Tỉnh Quảng Ninh: Siết chặt quản lý kinh doanh, sử dụng bóng cười, thuốc lá điện tử

Trước sự ra quân kiểm tra, xử lý quyết liệt của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, tình trạng buôn bán bóng cười, thuốc lá điện tử trên địa bàn đã được kiềm chế
Tỉnh Quảng Ninh: Phát hiện 2 cơ sở vi phạm trong kinh doanh bóng cười Tỉnh Quảng Ninh: Phát hiện 700 sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

Nhiều tác hại khôn lường

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện nhiều tình trạng sử dụng “bóng cười” và “thuốc lá điện tử”. Đây là những thứ đã và đang gây ra nhiều hậu quả khôn lường trong giới trẻ. Thực tế đó đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tích cực đấu tranh, từng bước đẩy lùi những hệ lụy liên quan đến thuốc lá điện tử, khí cười ra khỏi đời sống xã hội.

"Khí cười" (N2O), loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng cho người sử dụng. Tuy nhiên, sử dụng N2O gây ra các rối loạn như cảm giác, rối loạn khí sắc, nhịp tim và trí nhớ… Được biết, các địa điểm kinh doanh nhiều nhất là trong các cơ sở kinh doanh có kiều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự như quán bar, quán pub, vũ trường, karaoke, nhà hàng, câu lạc bộ…

Còn đối với thuốc lá điện tử, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong thuốc lá điện tử chứa formaldehyde, benzene, nitrosamines (chất gây ung thư), acetaldehyde, các chất gây ung thư khác. Người hút trực tiếp có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật như ung thư phổi, thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày...

Những năm gần đây, Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận nhiều bệnh nhân là thanh thiếu niên bị ngộ độc sau khi sử dụng nhiều sản phẩm thuốc lá điện tử, bóng cười, ma túy tổng hợp. Hệ lụy để lại là sự sa sút tâm thần, trí não một cách nghiêm trọng. Chỉ tính riêng năm 2022 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho khoảng 800 bệnh nhân bị rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy đá và thuốc lá điện tử. Trong đó chiếm trên 20% là lứa tuổi thanh thiếu niên.

Điển hình như tháng 4/2023 vừa qua, Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) liên tiếp cấp cứu cho các học sinh bị ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử, bóng cười. Với trường hợp 4 bệnh nhân nam đều 15 tuổi, sau khi sử dụng thuốc lá điện tử 1 tiếng đã xuất hiện tình trạng choáng váng, mệt mỏi, bủn rủn tay chân, tức ngực, khó thở, buồn nôn, nôn số lượng nhiều. Khi vào viện, các bệnh nhân đã được cấp cứu và xử lý truyền dịch theo phác đồ tại Khoa Thận lọc máu (Bệnh viện Bãi Cháy).

Hay nguy hiểm hơn là trường hợp bệnh nhân nữ 15 tuổi bị tổn thương thần kinh tủy sống cổ, do ngộ độc N20 (khí cười). Theo khai thác thông tin, người bệnh đã sử dụng bóng cười liên tục trong vòng 10 ngày, mỗi ngày khoảng 10 quả.

 Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phát hiện và tạm giữ 70 bình khí N02 tại Thành phố Cẩm Phả
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phát hiện và tạm giữ 70 bình khí N02 tại TP. Cẩm Phả

Tính từ đầu tháng 3/2023 đến nay, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã xử lý 15 vụ, trong đó chủ trì 4 vụ, phối hợp 11 vụ, trị giá hàng hóa tiêu hủy 174.519.000 đồng, hàng hóa vi phạm 142 bình khí cười, 1.622 sản phẩm thuốc lá. Tổng số tiền phạt và tiền thu lợi bất hợp pháp là 661.940.000 đồng.

Các vi phạm tập trung vào các hành vi sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp và không có giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp theo quy định tại khoản 6, điều 17 Nghị định số 71/2019/NĐ-CP ngày 30/8/2019 của Chính phủ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ.

Mạnh tay ngăn chặn và xử lý

Trước thực tế này, Cục Quản lý thị trường đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản chỉ đạo các ngành thành viên và Ban Chỉ đạo 389 các địa phương tích cực thực hiện các hoạt động ngăn chặn các vi phạm về khí cười. Như Sở Y tế quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng khí cười trong lĩnh vực y tế; nghiên cứu, đánh giá tác động của việc sử dụng khí cười đối với sức khỏe con người để cung cấp cho các cơ quan truyền thông và kiến nghị các biện pháp quản lý, kiểm soát phù hợp.

700 sản phẩm thuốc lá điện tử trên xe chở khách vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh phát hiện
700 sản phẩm thuốc lá điện tử trên xe chở khách vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh phát hiện

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Tỉnh đoàn và các cơ quan liên quan tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng khí cười trong học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Sở Công Thương quản lý chặt chẽ việc cấp giấy phép kinh doanh cho các tổ chức, cá nhân đăng ký sản xuất, kinh doanh hóa chất.

