Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 25/02/2020 04:05
Công ty Than Nam Mẫu

Tín hiệu vui từ những mỏ than

15:28 | 12/11/2019
Nhằm vượt qua những khó khăn, thách thức, đẩy mạnh hiệu quả sản xuất, kinh doanh, Công ty Than Nam Mẫu đã phát động nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất, chăm lo cho người lao động... Đây không chỉ là yếu tố quan trọng để vững bước phát triển và xây dựng thương hiệu trong những tháng đầu năm 2019 mà còn là bí quyết cho cả hành trình hơn 20 năm qua.    
tin hieu vui tu nhung mo than

Nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh

Bằng tinh thần “kỷ luật và đồng tâm” của những người con đã gắn bó nhiều năm với mảnh đất mỏ anh hùng, cán bộ, công nhân viên Công ty Than Nam Mẫu luôn kiên định mục tiêu vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh đã được giao.

Ngay từ những tháng đầu năm 2019, dù gặp nhiều khó khăn nhưng công tác điều hành đã được công ty triển khai quyết liệt và chủ động. Các đơn vị khối sản xuất được rà soát, bố trí nhân lực đảm bảo, ổn định được dây chuyền công nghệ nên hoạt động sản xuất có bước phát triển ổn định hơn so với cùng kỳ năm 2018. Nhiều giải pháp điều hành sản xuất được triển khai mang lại hiệu quả thiết thực. Năng suất lao động các đơn vị được nâng lên so với kế hoạch tập đoàn giao do đã làm tốt việc cơ cấu, sắp xếp lao động, chăm sóc tốt cho thợ lò, đổi mới công nghệ sản xuất… Nhờ đó, thu nhập cho người lao động được tăng cao, ổn định tư tưởng và đời sống cán bộ, công nhân viên.

Công ty cũng triển khai có hiệu quả kế hoạch điều hành hàng tuần và kế hoạch quý, năm, từ đó thúc đẩy sản xuất, tháo gỡ khó khăn. Công tác sản xuất về cơ bản đã được thống nhất chỉ đạo và kiểm soát từ công ty đến các công trường, phân xưởng. Việc điều hành các khâu gia công, chế biến và mở rộng kho bãi chứa đã được chủ động nhằm đáp ứng kịp thời cho sản xuất. Chủng loại, phẩm cấp than và tỷ lệ thu hồi than cục đều được thực hiện tốt hơn so với các chỉ tiêu, kế hoạch Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam giao.

Ngoài ra, các hoạt động chỉ huy điều hành các mũi đường găng, điều kiện địa chất phức tạp các công trình đào lò chống neo, chuyển diện các lò chợ đã kịp tiến độ và thi công đảm bảo an toàn. Chính vì vậy, việc điều hành sản xuất được thực hiện chủ động và nhịp nhàng.

Công ty cũng tổ chức cơ cấu, sắp xếp nhân sự hợp lý trong công tác khai thác và đào lò, triển khai mô hình thợ cơ điện đa năng vào công tác đào lò. Cùng với công nghệ hiện đại được đưa vào áp dụng hợp lý như đưa máy xúc lật hông vào xúc bốc tại các gương lò và 100% số lò chợ được chống giữa khai thác bằng giá khung thủy lực di động, hiệu quả sản xuất từng bước được nâng cao.

Nhờ đó, trong 9 tháng đầu năm, sản xuất than nguyên khai của công ty đạt trên 1,8 triệu tấn, tăng 26,6% so với cùng kỳ; đào lò mới đạt 17.773m, tăng 20,9% so với cùng kỳ; lượng than sạch sản xuất đạt 1,65 triệu tấn; than tiêu thụ đạt trên 1,7 triệu tấn…; doanh thu toàn công ty đạt 2.612 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động đạt 17,3 triệu đồng/người/tháng, tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước.

Chăm lo đời sống người lao động

Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Công ty Than Nam Mẫu còn phối hợp cùng chuyên môn phát động nhiều chương trình thi đua lao động sáng tạo và việc làm thiết thực, tạo sự khởi sắc tích cực trong toàn đơn vị.

Công ty thường xuyên triển khai nhiều hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả với phương châm hướng về đoàn viên, người lao động. Các hình thức phát động thi đua như “Tháng công nhân”, “90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than”… được triển khai rộng khắp trong đoàn viên, người lao động, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị.

tin hieu vui tu nhung mo than

Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Công ty (đứng giữa) chỉ đạo sản xuất

Đặc biệt, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động trong và sau giờ làm việc, công ty đã đầu tư xây dựng nhiều công trình phục vụ nhu cầu của cán bộ, công nhân tiêu biểu để nâng cao chất lượng đời sống thợ mỏ như: Câu lạc bộ thợ mỏ; nhà cấp phát nước giải khát cho công nhân lò sau ca sản xuất; hệ thống cung cấp nước uống tinh khiết trong lò; thể thao trong nhà; thư viện thợ mỏ; khu chung cư Cầu Sến. Năm 2016, công ty đã tổ chức gắn biển công trình Hệ thống vận chuyển người bằng tời cáp treo tại giếng chính 3/2. Tiếp đó, công trình Hệ thống rửa mũi cho người lao động làm việc trong hầm lò với tổng giá trị 813.400.000 đồng đã góp phần đảm bảo sức khỏe cho thợ lò, hạn chế nguy cơ gây bệnh phổi trong môi trường làm việc độc hại.

Công ty cũng đầu tư máy móc, thiết bị nhằm tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động, giảm nặng nhọc độc hại bảo vệ sức khỏe cho công nhân. Hàng năm, công ty tổ chức cho 100% cán bộ, công nhân viên đi tham quan, nghỉ dưỡng cuối tuần, đặc biệt hàng tuần có các đoàn đi nghỉ dưỡng tại trung tâm Khoáng nóng Công ty CP Địa Chất Mỏ. Ngoài ra, những lao động có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh được công ty tổ chức cho đi du lịch nước ngoài như: Thái Lan, Singapore, Dubai, Malaysia...

Những hình thức động viên kịp thời này đã giúp cán bộ, công nhân viên nhanh chóng tái tạo sức lao động để quay lại tiếp tục sản xuất với tinh thần và trách nhiệm cao hơn. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho Than Nam Mẫu.

Kim Chi