Tìm giải pháp đưa thực phẩm an toàn vào các nhà hàng, khách sạn

Chiều ngày 26/9, Hội thảo “Kết nối tiêu thụ sản phẩm đặc trưng vùng miền, thực phẩm an toàn tại các hệ thống nhà hàng, khách sạn và phục vụ du lịch” do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cùng với các cơ quan chức năng tổ chức nằm trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện Hội nghị Kết nối cung – cầu giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành năm 2019.

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp, cơ sở than phiền, việc đưa các loại thực phẩm an toàn vào các nhà hàng, khách sạn hiện nay còn gặp rất nhiều rào cản. Đại diện Hợp tác xã Khởi nghiệp Xanh (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) cho biết, mặc dù hiện nay các cơ sở sản xuất được sản phẩm sạch, chất lượng tốt rất ít trên thị trường như sữa chua tổ yến nhưng cũng chỉ tiếp cận đến bộ phận thu mua của các khách sạn, không thể ký hợp đồng dù có đầy đủ các chứng nhận cần thiết. Việc các cơ sở nhỏ tự đi vào khách sạn, nhà hàng để cung cấp thực phẩm mà không quen biết là rất khó khăn.

Ông Nguyễn Công Toại - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ - chia sẻ, TP. Cần Thơ mặc dù đã tổ chức nhiều chương trình kết nối để doanh nghiệp cung cấp hàng hoá cho nhà hàng, khách sạn nhưng khi các nhà sản xuất đưa hàng được vài lần và đã cung cấp đủ các giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm thì các khách sạn lại ngưng không mua tiếp, chuyển sang lấy hàng tại các chợ nhưng vẫn xài các giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp đã cung cấp trước đây. Thực tế, khoảng cách cung cấp thực phẩm sạch giữa cơ sở sản xuất với các nhà hàng, khách sạn còn rất xa và khó thực hiện.

tim giai phap dua thuc pham an toan vao cac nha hang khach san

Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, vấn đề thực phẩm an toàn từ chuồng trại, nhà vườn đến được nhà hàng, khách sạn đang tồn tại một khoảng cách rất dài, đường đi gập ghềnh và khá phổ biến. Để có thể giải quyết triệt để vấn đề này, theo bà Lan vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các nhà hàng, khách sạn trong việc quản lý đội ngũ nhân sự và sử dụng nguồn thực phẩm sạch đóng vai trò chính.

Tuy nhiên, đại diện khách sạn Đệ Nhất cho biết, đơn vị này nhập hàng thực phẩm tương ứng khoảng 2-3 tỷ đồng/tháng, thời gian cận tết lượng hàng cần gấp đôi và khách sạn luôn mong muốn các doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm có chất lượng cao. Nhưng do việc dự trữ của khách sạn rất hạn chế, chỉ sử dụng từ 1-3 ngày, vì thế còn nhiều khó khăn cho các đối tác cung ứng hàng hoá. Hiện nhà hàng phải nhập tất cả các loại thực phẩm tươi sống qua một đầu mối là tiểu thương, cũng là đại lý đã được các cơ quan quản lý cấp giấy chứng nhận, trong khi nhà hàng của khách sạn không thể kết nối trực tiếp với một đối tác cung cấp từng mặt hàng. Đại diện khách sạn Đệ Nhất đề xuất, chính quyền thành phố cần khuyến khích các siêu thị lập ra một kênh cung cấp tất cả những mặt hàng với số lượng, giá cả ổn định để cung cấp cho hệ thống, nhà hàng, khách sạn một cách chuyên nghiệp và bài bản.

