Bộ ba tác phẩm trinh thám của Frank Thiliez gồm “Hội chứng E”, “Mã gien tội ác” và “Hạt tử thần” xoay quanh cặp đôi thanh tra trưởng Franck Sharko và nữ cảnh sát Lucie Henebelle.
Nếu “Hội chứng E” khiến người đọc rùng mình trước các thí nghiệm thần kinh học, còn “Mã gen tội ác” ám ảnh bởi những câu hỏi về di truyền học, thì “Hạt tử thần” đi thẳng vào vết thương chưa bao giờ lành của nhân loại: thảm họa Chernobyl và những hệ quả lâu dài của nó.
Dấu ấn nghề nghiệp hằn rõ trong các tiểu thuyết của tiểu thuyết gia 52 tuổi này, vốn là một kỹ sư công nghệ mới. Khác với văn học trinh thám Anh, Mỹ, trinh thám Pháp lại sử dụng cái ác như một ẩn dụ để soi chiếu xã hội và tâm lý con người.
Ở đó, tội phạm không chỉ là kẻ gây án mà còn là người mang những vết nứt của thời đại và mỗi vụ án trở thành một tấm gương phản chiếu sự suy đồi, cô đơn cùng những ám ảnh âm ỉ trong xã hội hiện đại.

Quang cảnh buổi giao lưu. Ảnh: QL
Tiểu thuyết gia Frank Thilliez lại mang tới một màu sắc khác: trinh thám kết hợp khoa học, nơi mỗi vụ án được soi chiếu bởi những lớp kiến thức về thần kinh học, di truyền hay năng lượng hạt nhân. Điều mới mẻ đó giúp độc giả Việt tiếp cận một thể loại trinh thám mới, mở ra những góc nhìn về tội ác vượt khỏi mô-típ truyền thống.
“Câu hỏi lớn nhất trong tác phẩm của tôi là con người có thật sự kiểm soát được sức mạnh của khoa học”, Frank Thilliez chia sẻ tại buổi giao lưu do Viện Pháp tại Việt Nam phối cùng Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức.
Và “những nhân vật của tôi cũng đang tồn tại, cũng giống như bạn và tôi, hay những người quen biết, hàng xóm của chúng ta”, Frank Thilliez thêm.
Tội ác và bạo lực trong các tác phẩm của ông được kể bằng giọng của một nhà khoa học, mổ xẻ từng cơ chế của sự ám ảnh, của bạo lực và của sự suy đồi. Những tội ác man rợ, các thí nghiệm vô nhân tính, những vụ giết người được tính toán lạnh lùng như công thức hóa học.
Chia sẻ thêm, tiểu thuyết gia này nói, điều nguy hiểm nhất từ mạng xã hội hiện nay chính là việc con người ngày càng cảm thấy bạo lực như là điều bình thường của xã hội.
“Bạo lực giống như một dịch bệnh lan từ xã hội này sang xã hội khác hàng ngàn năm nay”, ông nói trong khi thừa nhận câu chuyện liệu có gen tội ác trong AND của con người hay không vẫn còn là một dấu hỏi.
Còn về trí tuệ nhân tạo (AI) vị tiểu thuyết gia này hài hước chia sẻ, nhiều khi nó còn cho ra cả những cuốn sách mang tên ông trong khi ông không hề viết.
“Vấn đề quan trọng nhất là cảm xúc mà AI lại không thể làm thay chúng ta. Với tôi, AI chỉ có thể là một thứ công cụ chứ không thể là một vật thay thế”, ông nói thêm.
Frank Thilliez hiện được coi là một bậc thầy trinh thám kinh dị của văn học đương đại Pháp với 25 tiểu thuyết được xuất bản, dịch ra hơn 20 ngôn ngữ và chinh phục hàng triệu độc giả trên toàn thế giới nhờ phong cách vô cùng đặc trưng. Nhà văn đã ứng dụng khoa học, tâm lý, tội phạm học, bản chất con người, hiểm họa tiềm ẩn của công nghệ hòa trộn với nhau.




