Tiêu chuẩn an toàn ngành da giày: Lỏng đầu vào, chặt đầu ra!

Trong khi các sản phẩm nhập khẩu hầu như không vướng phải các hàng rào kỹ thuật thì sản phẩm xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước buộc phải thỏa mãn mọi tiêu chuẩn chất lượng từ các thị trường nhập khẩu.
Các doanh nghiệp xuất khẩu phải tự thử nghiệm chất lượng sản phẩm

Các doanh nghiệp xuất khẩu phải tự thử nghiệm chất lượng sản phẩm

CôngThương - Theo bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng thư ký hiệp hội da giày Việt Nam, 70% doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu của ngành da giày hiện đang gia công cho các thương hiệu lớn trên thế giới như Adidas, Nike… Cũng bởi gia công cho các thương hiệu lớn nên sản phẩm của các doanh nghiệp trong ngành buộc phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng từ các thị trường nhập khẩu như Reach tại EU…

Trong khi đó, do ngành da giày Việt Nam hiện chưa chủ động được nguồn nguyên liệu, các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu phải nhập khẩu nguyên phụ liệu thông qua giới thiệu, yêu cầu từ đối tác. Quan trọng hơn, ngành da giày hiện chưa có được tiêu chuẩn an toàn (tiêu chuẩn về các chất hóa học trong sản phẩm của ngành) riêng cho ngành nên chất lượng nguyên phụ liệu nhập khẩu không được kiểm soát. Bản thân doanh nghiệp phải “tự bơi”, cũng có nghĩa phải tự kiểm định chất lượng nguyên phụ liệu đầu vào và chất lượng sản phẩm đầu ra.

Bà Nguyễn Bích Thủy- đại diện Công ty TNHH nhà nước một thành viên giày Thượng Đình- cho biết: Tùy vào mỗi đơn hàng, yêu cầu từ khách hàng công ty phải gửi mẫu sản phẩm đi kiểm định, thậm chí phải gửi sang Đức để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Trong trường hợp kết quả kiểm nghiệm không đạt yêu cầu buộc phải thay đổi nguyên phụ liệu sản xuất.

Đại diện Công ty Ladoda cũng cho hay: Hàng năm công ty mất khoảng 10.000 USD cho chi phí thử nghiệm sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Hải Trung, Viện trưởng Viện nghiên cứu da giày Việt Nam, tình trạng chưa xây dựng được tiêu chuẩn chung cho ngành còn khiến các doanh nghiệp trong nước chịu sự cạnh tranh bất bình đẳng khi sản phẩm giày, dép nhập khẩu vào Việt Nam không gặp bất cứ rào cản kỹ thuật nào.

Trước thực tế trên, Viện nghiên cứu da giày Việt Nam hiện đang nỗ lực xây dựng tiêu chuẩn an toàn cho ngành da giày. Theo đó, trên cơ sở nghiên cứu các tiêu chuẩn an toàn từ các thị trường nhập khẩu sản phẩm giày, dép lớn trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, EU… Viện nghiên cứu da giày Việt Nam dự kiến sẽ lấy các tiêu chuẩn thấp nhất áp dụng cho ngành da giày Việt Nam. Lộ trình đến năm 2015 sẽ áp dụng ngưỡng tiêu chuẩn cho một chất hóa học như formandehit, thủy ngân, chì…, lộ trình đến năm 2020 sẽ tiếp tục áp ngưỡng tiêu chuẩn thêm cho 5 hóa chất.

Lý giải nguyên nhân tại sao lấy tiêu chuẩn thấp nhất áp dụng cho tiêu chuẩn ngành da giày Việt Nam, ông Trung cho rằng: Ngành da giày Việt Nam hiện chưa có được một tiêu chuẩn chung, việc áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao sẽ làm khó cho doanh nghiệp trong nước. Do đó, việc xây dựng cũng như áp dụng tiêu chuẩn an toàn cho ngành sẽ được thực hiện một cách có lộ trình và phù hợp với khả năng của doanh nghiệp trong nước.

Việt Nga