Tỉnh Yên Bái: Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số

Chuyển đổi số được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025. Đây cũng là lý do thúc đẩy các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuyển đổi số có sự tăng trưởng mạnh Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội

Chuyển đổi số được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025. Đây cũng là lý do để Yên Bái nỗ lực thúc đẩy các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện chuyển đổi số.

Xác định mục tiêu đó, thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các cấp, ngành đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn chuyển đổi sang sản xuất sản phẩm, cung cấp dịch vụ trên các nền tảng số để góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường năng lực cạnh tranh, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững.

Năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc sử dụng các nền tảng số xuất sắc do “Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số” lựa chọn. Chương trình nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế số quốc gia và trong từng ngành, lĩnh vực, địa bàn.

Tỉnh Yên Bái: Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái khai trương hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị thông minh phục vụ công tác chuyển đổi số

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuyển đổi số là một nội dung quan trọng trong các chính sách hỗ trợ của tỉnh, giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận hành, tiếp cận khách hàng trong thời gian dài, quản lý dễ dàng và tối ưu hóa được năng suất công việc. Từ đó, làm tăng tính hiệu quả trong hoạt động cũng như sự cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nhằm cụ thể hóa các nội dung và chương trình hành động của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, trong thời gian qua, để triển khai thực hiện hiệu quả chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, Sở Thông tin và Truyền thông đã hỗ trợ, vận động doanh nghiệp tham gia và sử dụng các nền tảng số để chuyển đổi số theo chương trình của Bộ Thông tin và Truyền thông; hỗ trợ các doanh nghiệp thuê, mua sử dụng nền tảng số để chuyển đổi số; xây dựng, đào tạo, phát triển đội ngũ tư vấn viên thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn; yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp kết quả đánh giá mức độ chuyển đổi số khi đăng ký nhận hỗ trợ từ kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số;...

Đồng thời, chủ trì triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 86/KH-UBND ngày 13/4/2022 về hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh với mục tiêu năm 2022, 100 sản phẩm OCOP của tỉnh được chứng nhận từ 3 sao trở lên được đưa lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn và Voso.vn, 100% hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử được đào tạo kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử…

Việc chuyển đổi số của doanh nghiệp bước đầu đã mang lại hiệu quả khá tích cực. Công ty Điện lực (PC) Yên Bái là mô hình điểm thực hiện chuyển đổi số trong các doanh nghiệp của tỉnh. Đơn vị này hiện đã tiếp nhận và xử lý hồ sơ yêu cầu của khách hàng qua hệ thống điện tử, thực hiện số hóa hợp đồng mua bán điện sinh hoạt, áp dụng chữ ký số và xác nhận qua mã OTP; tiến tới quản lý hiện đại hóa, giảm bớt các chi phí in ấn hợp đồng, giảm hồ sơ lưu trữ và giảm nhân lực. Ông Cao Bình Định - Giám đốc PC Yên Bái - cho biết, ngành đã từng bước triển khai chuyển đổi số trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh như: Điều khiển xa, ứng dụng phần mềm Quản lý lưới điện trên bản đồ (GIS); quản lý máy biến áp - quản lý nguồn và lưới điện PMIS; số hóa quy trình xét duyệt sáng kiến, môi trường, công tác thí nghiệm và kiểm tra hiện trường…

Năm 2022, tỉnh Yên Bái đã đưa mục tiêu, chỉ tiêu chuyển đổi số vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo môi trường minh bạch, thuận lợi để thu hút mạnh mẽ dự án đầu tư và phát triển các thành phần kinh tế tại địa phương.
Hoàng Nguyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xuất khẩu nông - thủy sản sang thị trường Trung Quốc: Tính chuyện đường dài

Xuất khẩu nông - thủy sản sang thị trường Trung Quốc: Tính chuyện đường dài

Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính đối với nông sản, thực phẩm. Tính chuyện đường dài xuất khẩu nông - thủy sản cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng.
Thu về 10 tỷ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

Thu về 10 tỷ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

Phiên chợ sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) vừa qua thu hút hơn 4.500 lượt người đến tham quan, mua sắm với doanh thu khoảng 10 tỷ đồng.
Cách nào gia tăng xuất khẩu chè sang thị trường Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á?

Cách nào gia tăng xuất khẩu chè sang thị trường Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á?

Người dân Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á có nhu cầu sử dụng chè lớn, tạo nên nhiều dư địa cho xuất khẩu chè Việt Nam vào các thị trường này.
Tỉnh Quảng Ninh: Na Đông Triều lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Quảng Ninh: Na Đông Triều lên sàn thương mại điện tử

Với mong muốn đưa quả na Đông Triều đến gần hơn với người tiêu dùng, Quảng Ninh đang tích cực đưa loại trái cây này lên các sàn TMĐT và các trang mạng xã hội.
Đôn đốc triển khai thu phí không dừng trên tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

Đôn đốc triển khai thu phí không dừng trên tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

UBND Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai thu phí không dừng toàn bộ các trạm thu phí trên tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn kể từ ngày 01/8/2022.

Tin cùng chuyên mục

Lai Châu:  Nội thương tăng, ngoại thương giảm trong 6 tháng đầu năm

Lai Châu: Nội thương tăng, ngoại thương giảm trong 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm 2022, bức tranh nội thương, ngoại thương của tỉnh Lai Châu có sự tương phản rõ rệt.
Khoa học - công nghệ: Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Khoa học - công nghệ: Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Nhờ ứng dụng khoa học - công nghệ, tỉnh Hà Giang đã có chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.
Bắc Kạn cần đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Bắc Kạn cần đẩy mạnh số hoá công tác xúc tiến thương mại

Số hoá công tác xúc tiến thương mại sẽ giúp tỉnh Bắc Kạn đạt hiệu quả hơn trong công tác kết nối tiêu thụ sản phẩm.
Xúc tiến xuất khẩu trà tỉnh Lai Châu vào thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á

Xúc tiến xuất khẩu trà tỉnh Lai Châu vào thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á

Xuất khẩu trà tỉnh Lai Châu vào thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á đạt khoảng hơn 6 triệu USD/năm, con số khiêm tốn so với quy mô thị trường 2 tỉ USD.
Nghệ An: Đào Tết nở sớm, người dân thấp thỏm

Nghệ An: Đào Tết nở sớm, người dân thấp thỏm

Còn gần một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng phân nửa gốc đào đá đã bung hoa, khiến người dân trồng đào tại xã Mường Lống, Huyện kỳ Sơn, Nghệ An thấp thỏm, đứng ngồi không yên.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động