Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 12:26

Tín dụng tăng tốt từ đầu năm, Vietcombank tự tin đạt đỉnh 14% của năm trước

17:51 | 05/04/2021
Chỉ báo về sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2021 đã khá rõ nét sau mức tăng GTP quý 1 đạt gần 4,5% và tín dụng quý đầu năm nay đã tăng 2,3%, cao hơn nhiều mức tăng cùng kỳ năm trước. Các ngân hàng, trong đó có Vietcombank đang thực hiện tăng trưởng tín dụng theo hạn mức đã được giao với kỳ vọng tăng tín dụng của năm nay sẽ vượt mục tiêu ban đầu.

Dòng vốn tín dụng chảy vào nền kinh tế trong suốt năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 không “ồn ào” như thị trường chứng khoán hay bất động sản mà khá chắc chắn với mức tăng “thật”, trải đều qua từng tháng và phản ánh khá đúng sức khoẻ của nền kinh tế.

Thông tin từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế- Ngân hàng Nhà nước cho biết, quý 1/2021 tín dụng tăng trưởng khoảng 2,3% so với cuối năm 2020. Con số này cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái khi tín dụng toàn nền kinh tế chỉ tăng chưa đến 1% - ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết.

Với những đánh giá của các chuyên gia kinh tế về sự phục hồi của kinh tế Việt Nam sau dịch Covid-19 theo hình chữ V, con số tăng trưởng tín dụng của quý 1/2021 đã phần nào phản ánh rõ điều này.

Năm 2021, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 12%, với việc giao hạn mức tăng trưởng cho các nhà băng, đồng thời, cơ quan này cũng đã chuẩn bị 3 kịch bản tăng trưởng tín dụng, gồm 12-14%; 10-12% và 7-8% tuỳ tình hình, diễn biến của dịch bệnh.

Tín dụng tăng tốt từ đầu năm, Vietcombank tự tin đạt đỉnh 14% của năm trước
Với mức tăng trưởng tín dụng quý 1/2021 đạt 3,69%, cao hơn 3,7% so với cùng kỳ năm trước, Vietcombank tiếp dụng dẫn đầu hệ thống về tăng trưởng tín dụng

Với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, trong nhóm các ngân hàng thương mại Nhà nước, Vietcombank được giao hạn mức tăng trưởng tín dụng là 10,5%; ba ngân hàng còn lại hạn mức tín dụng là 6-7,5%. Ở khối các ngân hàng thương mại cổ phần, hạn mức tín dụng được giao từ 8-12%. Tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn vốn đi đến đúng địa chỉ, đối tượng, trong đó tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên và đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính và ngay cả các ngân hàng, tuỳ theo sự hấp thụ vốn của nền kinh tế và tình hình thực tế, nhà điều hành cũng sẽ có những sự điều chỉnh linh hoạt, cụ thể về hạn mức tín dụng. Điều này đã xảy ra trong năm 2020 và các năm trước đó, ở thời điểm quý 3-4, khi nền kinh tế có tín hiệu hồi phục, nhiều nhà băng đã được nâng hạn mức tín dụng để đảm bảo vốn cho nền kinh tế cũng như mục tiêu tăng trưởng của mỗi ngân hàng.

Là ngân hàng nhận được hạn mức tăng trưởng tín dụng ở top đầu, lên tới 10m5%, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐQT Vietcombank chia sẻ: Năm 2020, lần đầu tiên Vietcombank có mức tăng tín dụng quy mô cao nhất ngành ngân hàng. Với mức tăng trưởng tín dụng quý 1/2021 đạt 3,69%, cao hơn 3,7% so với cùng kỳ năm trước, Vietcombank tiếp dụng dẫn đầu hệ thống về tăng trưởng tín dụng và chỉ tiêu tăng trưởng 10,5% của năm nay hoàn toàn có thể thực hiện. Ông Nghiêm Xuân Thành lý giải, thông thường tăng trưởng tín dụng của quý 1 hàng năm thường không cao nhưng với mức tăng tín dụng của Vietcombank nói riêng và của hệ thống nói chung trong quý 1 này, chỉ báo của ngành ngân hàng và nền kinh tế trong năm nay là có nhiều triển vọng.

Phân tích thêm về con số hạn mức tăng trưởng tín dụng 10,5% của năm nay, ông Thành cho rằng, xét về con số tăng trưởng, đây không phải cao nhất nhưng về quy mô tăng trưởng thì không ngân hàng nào có thể vượt qua. Bởi theo tính toán của Vietcombank, với hạn mức 10,5% được giao ban đầu, năm nay ngân hàng sẽ bơm thêm ra nền kinh tế khoảng 88 nghìn tỷ đồng. Còn nếu được điều chỉnh lên mức 14% như năng lực của ngân hàng, Vietcombank sẽ cho vay thêm ra nền kinh tế khoảng 117 nghìn tỷ và đưa tổng dư nợ lên gần 1 triệu tỷ đồng. "Trong quý 1 Vietcombank đã tăng trưởng tín dụng khoảng 3,7%, là mức cao nhất trong cùng kỳ của nhiều năm, với đà này nếu được nếu được Ngân hàng Nhà nước giao điều chỉnh hạn mức tăng tín dụng thì mức tăng 14% của năm nay là trong tầm tay", ông Thành khẳng định.

Trước đó trong năm 2020, Vietcombank được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ban đầu là 7,5% (cao hơn nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước khác từ 1 – 1,5 điểm %) nhưng với chất lượng tín dụng tốt, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp nên sau đó được giao chỉ tiêu bổ sung, cả năm tổng cộng 14%, cao gấp hơn 2 lần mức tăng trưởng bình quân của 3 ngân hàng còn lại.

Về nguồn vốn đầu vào, chủ tịch Vietcombank cho biết, ngân hàng có thanh khoản dồi dào, quý 1 đặt mục tiêu không tăng trưởng nguồn vốn với tín hiệu điều hành ra thị trường là duy trì lãi suất huy động thấp hơn các ngân hàng khác đáng kể. Tuy nhiên với sự tín nhiệm của khách hàng, nhất là khách hàng cá nhân, nên lượng tiền gửi vào vẫn lớn.

Thuỳ Linh