Tiếp tục đề xuất đưa phân bón vào diện chịu thuế VAT

Trước quá nhiều bất cập từ khi thực thi (1/1/2015), cử tri tiếp tục đề xuất đưa phân bón vào diện chịu thuế VAT để trình Quốc hội khóa XV xem xét, cho ý kiến.
Đại biểu Quốc hội mong sớm đưa mặt hàng phân bón trở lại chịu thuế VAT Cấp thiết sửa thuế giá trị gia tăng phân bón để gỡ khó cho ngành nông nghiệp

Cử tri kiến nghị sửa đổi Luật thuế 71 cho phân bón

Cử tri các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Nam Định... vừa đề nghị Bộ Tài chính sớm tham mưu cho Chính phủ hoàn thiện hồ sơ sửa đổi, bổ sung Luật sửa đổi các Luật về thuế số 71/2014/QH13 (Luật thuế 71) để trình Quốc hội khóa XV xem xét, cho ý kiến theo hướng đưa phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, với mức thuế suất hợp lý để khấu trừ thuế các nguyên, vật liệu đầu vào và tăng thuế xuất khẩu phân bón.

Cử tri các tỉnh cho rằng hiện nay, mặt hàng phân bón sản xuất trong nước không thuộc danh mục các mặt hàng chịu thuế giá trị gia tăng, điều này tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng giữa các sản phẩm phân bón nhập khẩu và sản phẩm phân bón sản xuất trong nước. Cùng với đó, sản xuất nông nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn do chi phí phân bón, thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Bộ Tài chính đang nghiên cứu lập đề nghị xây dựng đề án Luật thuế giá trị gia tăng (sửa đổi)

Trả lời kiến nghị cử tri, Bộ Tài chính cho biết, về chính sách thuế giá trị gia tăng, ngày 27/9/2022, Tổng thư ký Quốc hội đã có Thông báo kết luận số 1486/TB-TTKQH về Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch số 81/KH-UBTVQH và triển khai Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Tại thông báo này, Chủ tịch Quốc hội đã kết luận đối với 32 nhiệm vụ lập pháp đã hoàn thành việc nghiên cứu, rà soát nhưng chưa có đề xuất đưa dự án vào chương trình cần khẩn trương chuẩn bị hồ sơ đề nghị xây dựng luật trình Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, năm 2023; đồng thời cần bảo đảm yêu cầu chất lượng, thứ tự ưu tiên và tính khả thi của chương trình.

Thực hiện theo Thông báo kết luận số 1486/TB-TTKQH nêu trên, Bộ Tài chính đang nghiên cứu lập đề nghị xây dựng đề án Luật thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Trong đó có nội dung sửa đổi chính sách thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón, để đăng ký vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Thiệt hại lớn cho cả doanh nghiệp và người nông dân

TS. Phùng Hà, Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam đưa ra con số ước tính: với quy mô ngành phân bón trên 100.000 tỷ đồng hàng năm và tỷ lệ thuế toàn ngành không được khấu trừ ở mức 5%. Theo một tính toán thì các đơn vị toàn ngành gánh chịu khoảng 3.000 tỷ đồng/năm. Khi không được khấu trừ thuế, các đơn vị sẽ suy giảm khả năng cạnh tranh, thị phần phân bón trong nước sẽ giảm.

Tiếp tục đề xuất đưa phân bón vào diện chịu thuế VAT
TS. Phùng Hà - Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam ước tính mỗi năm các đơn vị sản xuất phân bón toàn ngành gánh chịu khoảng 3.000 tỷ đồng/năm tiền thuế không được khấu trừ. Số tiền này lại bị tính vào giá thành làm tăng thêm gánh nặng cho người nông dân

TS. Phùng Hà cũng cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Hiệp hội Phân bón Việt Nam đã nhiều lần đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật số 71/2014/QH13 theo hướng chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng sang đối tượng chịu thuế với mức thuế suất hợp lý. Việc sửa Luật thuế 71 đưa phân bón trở thành mặt hàng chịu thuế giá trị gia tăng sẽ mang lại bốn mục đích rất tích cực cho ngành phân bón. Thứ nhất, Nhà nước không bị thất thu thuế với mặt hàng phân bón nhập khẩu vào Việt Nam như hiện nay. Thứ hai, tạo sân chơi công bằng giữa phân bón sản xuất trong nước và phân bón nhập khẩu. Thứ ba, việc áp thuế GTGT đồng thời tạo sự bình đẳng, lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp phân bón trong nước khi tham gia đấu thầu quốc tế. Điều này cũng sẽ giúp cho đông đảo bà con nông dân tiết kiệm được chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất, canh tác. Đặc biệt là tạo điều kiện cho việc đầu tư vào các dự án sản xuất phân bón chất lượng cao, phân bón thế hệ mới.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Vũ Xuân Hồng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết: Sau hơn 7 năm thực hiện Luật thuế số 71 này, nhiều nghiệp phân bón trong nước đã “ngấm đòn”. Mỗi năm, chi phí không được khấu trừ đầu vào của Supe Lâm Thao khoảng 100 tỷ đồng.

