Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 22:46

Tiểu thương các chợ truyền thống Đà Nẵng chung tay chống rác thải nhựa

22:01 | 13/12/2019
Theo các tiểu thương, để chống rác thải nhựa, đặc biệt là hạn chế sử dụng túi nilong, bên cạnh sự hưởng ứng của các tiểu thương thì cần thay đổi ý thức của người tiêu dùng về sử dụng túi nilong, bên cạnh đó phải có sản phẩm thay thế với mức giá hợp lý.
tieu thuong cac cho truyen thong da nang chung tay chong rac thai nhua
Chị Kim Ngọc cho rằng giá túi sinh học tự hủy hiện còn khá cao nên tiểu thương còn ngại ngần và vẫn sử dụng túi nilong

Tiểu thương "gặp khó" khi hạn chế sử dụng túi nilong

Chợ Cồn là trung tâm thương mại bán buôn, bán lẻ lớn nhất tại TP. Đà Nẵng với hơn 2.000 tiểu thương, kinh doanh mọi mặt hàng phục vụ tiêu dùng cho người dân và du khách.

Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilong, trong năm 2019, các tiểu thương của chợ đã tích cực thực hiện phân loại rác thải tại quầy hàng kinh doanh cũng như lan tỏa tác động về tới gia đình, hay tích cực thực hiện quầy hàng xanh – sạch – đẹp. Tuy nhiên, hoạt động có ý nghĩa lớn nhất nhưng cũng còn nhiều khó khăn đó là hạn chế sử dụng túi nilong dùng 1 lần.

Ngành hàng thực phẩm tươi sống luôn là khu vực “ngốn” nhiều túi nilong sử dụng một lần nhất tại chợ Cồn. Cô Tô Thị Lộc (Lô 67 – Đình 9, kinh doanh mặt hàng cá biển, hải sản) cho biết dù muốn hạn chế sử dụng túi nilong, nhưng việc này không hề dễ dàng. “Mỗi lần khách mua cá cô luôn phải đựng 2 túi nilong. Khách họ muốn vậy cho sạch, khỏi tanh, khỏi sợ đứt túi. Nhiều cô gái trẻ mang đồ công sở về qua chợ mua cá, thịt còn xin tới 3 lớp túi để khỏi vây ra quần áo nữa cơ”, cô Lộc cho hay.

Kinh doanh mặt hàng khô như hành, tỏi, ớt… tại chợ Cồn, chị Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết thông qua các phương tiện thông tin, truyền thông, ý thức được việc lạm dụng túi nilong sử dụng 1 lần rất nguy hại cho môi trường và cho thế hệ sau, tuy nhiên chị Ngọc vẫn còn sử dụng túi nilong để đựng sản phẩm cho khách. “Mình cũng tính chuyển sang sử dụng túi bột (túi sinh học – dễ phân hủy), nhưng giá thành lại cao quá. 1 kg túi nilong (loại 200 túi/kg) mình mua có 40 nghìn đồng, trong khi nếu cũng 200 túi bột thì giá gấp lên tới gần 5 lần”, chị Ngọc lý giải và cho biết tiểu thương ở các chợ đa phần đều chỉ buôn bán nhỏ, chi phí cái gì cũng phải tính toán nên chị tạm thời vẫn sử dụng túi nilong.

tieu thuong cac cho truyen thong da nang chung tay chong rac thai nhua
Các tiểu thương ký cam kết hạn chế sử dụng túi nilong, cũng như tích cực chống rác thải nhựa

