Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/02/2020 22:08

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế  TP. Hồ Chí Minh

20:30 | 31/08/2019
Trước đây, 4 ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố (TP) luôn tăng trưởng hơn toàn ngành công nghiệp nói chung, nhưng 6 tháng đầu năm 2019 lại liên tục giảm. Do đó, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phải chủ động về giải pháp và phối hợp với các ngành đơn vị liên quan, lắng nghe doanh nghiệp (DN), nhằm tìm cách tháo gỡ khó khăn cho DN để đẩy mạnh sản xuất và tìm thị trường tiêu thụ.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tại hội nghị về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 tháng đầu năm 2019 và triển khai những nhiệm vụ quan trọng cuối năm, diễn ra ngày 30/8.

tim giai phap thao go kho khan cho doanh nghiep thuc day tang truong kinh te tp ho chi minh

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thành Phong, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ngành công nghiệp trọng yếu tăng trưởng thấp

Trong 8 tháng năm 2019, các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư tiếp tục được triển khai hiệu quả, tạo điều kiện góp phần thúc đẩy tình hình đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), số doanh nghiệp (DN) thành lập mới và số dự án FDI cấp mới đều tăng so với cùng kỳ. Theo đó, TP thu hút vốn đầu tư nước ngoài được 4 tỷ 190 triệu USD, tăng gần 22%. Trong đó, có 197 dự án tăng vốn mới với 420 triệu USD.

Về bán lẻ và dịch vụ: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong 8 tháng đầu năm ước đạt 747.323 tỷ đồng, tăng 11,8%. Trong 9 nhóm ngành dịch vụ thì ngành thương mại doanh thu bán lẻ tăng cao so với các ngành dịch vụ còn lại. Về xuất khẩu, đạt 27,2 tỷ USD (tăng 8,9%, trong khi cùng kỳ tăng 6%) …

Tuy nhiên, 8 tháng qua, về lĩnh vực công nghiệp tăng chậm, chỉ tăng 7,1 % thấp hơn so với cùng kỳ 2018. Với mức này, TP. Hồ Chí Minh có khả năng khó đạt mục tiêu tăng trưởng của cả năm 8,5%. Đáng lo là ngành công nghiệp trọng yếu chỉ tăng 6,4%, mức tăng trưởng giảm so với cùng kỳ và tăng trưởng thấp hơn mức tăng chung của ngành công nghiệp thành phố.

tim giai phap thao go kho khan cho doanh nghiep thuc day tang truong kinh te tp ho chi minh

Các ngành công nghiệp trọng yếu của TP. Hồ Chí Minh mức tăng trưởng liên tục giảm trong 6 tháng năm 2019

Cụ thể, trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu của TP ngoài ngành điện tử tăng mạnh, còn lại có đến 3 ngành chế biến lương thực thực phẩm, hóa chất - cao su - nhựa, cơ khí chế tạo có mức tăng trưởng giảm so với cùng kỳ. Trong đó, ngành chế biến tinh lương thực thực phẩm ước chỉ tăng 0,4% trong khi cùng kỳ tăng 7,3%; ngành hóa chất - cao su - nhựa không tăng, thậm chí còn giảm.

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Lý giải về mức tăng trưởng của 4 ngành công nghiệp chủ lực thấp hơn mức tăng trung bình của ngành công nghiệp TP, ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho hay, do ngành cao su, nhựa xuất khẩu bị giảm, do bị cạnh tranh từ Trung Quốc, tiền nhân dân tệ bị phá giá. Bên cạnh đó, ngành cơ khí giảm do ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh, các ngành sản xuất động cơ phải điều chỉnh giảm sản xuất.

tim giai phap thao go kho khan cho doanh nghiep thuc day tang truong kinh te tp ho chi minh
Ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phát biểu

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Công Thương, có nhiều yếu tố tác động đến sản xuất công nghiệp của TP, nhất là yếu tố về thị trường, do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nên các DN sản xuất của TP có kế hoạch điều chỉnh sản lượng cho phù hợp. Ngoài ra, ngành chế biến lương thực, thực phẩm bị ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi nên chế biến trong ngành này giảm so với cùng kỳ. Theo rà soát của sở, hiện nay hàng tồn kho trong ngành lương thực - thực phẩm còn khá lớn, do đó kéo giảm tăng trưởng chung ngành công nghiệp của TP.

Trong khi đó, PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh - cho rằng, hiện nay tăng trưởng kinh tế của TP không chỉ do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung mà còn chịu sự tác động của thương mại Nhật - Hàn. Thương mại Nhật - Hàn căng thẳng sẽ tác động đến TP. Hồ Chí Minh rất lớn, vì đây là hai nhà đầu tư lớn. Còn tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là tác động đến tỷ giá, nhất là tỷ giá đồng nhân dân tệ hiện mất giá. Do đó, tạo ra giá cả hàng hóa Trung Quốc thấp trên thị trường Việt Nam và TP. Hồ Chí Minh nên các mặt hàng sản xuất công nghiệp của TP kể cả bán lẻ và nhiều mặt hàng khác cạnh tranh với hàng Trung Quốc. Vì vậy, ngành công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chịu tác động.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị Sở Công Thương rà soát lại, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các DN để đẩy mạnh sản xuất và tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Việc các ngành công nghiệp trọng yếu của TP liên tục giảm, Sở Công Thương phải phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế TP để phân tích nguyên nhân để có giải pháp kịp thời. “Tình hình sản xuất công nghiệp giảm thì Sở Công Thương phải chủ động báo cáo với ủy ban, thường trực ủy ban sẵn sàng bố trí nghe báo cáo để tìm cách tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP” - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Thanh Minh