Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 18:36

Tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn và Quảng Ninh

21:42 | 12/02/2020
Hôm nay (ngày 12/02/2020), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Công điện số 224/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có liên quan tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, trong đó đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương cho tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn và Quảng Ninh.    

Công điện của Thủ tướng đồng thời cũng yêu cầu các hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới vẫn phải đảm bảo đáp ứng công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút corona mới (Covid-19) gây ra.

tiep tuc xuat nhap khau hang hoa qua cua khau phu o lang son va quang ninh
Xuất khẩu thanh long qua cửa khẩu phụ ở Tân Thanh, Lạng Sơn

Thủ tướng yêu cầu:

Các Bộ: Công Thương, Y tế, Ngoại giao, Tài chính, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 808/VPCP-KTTH ngày 05 tháng 02 năm 2020.

Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, thống nhất với các Bộ: Giao thông Vận tải, Tài chính, Công Thương, Ủy ban Nhân dân các tỉnh có đường biên giới và cơ quan liên quan xây dựng quy trình kiểm dịch y tế, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của phương tiện và người điều khiển phương tiện để áp dụng tại các cảng biển, cảng hàng không và cửa khẩu biên giới đường bộ, đường sắt trên nguyên tắc tạo thuận lợi, đẩy nhanh hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, đồng thời bảo đảm yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu để khi trở lại Việt Nam không phải áp dụng biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh có đường biên giới chủ trì, phối hợp với các Bộ: Y tế, Tài chính, Giao thông Vận tải, Công Thương và cơ quan liên quan trao đổi, làm việc với các địa phương biên giới phía Trung Quốc để thống nhất triển khai thực hiện các quy trình nêu trên.

Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương về việc tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam thuộc tỉnh Lạng Sơn và lối mở Km3+4, thuộc phường Hải Yên, Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh theo quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh đối với người điều khiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thủ tướng giao các Bộ: Y tế, Công Thương và cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai cụ thể. Giao Ủy ban Nhân dân các tỉnh có đường biên giới trao đổi, làm việc thống nhất với các địa phương biên giới phía Trung Quốc và tổ chức triển khai thực hiện, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo các yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh./.

Ngọc Quỳnh