Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/09/2020 14:23

Tìm giải pháp xử lý chất thải tại DAP Đình Vũ

13:00 | 17/05/2017
Một thời gian dài chủ đề liên quan đến xử lý chất thải của Nhà máy Phân bón DAP Đình Vũ (Hải Phòng) đi vào bế tắc. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ trong hội nghị bàn giải pháp về vấn đề này mới đây, nhiều vướng mắc đã được tháo gỡ.
tim giai phap xu ly chat thai tai dap dinh vu
Nhà máy Phân bón DAP Đình Vũ (Hải Phòng)

Theo Quyết định 1696/QĐ-TTg của Chính phủ, giải pháp chính để xử lý xỉ, bã Gyps của các nhà máy nhiệt điện, phân bón hóa chất là sử dụng những chất thải này làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD). Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp (DN) sản xuất xi măng, VLXD tích cực sử dụng thạch cao sản xuất trong nước. Cụ thể, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) chỉ đạo các nhà máy xi măng thực hiện nghiên cứu, sử dụng tối đa xỉ, bã Gyps thay thế đất sét và làm phụ gia trong sản xuất xi măng. Ngoài ra, một số DN sản xuất VLXD như Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, VICEM, Công ty CP DAP, Công ty CP Thạch cao Đình Vũ, Công ty CP Sông Đà Cao Cường… cũng đã chủ động nghiên cứu đầu tư công nghệ để sử dụng xỉ, bã Gyps làm nguyên liệu sản xuất VLXD không nung, phụ gia cho xi măng và làm nguyên liệu sản xuất tấm thạch cao xây dựng, bê tông, san lấp mặt bằng… Tuy nhiên, theo số liệu điều tra thực tế, tổng lượng tro, xỉ, thạch cao được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất VLXD trong thời gian qua rất hạn chế, chỉ khoảng hơn 30% so với tổng lượng thải ra hàng năm.

Trước thực tế trên, ngày 12/4/2017, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ký Quyết định 452/QĐ-TTg, yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa việc sử dụng, tái sử dụng xỉ, bã Gyps, mục tiêu từ nay đến năm 2020, xử lý và tái sử dụng làm nguyên liệu sản xuất VLXD và sử dụng trong các công trình xây dựng đạt 52% tổng lượng tích lũy. Tiếp đó, ngày 27/4/2017 Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Quyết định 936/QĐ-BKHCN công bố TCVN 11833:2017 thạch cao nhân tạo dùng để sản xuất xi măng. Bộ Xây dựng đã và đang chỉ đạo xây dựng tiêu chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật và định mức kinh tế kỹ thuật sử dụng tro, xỉ, bã Gyps làm nguyên liệu sản xuất VLXD.

Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường không máy móc trong việc yêu cầu đơn vị sử dụng thạch cao nhân tạo trong sản xuất VLXD đánh giá lại tác động môi trường. Với DN xử lý bã Gyps như Công ty CP Thạch cao Đình Vũ, các bộ, ngành cần tạo điều kiện thông qua các chính sách ưu đãi. Thành phố Hải Phòng cần tạo điều kiện về đất đai phục vụ sản xuất cho DN.

Quốc Cường