Tìm giải pháp đưa thực phẩm an toàn vào các nhà hàng, khách sạn

Chiều ngày 26/9, Hội thảo “Kết nối tiêu thụ sản phẩm đặc trưng vùng miền, thực phẩm an toàn tại các hệ thống nhà hàng, khách sạn và phục vụ du lịch” do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cùng với các cơ quan chức năng tổ chức nằm trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện Hội nghị Kết nối cung – cầu giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành năm 2019.

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp, cơ sở than phiền, việc đưa các loại thực phẩm an toàn vào các nhà hàng, khách sạn hiện nay còn gặp rất nhiều rào cản. Đại diện Hợp tác xã Khởi nghiệp Xanh (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) cho biết, mặc dù hiện nay các cơ sở sản xuất được sản phẩm sạch, chất lượng tốt rất ít trên thị trường như sữa chua tổ yến nhưng cũng chỉ tiếp cận đến bộ phận thu mua của các khách sạn, không thể ký hợp đồng dù có đầy đủ các chứng nhận cần thiết. Việc các cơ sở nhỏ tự đi vào khách sạn, nhà hàng để cung cấp thực phẩm mà không quen biết là rất khó khăn.

Ông Nguyễn Công Toại - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ - chia sẻ, TP. Cần Thơ mặc dù đã tổ chức nhiều chương trình kết nối để doanh nghiệp cung cấp hàng hoá cho nhà hàng, khách sạn nhưng khi các nhà sản xuất đưa hàng được vài lần và đã cung cấp đủ các giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm thì các khách sạn lại ngưng không mua tiếp, chuyển sang lấy hàng tại các chợ nhưng vẫn xài các giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp đã cung cấp trước đây. Thực tế, khoảng cách cung cấp thực phẩm sạch giữa cơ sở sản xuất với các nhà hàng, khách sạn còn rất xa và khó thực hiện.

tim giai phap dua thuc pham an toan vao cac nha hang khach san

Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, vấn đề thực phẩm an toàn từ chuồng trại, nhà vườn đến được nhà hàng, khách sạn đang tồn tại một khoảng cách rất dài, đường đi gập ghềnh và khá phổ biến. Để có thể giải quyết triệt để vấn đề này, theo bà Lan vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các nhà hàng, khách sạn trong việc quản lý đội ngũ nhân sự và sử dụng nguồn thực phẩm sạch đóng vai trò chính.

Tuy nhiên, đại diện khách sạn Đệ Nhất cho biết, đơn vị này nhập hàng thực phẩm tương ứng khoảng 2-3 tỷ đồng/tháng, thời gian cận tết lượng hàng cần gấp đôi và khách sạn luôn mong muốn các doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm có chất lượng cao. Nhưng do việc dự trữ của khách sạn rất hạn chế, chỉ sử dụng từ 1-3 ngày, vì thế còn nhiều khó khăn cho các đối tác cung ứng hàng hoá. Hiện nhà hàng phải nhập tất cả các loại thực phẩm tươi sống qua một đầu mối là tiểu thương, cũng là đại lý đã được các cơ quan quản lý cấp giấy chứng nhận, trong khi nhà hàng của khách sạn không thể kết nối trực tiếp với một đối tác cung cấp từng mặt hàng. Đại diện khách sạn Đệ Nhất đề xuất, chính quyền thành phố cần khuyến khích các siêu thị lập ra một kênh cung cấp tất cả những mặt hàng với số lượng, giá cả ổn định để cung cấp cho hệ thống, nhà hàng, khách sạn một cách chuyên nghiệp và bài bản.

Đại diện khách sạn Times Square, bà Phạm Mỹ Long chia sẻ, quy trình quản lý an toàn thực phẩm của khách sạn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về an toàn thực phẩm, yêu cầu các nhà cung cấp kiểm nghiệm định kỳ hằng năm về chất lượng của hàng hoá. Tuy nhiên, khó khăn của khách sạn là còn thiếu thông tin về các nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, nhất là những lúc thị trường xuất hiện dịch bệnh nên thường vẫn phải nhập khẩu các sản phẩm từ nước ngoài để thay thế nguồn cung trong nước. Ông Nguyễn Hoàng Anh Phi, Giám đốc khách sạn Thiên Hồng nêu, việc tìm nguồn thực phẩm đầu vào của các khách sạn là cực kỳ quan trọng, luôn mong tìm được đối tác có năng lực cung cấp hàng đạt chất lượng.

Bà Nguyễn Khánh Phong Lan thông tin, trong giai đoạn 2017 đến hết tháng 6/2019, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố đã tiến hành kiểm nghiệm hơn 19.000 mẫu, trong khi giai đoạn năm 2015 và 2016 chỉ kiểm nghiệm hơn 4.000 mẫu. Từ kết quả kiểm nghiệm và thực tế kiểm tra, nhiều đơn vị nhà hàng, khách sạn hiện nay không đáp ứng được yêu cầu về an toàn thực phẩm.

tim giai phap dua thuc pham an toan vao cac nha hang khach san

Bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết, từ cuối năm 2018 thành phố đã ký kết liên tịch giữa Sở Công Thương, Sở Du lịch và Ban Quản lý An toàn thực phẩm của thành phố để phối hợp giải quyết các khâu cung ứng sản phẩm thực phẩm an toàn cho nhà hàng khách sạn và nhiều giải pháp cũng đã được thực hiện. Trong đó có việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những sai phạm đối với nhà sản xuất, nhà cung ứng và đơn vị cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng nhưng tình hình vẫn còn bất ổn.

Bà Trang nói rằng, Sở Du lịch thành phố vừa qua đã phát đi văn bản gửi đến các nhà hàng, khách sạn nếu không có sự thay đổi trong việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ công khai danh tính rộng rãi, nhưng đây chỉ là một giải pháp tình thế, vấn đề chính là trách nhiệm của các ông chủ, nhà hàng, khách sạn quan tâm ra sao đến vấn đề an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng. "Việc đưa hàng hoá an toàn vệ sinh vào các nhà hàng, khách sạn là một vấn đề khó nhưng chỉ vì khó mà chúng ta cứ bỏ qua thì sẽ không hình thành được mối liên kết cung – cầu hàng hoá, nhất là những mặt hàng có chất lượng", bà Trang đánh giá.

Tính đến nay, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã cấp quyết định công nhận cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch cho 150 cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng; 76 đơn vị kinh doanh mua sắm. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh - nhìn nhận, kết nối cung – cầu là giải pháp không thể thiếu đối với nhiều ngành nghề, trong đó có ngành du lịch. Vì vậy ngoài sự hỗ trợ của cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa cần chủ động tham gia chuỗi kết nối cung – cầu để tăng cường năng lực thâm nhập vào thị trường này và hình thành nên mối liên kết cung - cầu hàng hoá một cách chuyên nghiệp trong tương lai.

Thế Vĩnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động