Bên cạnh đó, các cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh tổng rà soát hoạt động kinh doanh khí cười trên địa bàn tỉnh, tăng cười công tác kiểm tra, xử lý hành vi mua bán, vận chuyển, tang trữ, sử dụng trái phép khí cười.

Ngoài ra, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cười công tác chỉ đạo phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo 389 huyện, thị xã, thành phố trong công tác quản lý, phòng ngừa, xử lý vi phạm liên quan đến khí cười trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Hiện Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Ninh; Công an các huyện, thị xã, thành phố… tổ chức, triển khai đợt tổng kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến khí cười, shisha, thuốc lá điện tử trên toàn tỉnh Quảng Ninh. Thời gian bắt đầu từ ngày 20/4/2023 đến hết ngày 15/7/2023"

Bên cạnh đó, các Đội quản lý thị trường sẽ chủ động phối hợp với phòng giáo dục, phòng y tế, phòng văn hóa thông tin, các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên về tác hại của việc sử dụng khí cười, shisha, thuốc lá điện tử. "Ngoài ra, quá trình kiểm tra, xử lý sẽ kết hợp tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh vũ trường, bar, pub, louge... về tác hại và các quy định pháp luật liên quan đến kinh doanh, sử dụng trái phép khí cười, shisha, thuốc lá điện tử" - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh chia sẻ thêm.

N2O không nằm trong Danh mục các chất ma túy và tiền chất được ban hành theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ mà là hóa chất được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công Thương, cụ thể: N2O thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (số thứ tự 120, Phụ lục II của Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 9/7/2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất), chủ yếu sử dụng để gây tê, giảm đau trong lĩnh vực y tế hoặc dùng để đóng gói, bảo quản thực phẩm.

Hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh N2O được xử lý theo các quy định tại Nghị định số 115/2016/NĐ-CP ngày 8/7/2016, Nghị định số 163/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Việc nhập khẩu, mua bán… chất N2O để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế, xã hội được phép thực hiện nhưng được pháp luật quy định chặt chẽ. Mặc dù N2O không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất nhưng việc sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng.

Tiến Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thuốc lá điện tử

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản

Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản

Tại Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam – Trung Quốc (Móng Cái– Đông Hưng) năm 2023 có 21 thỏa thuận, hợp đồng được ký kết.
16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

Sáng 1/12, Báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức Lễ Tổng kết Chương trình truyền thông, trao giải cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023”.
Quảng Ninh: Tổ chức Diễn đàn thúc đẩy du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng

Quảng Ninh: Tổ chức Diễn đàn thúc đẩy du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng

Diễn đàn là một trong những sự kiện chính, quan trọng trong Hội chợ thương mại – du lịch quốc tế Việt – Trung 2023 lần thứ 15 được tổ chức tại Quảng Ninh.
Độc đáo màn giao lưu hát đối Việt Nam - Trung Quốc trên sông biên giới Bắc Luân

Độc đáo màn giao lưu hát đối Việt Nam - Trung Quốc trên sông biên giới Bắc Luân

Giao lưu hát đối trên sông biên giới, giữa thanh niên TP. Móng Cái và TP. Đông Hưng là một hoạt động đặc sắc, riêng có nơi biên giới Việt - Trung.
Thanh Hóa: Đề nghị thu hồi dự án 2.300 tỷ của Tập đoàn FLC

Thanh Hóa: Đề nghị thu hồi dự án 2.300 tỷ của Tập đoàn FLC

UBND tỉnh Thanh Hóa đang giao các sở và địa phương liên quan, xem xét thu hồi dự án khu công nghiệp có mức đầu tư 2.300 tỷ đồng của Tập đoàn FLC.

Tin cùng chuyên mục

Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm đạo đức công vụ và văn hóa công sở

Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm đạo đức công vụ và văn hóa công sở

Tỉnh Bắc Ninh sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và văn hóa công sở, nâng cao trách nhiệm trong xử lý công việc.
Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số và thẩm thấu văn hóa con người của Hà Nội.
Quảng Ninh: Siêu du thuyền chở gần 1.000 du khách Trung Quốc đến Hạ Long

Quảng Ninh: Siêu du thuyền chở gần 1.000 du khách Trung Quốc đến Hạ Long

Sáng 28/11, siêu du thuyền Zhao Shang Yi Dun chở gần 1000 khách Trung Quốc đã cập Cảng quốc tế Hạ Long, bắt đầu hành trình thăm quan tại Việt Nam.
Hà Nội: Khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức

Hà Nội: Khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức

Sáng nay 28/11, Sở GTVT Hà Nội đã khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức cho vận tải hành khách công cộng.
Vĩnh Phúc: Nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị, tạo đòn bẩy phát triển

Vĩnh Phúc: Nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị, tạo đòn bẩy phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc xác định, đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, quy hoạch đô thị hiện đại, đồng bộ là cơ sở để sẵn sàng thu hút đầu tư.
Quảng Ninh: Trao 103 giải tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ VII và lần thứ VIII

Quảng Ninh: Trao 103 giải tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ VII và lần thứ VIII

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ VII và thứ VIII, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 103 mô hình, sản phẩm.
Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Dù đã đạt kết quả khả quan tuy nhiên để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch tỉnh Yên Bái cần nhiều hơn sự hỗ trợ.
Hà Nội: Đối tượng nào được hỗ trợ 1 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2024?

