đoàn đã đặt ra, đặc biệt là mục tiêu sản xuất 40 triệu tấn than và tiêu thụ 42 triệu tấn than, nhằm bảo đảm không để thiếu than cung cấp cho hộ điện và cao hơn nữa là bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Chủ tịch Công đoàn TKV - Lê Thanh Xuân: “Điểm nhấn trong việc tổ chức Tết sum vầy, cũng như chăm lo cho công nhân, người lao động nói chung, trong dịp Tết nói riêng được Lãnh đạo Tập đoàn và Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam ngày càng chú ý hơn về chiều sâu, được chăm lo ở tầm mức cao hơn và đa dạng hơn thiết thực hơn”.

Thanh Hà Thúy