Điều này làm cho giá thành sản phẩm tăng lên 6 - 7% và bắt buộc phải tính vào giá bán, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của bà con nông dân. Ông Hồng cho biết. “Chính vì vậy, thời gian tới, chúng tôi có kiến nghị là cần thúc đẩy sửa Luật thuế này, làm sao để có mức áp thuế phân bón một cách hợp lý nhất, nên đưa về 4 - 5% để đảm bảo cạnh tranh cho phân bón nhập khẩu và phân bón sản xuất trong nước”, ông Hồng đề xuất.

Với sự điều chỉnh đó, các doanh nghiệp trong nước sẽ duy trì sản xuất và chính bà con nông dân cũng được hưởng lợi, tạo việc làm cho người lao động. Đặc biệt là Công ty sẽ bình ổn được lượng cung cầu phân bón, tránh phụ thuộc và phân bón nhập khẩu từ nước ngoài.

Tiếp tục đề xuất đưa phân bón vào diện chịu thuế VAT
Mỗi năm số tiền không được khấu trừ của Supe Lâm Thao cũng xấp xỉ gần 100 tỷ đồng

Chia sẻ thêm, ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nhận định: Vấn đề có tính chất cơ bản và lâu dài cần được “gỡ” từ năm 2015 đến nay đó chính là kiến nghị Bộ Tài chính trình Quốc hội sửa đổi Luật thuế số 71/2014/QH13 theo hướng chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) sang đối tượng chịu thuế GTGT.

Hiện các doanh nghiệp sản xuất phân bón tại Việt Nam đang hạch toán toàn bộ chi phí này vào chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm làm cho giá thành sản phẩm tăng từ 5 - 8%.

Mỗi năm, tính riêng số tiền các đơn vị sản xuất phân bón của VINACHEM không được hoàn thuế xấp xỉ 900 tỷ đồng. Con số này đã lên tới gần 5.000 tỷ đồng từ năm 2015 đến nay.

Với hai đơn vị sản xuất phân bón lớn của Tập đoàn Dầu khí, con số còn lớn hơn nhiều: Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau mỗi năm không được khấu trừ gần 350 tỷ đồng tiền thuế. Với Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo - Đạm Phú Mỹ) cũng vậy, từ năm 2015 đến nay, khi phân bón không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, Đạm Phú Mỹ không được khấu trừ khoảng hơn 2.000 tỷ đồng.

Cũng theo số liệu của Bộ Công Thương, ước tính khi thực hiện Luật 71 thì giá thành phân đạm tăng 7,2-7,6%; phân DAP tăng 7,3-7,8%; phân supe lân tăng 6,5-6,8%; phân NPK và hữu cơ tăng từ 5,2-6.1%.

Thực tế, uy nhiên, Luật số 71/2014/QH13 ngày 26/11/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế lại quy định phân bón, máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng kể từ ngày 1/1/2015 đã nảy sinh bất cập từ khi bắt đầu thực thi đến nay. Mặc dù đã có rất nhiều phản hồi từ các bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất… nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Chính vì thế, đa số ý kiến đều đồng thuận về việc chính sách thuế đối với phân bón cần có sự điều chỉnh, thay đổi phù hợp tình hình, vừa gỡ khó cho doanh nghiệp, vừa giảm gánh nặng giá phân bón cho người nông dân, nhất là trong bối cảnh giá phân bón tăng cao trong 2 năm trở lại đây.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thuế VAT phân bón

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Còn 96.000 tỷ đồng hạn mức tín dụng cho 34 doanh nghiệp xăng dầu

Còn 96.000 tỷ đồng hạn mức tín dụng cho 34 doanh nghiệp xăng dầu

Tính đến tháng 12/2022, tổng hạn mức tín dụng 27 ngân hàng thương mại cấp cho 34 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu vẫn còn hơn 96.000 tỷ đồng.
Bổ nhiệm ông Hoàng Văn Thu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Bổ nhiệm ông Hoàng Văn Thu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ông Hoàng Văn Thu, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đã được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Một doanh nghiệp phát hành thành công 4.800 tỉ đồng trái phiếu

Một doanh nghiệp phát hành thành công 4.800 tỉ đồng trái phiếu

Lô trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng với lãi suất 9%/năm, kỳ hạn trả lãi 3 tháng. Ngày phát hành là 13-3 và sẽ đáo hạn vào 13-3-2028.
Không còn lợi thế ưu đãi thuế, giải pháp nào để Việt Nam “hút” vốn ngoại?

