Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 22:56

Tiếp tục nâng cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN

21:09 | 28/07/2020
Việt Nam gia nhập vào ASEAN năm 1995 đã đánh dấu bước chuyển mình mới trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam, mở đầu cho thời kỳ hội nhập toàn diện của khu vực. Tiếp nối những thành quả đã đạt được trong 25 năm qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định sẽ tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN, đóng góp tích cực cho hợp tác vì hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực.
25 năm gia nhập ASEAN: Việt Nam vững vàng vươn ra "biển lớn”, hội nhập toàn cầu

Ngày 28/7/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Tọa đàm “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới”.

Cùng dự có các đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ. Ngoài ra, còn có đại diện các Bộ ngành, đoàn thể và các cán bộ, nguyên cán bộ đã tham gia hoạt động trong ASEAN nhiều năm qua. Đây là một trong những hoạt động trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2020).

4456 tta 9807 1 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại tọa đàm

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, quyết sách của Đảng và Nhà nước ta năm 1995 tham gia ASEAN là hết sức đúng đắn, mở ra con đường mới cho đối ngoại Việt Nam, góp phần quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vinh danh các đồng chí nguyên lãnh đạo và các cán bộ đã tham gia ASEAN trong 25 năm qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp nối những thành quả đạt được trong những năm qua, thúc đẩy Việt Nam có vai trò lớn mạnh hơn trong ASEAN, đóng góp tích cực cho hợp tác vì hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm sâu sắc trong suốt một phần tư thế kỷ Việt Nam trong ASEAN. Theo đó, các đại biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN trong quá trình phát triển của Việt Nam; nhất trí cho rằng, Việt Nam đã có những đóng góp nổi bật cho ASEAN, thể hiện rõ nét qua những hoạt động của Việt Nam trong xây dựng Cộng đồng, mở rộng quan hệ đối ngoại của Hiệp hội và xây dựng cách tiếp cận chung với các vấn đề khu vực và quốc tế.

4702 tta 9781 1 1

Chia sẻ kỷ niệm về những ngày đầu tham gia ASEAN, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm cho biết, xây dựng quyết sách để tham gia ASEAN là một ưu tiên lớn của Đảng và Nhà nước.

Việt Nam vào ASEAN năm 1995 đánh dấu bước chuyển mình mới trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam, mở đầu cho thời kỳ hội nhập toàn diện của khu vực, trong đó đặc biệt có quá trình xây dựng lòng tin giữa các quốc gia. Thành công của cách mạng Việt Nam đã và đang để lại dấu ấn trong thành công của ASEAN ngày nay”- Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm nhấn mạnh.

Cũng tại tọa đàm, Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhắc lại tư tưởng Hồ Chí Minh trong quan hệ đối ngoại, nhất là tinh thần coi các nước láng giềng như “anh em, các cường quốc như bạn bè.” Nguyên Phó Thủ tướng điểm lại bước đường hội nhập của Việt Nam với khu vực và tiếp đó là với thế giới thông qua tham gia các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, ASEM, APEC, WTO…; đồng thời nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, độc lập, tự chủ và tự cường của ASEAN, kết hợp với “Phương cách ASEAN” phải luôn là kim chỉ nam trong hành động. “Là Chủ tịch ASEAN 2020 và cũng là thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam cần luôn đề cao các nguyên tắc ASEAN, nhất là đồng thuận, tiệm tiến và thoải mái cho các bên tham gia”- Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan lưu ý.

Kết thúc Tọa đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh nhìn lại chặng đường 25 năm đã qua, Việt Nam cần xác định hướng đi phù hợp cho chặng đường tới, rút ra những bài học kinh nghiệm cả trong tạo dựng sự chuyển đổi trong tư duy nhận thức, tạo đồng thuận nội bộ, về cách thức ứng xử, vận động, thuyết phục các đối tác trong môi trường đa phương, về quá trình đào tạo, xây dựng năng lực đội ngũ cán bộ…

Trước đó, vào chiều ngày 28/7/2020, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã chủ trì Lễ ra mắt cuốn sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Là sản phẩm do Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020 phối hợp với Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật, cuốn sách tập hợp 25 bài viết của các tác giả từng là Lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam, các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và các học giả uy tín.

4819 asean
Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao việc hoàn thành cuốn sách 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc
4700 tta 9721 1 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tặng sách các đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ

Chiều tối cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì chiêu đãi kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN tại Nhà khách Chính phủ. Cùng dự có nhiều Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, các Đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội.

Thu Phương