Mỗi tiểu thương là một tuyên truyền viên bảo vệ môi trường

Chia sẻ với báo Công Thương, cô Nguyễn Thị Xuyến (Lô 38, đình 7 – kinh doanh mặt hàng nem, ché, chả) cho biết quầy hàng của cô hiện đang sử dụng song song túi nilong và túi bột tự phân hủy. “Túi tự phân hủy còn mới với người tiêu dùng quá nên mình để vừa giới thiệu vừa kèm vào sử dụng dần. Cô vẫn còn sử dụng túi nilong, nhưng thay vì bình thường mình gói cho người ta 2, 3 cái bao thì giờ mình gói 1 cái thôi. Rồi mình giải thích cho người ta là túi nilong khó phân hủy, nên hạn chế dùng”, cô Xuyến nói và cho hay, về giá cả túi bột tự phân hủy đắt hơn nhiều so với túi nilong dùng một lần, nên sẽ có ảnh hưởng đến thu chi của quầy hàng. “Nhưng mình vì sức khỏe, vì lợi ích chung. Túi nilong về cũng vứt, túi này dùng xong cũng bỏ nhưng phân hủy nhanh, an toàn. Nếu 10, 100 người cũng như mình thì cuộc sống sẽ tốt hơn, môi trường sẽ an toàn hơn. Một số người tiêu dùng khi được giới thiệu họ sợ đứt, nhưng mình nói yên tâm, rất dai, không đứt mà còn tốt cho sức khỏe nên họ cũng an tâm và ủng hộ”, cô Xuyến hào hứng chia sẻ và cho biết thêm khu hàng nem chả của cô nhiều tiểu thương cũng hưởng ứng như cô. “Mình giảm từng nào tốt từng đấy. Đời mình, rồi đời cháu đời con mình. Bản thân cô ở nhà khi đi chợ mua đồ cũng tự mang theo làn nhựa, mang theo túi tự phân hủy”, cô Xuyến nói.

Còn chị Kim Ngọc thì cho biết dù vẫn sử dụng túi nilong để đựng hàng hóa cho khách, nhưng chị sẽ tích cực vận động người tiêu dùng hạn chế sử dụng túi nilong. Chị Ngọc cũng mong muốn sẽ có sản phẩm thay thế túi nilong, thân thiện với môi trường với giá cả phù hợp.

Đồng tình với chị Ngọc, cô Tô Thị Lộc cũng mong muốn sản phẩm thay thế túi nilong sẽ đa dạng hơn, giá cả phải chăng. “Ví dụ như có đặt hơn 10 – 20 nghìn đồng/kg (tương đương 20 – 40%) thì cô vẫn sẽ mua để thay thế túi nilong, chứ nếu cao quá thì cũng khó”, cô Lộc bộc bạch và cho biết, thời gian qua để hạn chế bớt túi nilong, cô cùng các tiểu thương hàng cá đã sử dụng lá chuối để gói thực phẩm 1 lớp rồi đựng dùng 1 túi nilong cho người tiêu dùng xách.

tieu thuong cac cho truyen thong da nang chung tay chong rac thai nhua
Tặng giỏ nhựa cho các tiểu thương và người tiêu dùng tại chợ Cồn

Để lan tỏa thông điệp chống rác thải thải nhựa bằng hành động thiết thực, ngày 13/12, Công ty Quản lý và phát triển các chợ - Sở Công Thương Đà Nẵng đã tổ chức chương trình phát động hưởng ứng chống rác thải nhựa tại chợ Cồn. Ông Đàm Văn Tẩu – Quyền Giám đốc Công ty cho biết chương trình hướng đến xây dựng chợ Cồn thành hình mẫu tiên phong chống rác thải nhựa tại các chợ truyền thống, trong đó “mỗi tiểu thương là một tuyên truyền viên tích cực bảo vệ môi trường”. Tiểu thương Lê Thị Tức – Chủ tịch Hội Phụ nữ chợ Cồn cho biết các tiểu thương chợ Cồn sẽ vận động nhau hạn chế sử dụng túi nilong, sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Đối với những hàng thực phẩm tươi sống, rau sẽ tích cực dùng lá chuối, túi sinh học tự phân hủy để gói hàng hóa cho khách.

Tại chương trình, các đơn vị, tiểu thương đã cùng ký cam kết hạn chế sử dụng túi nilong, sản phẩm nhựa dùng một lần. Ban tổ chức cũng tặng miễn phí 100 giỏ nhựa đi chợ cho các tiểu thương và người tiêu dùng tại chợ.

Vũ Lê