Hà Nội: Đối tượng nào được hỗ trợ 1 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2024?

Liên đoàn Lao động Hà Nội sẽ hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1 triệu đồng mỗi người dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Hà Nội: Di dời gấp 6 hộ dân bị sụt lún nhà

Hà Nội: Di dời gấp 6 hộ dân bị sụt lún nhà

Chính quyền xã Đồng Quang (huyện Quốc Oai, Hà Nội) kịp thời di dời 6 hộ dân ra khỏi khu vực sụt lún nguy hiểm.
Thanh Hóa: 9 tháng, xử phạt gần 12 tỷ đồng sau thanh tra

Thanh Hóa: 9 tháng, xử phạt gần 12 tỷ đồng sau thanh tra

9 tháng năm 2023, các cơ quan thanh tra tỉnh Thanh Hóa tiến hành 322 cuộc thanh tra hành chính, 402 cuộc thanh tra chuyên ngành, buộc thu hồi số tiền lớn.
Quảng Ninh: Duy trì tăng trưởng 2 con số trong 8 năm liên tiếp

Quảng Ninh: Duy trì tăng trưởng 2 con số trong 8 năm liên tiếp

Với quy mô nền kinh tế ước đạt trên 312.000 tỷ đồng, năm 2023, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục duy trì tăng trưởng 2 con số trong 8 năm liên tiếp.
Hơn 1.100 công chức, viên chức tại Bình Dương bỏ việc, thôi việc

Hơn 1.100 công chức, viên chức tại Bình Dương bỏ việc, thôi việc

Tại Bình Dương hơn 1.100 công chức, viên chức bỏ việc, thôi việc, trong đó có 70 người đang giữ chức vụ lãnh đạo.
Bộ Công Thương: Phú Thọ xây dựng nông thôn mới đến đâu cần chắc đến đó

Bộ Công Thương: Phú Thọ xây dựng nông thôn mới đến đâu cần chắc đến đó

Ngày 21/11, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã tiến hành làm việc, đánh giá tình hình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Phú Thọ.
Hà Nam: Đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III

Hà Nam: Đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III (Hà Nam) có diện tích 223ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng.
Bộ Công Thương: Điện lưới quốc gia đã vươn tới vùng sâu, vùng xa của tỉnh Yên Bái

Bộ Công Thương: Điện lưới quốc gia đã vươn tới vùng sâu, vùng xa của tỉnh Yên Bái

Đó là một phần ghi nhận từ Đoàn công tác của Bộ Công Thương trong quá trình kiểm tra, đánh giá thực hiện xây dựng nông thôn mới của tỉnh Yên Bái, ngày 20/11.
Chợ phiên OCOP Thanh Hóa thu hút hàng trăm nghìn người xem, chốt hàng nghìn đơn hàng

Chợ phiên OCOP Thanh Hóa thu hút hàng trăm nghìn người xem, chốt hàng nghìn đơn hàng

Chợ phiên OCOP Thanh Hóa ngày 18/11 kéo dài 4 tiếng đã thu hút hơn 375.000 người xem livestream, mang về 205 triệu đồng doanh thu và 1.000 đơn hàng OCOP.
Thanh Hóa: Tai nạn lao động khiến một chủ mỏ đá tử vong

Thanh Hóa: Tai nạn lao động khiến một chủ mỏ đá tử vong

Một vụ tai nạn lao động vừa xảy ra trên địa bàn xã Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa khiến ông V.V.D., một chủ mỏ đá bị tử vong tại chỗ.
Đắk Lắk thông qua Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Đắk Lắk thông qua Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk thông qua Nghị quyết trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Lấy ý kiến về 2 nhóm vấn đề lớn trong việc Quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Lấy ý kiến về 2 nhóm vấn đề lớn trong việc Quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Có 2 vấn đề lớn cần quan tâm và thảo luận để phục vụ tốt hơn cho quá trình lập Quy hoạch Thủ đô mà Thành phố Hà Nội đang nỗ lực, quyết tâm thực hiện.
Thừa Thiên Huế: Cấp điện trở lại cho 100% khách hàng sau mưa lũ

Thừa Thiên Huế: Cấp điện trở lại cho 100% khách hàng sau mưa lũ

Trong và sau mưa lũ, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế khẩn trường kiểm tra an toàn hệ thống lưới điện, sửa chữa; đến nay 100% khách hàng được cấp điện trở lại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động