Đại diện khách sạn Times Square, bà Phạm Mỹ Long chia sẻ, quy trình quản lý an toàn thực phẩm của khách sạn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về an toàn thực phẩm, yêu cầu các nhà cung cấp kiểm nghiệm định kỳ hằng năm về chất lượng của hàng hoá. Tuy nhiên, khó khăn của khách sạn là còn thiếu thông tin về các nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, nhất là những lúc thị trường xuất hiện dịch bệnh nên thường vẫn phải nhập khẩu các sản phẩm từ nước ngoài để thay thế nguồn cung trong nước. Ông Nguyễn Hoàng Anh Phi, Giám đốc khách sạn Thiên Hồng nêu, việc tìm nguồn thực phẩm đầu vào của các khách sạn là cực kỳ quan trọng, luôn mong tìm được đối tác có năng lực cung cấp hàng đạt chất lượng.

Bà Nguyễn Khánh Phong Lan thông tin, trong giai đoạn 2017 đến hết tháng 6/2019, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố đã tiến hành kiểm nghiệm hơn 19.000 mẫu, trong khi giai đoạn năm 2015 và 2016 chỉ kiểm nghiệm hơn 4.000 mẫu. Từ kết quả kiểm nghiệm và thực tế kiểm tra, nhiều đơn vị nhà hàng, khách sạn hiện nay không đáp ứng được yêu cầu về an toàn thực phẩm.

tim giai phap dua thuc pham an toan vao cac nha hang khach san

Bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết, từ cuối năm 2018 thành phố đã ký kết liên tịch giữa Sở Công Thương, Sở Du lịch và Ban Quản lý An toàn thực phẩm của thành phố để phối hợp giải quyết các khâu cung ứng sản phẩm thực phẩm an toàn cho nhà hàng khách sạn và nhiều giải pháp cũng đã được thực hiện. Trong đó có việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những sai phạm đối với nhà sản xuất, nhà cung ứng và đơn vị cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng nhưng tình hình vẫn còn bất ổn.

Bà Trang nói rằng, Sở Du lịch thành phố vừa qua đã phát đi văn bản gửi đến các nhà hàng, khách sạn nếu không có sự thay đổi trong việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ công khai danh tính rộng rãi, nhưng đây chỉ là một giải pháp tình thế, vấn đề chính là trách nhiệm của các ông chủ, nhà hàng, khách sạn quan tâm ra sao đến vấn đề an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng. "Việc đưa hàng hoá an toàn vệ sinh vào các nhà hàng, khách sạn là một vấn đề khó nhưng chỉ vì khó mà chúng ta cứ bỏ qua thì sẽ không hình thành được mối liên kết cung – cầu hàng hoá, nhất là những mặt hàng có chất lượng", bà Trang đánh giá.

Tính đến nay, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã cấp quyết định công nhận cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch cho 150 cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng; 76 đơn vị kinh doanh mua sắm. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh - nhìn nhận, kết nối cung – cầu là giải pháp không thể thiếu đối với nhiều ngành nghề, trong đó có ngành du lịch. Vì vậy ngoài sự hỗ trợ của cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa cần chủ động tham gia chuỗi kết nối cung – cầu để tăng cường năng lực thâm nhập vào thị trường này và hình thành nên mối liên kết cung - cầu hàng hoá một cách chuyên nghiệp trong tương lai.

Thế Vĩnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu “handmade” tại TP. Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Những năm gần đây, vào dịp Tết Trung thu, thị trường bánh “handmade” (sản phẩm làm thủ công bằng tay) khá sôi động. Năm nay, mặt hàng này cũng không ngoại lệ.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma - BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa tổ chức tiêu hủy 1,5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc.
Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, người tiêu dùng cần mua sản phẩm rõ nguồn gốc.
Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn về việc tiếp tục phối hợp triển khai quản lý tem điện tử đối với rượu sản xuất trong nước.
Bình Thuận: Gần 50 du khách nghi ngộ độc sau khi dùng bữa tại resort ở Mũi Né

Bình Thuận: Gần 50 du khách nghi ngộ độc sau khi dùng bữa tại resort ở Mũi Né

Chiều 28/7, Sở Y tế Bình Thuận cho biết có 48 du khách phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn uống tại một resort tại Mũi Né.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động