Không còn lợi thế ưu đãi thuế, giải pháp nào để Việt Nam “hút” vốn ngoại?

Thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng vào năm 2024, sẽ khiến Việt Nam không còn lợi thế về ưu đãi thuế và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh trong thu hút FDI.
Chứng khoán hôm nay ngày 21/3: Chỉ số VN-INdex có thể kiểm tra lại vùng đáy tháng 2/2023

Chứng khoán hôm nay ngày 21/3: Chỉ số VN-INdex có thể kiểm tra lại vùng đáy tháng 2/2023

Trong phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm điểm và kiểm tra lại vùng đáy tháng 2/2023 để tìm kiếm lực cầu bắt đáy tại đây.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường chứng khoán "đỏ lửa", VN-Index "bốc hơi" hơn 22 điểm

Thị trường chứng khoán "đỏ lửa", VN-Index "bốc hơi" hơn 22 điểm

Chỉ số VN-Index giảm hơn 22 điểm, đóng cửa tại mốc 1.023,1 điểm, gần sát ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và tương đương vùng đáy ngắn hạn cuối tháng 2/2023.
Hé lộ nguyên nhân Công ty Sân Gôn Indochina Hội An bị cưỡng chế tài khoản

Hé lộ nguyên nhân Công ty Sân Gôn Indochina Hội An bị cưỡng chế tài khoản

Nguyên nhân Công ty Cổ phần Sân Gôn Indochina Hội An bị cưỡng chế là do nợ thuế đã quá thời hạn 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định.
Chứng khoán hôm nay ngày 20/3: Thị trường tiếp tục giằng co, chưa rõ xu hướng ngắn hạn

Chứng khoán hôm nay ngày 20/3: Thị trường tiếp tục giằng co, chưa rõ xu hướng ngắn hạn

Trong phiên giao dịch hôm nay, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng ở mức cân bằng nhằm tạo vị thế ứng phó linh hoạt trước các biến động bất ngờ của thị trường.
Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm thông tin sai sự thật về trái phiếu, ép buộc khách mua bảo hiểm

Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm thông tin sai sự thật về trái phiếu, ép buộc khách mua bảo hiểm

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng không cung cấp thông tin sai sự thật, dễ hiểu lầm về trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư...
Hoàng Anh Gia Lai: Em trai bầu Đức đăng ký bán sạch cổ phiếu

Hoàng Anh Gia Lai: Em trai bầu Đức đăng ký bán sạch cổ phiếu

Ông Đoàn Nguyên Thịnh - em trai Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức vừa đăng ký bán ra toàn bộ cổ phiếu tại Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai trong thời gian từ 22/3 đến 20/4.
Hơn 50 doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Hơn 50 doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Từ ngày 21-23/3, hơn 50 doanh nghiệp Mỹ, hoạt động các trong lĩnh vực quốc phòng, dược phẩm, công nghệ... sẽ có mặt tại Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư.
Sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp: Đề xuất 4 nhóm chính sách lớn

Sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp: Đề xuất 4 nhóm chính sách lớn

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo sửa đổi Luật thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó, đề xuất 4 nhóm chính sách lớn.
Gần 500 mã trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành được thanh toán hơn 113.000 tỷ đồng

Gần 500 mã trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành được thanh toán hơn 113.000 tỷ đồng

Lũy kế đến tháng 3/2023, Gần 500 mã trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành được thanh toán gốc và lãi hơn 113.000 tỷ đồng.
Hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công sau Nghị định 08

Hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công sau Nghị định 08

Sau Nghị định 08, gần 12.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành thành công. Số lượng trái phiếu này chủ yếu đến từ các doanh nghiệp bất động sản.
Chứng khoán hôm nay ngày 17/3: Nhà đầu tư nên chờ tín hiệu xác nhận xu hướng thay vì giải ngân sớm

Chứng khoán hôm nay ngày 17/3: Nhà đầu tư nên chờ tín hiệu xác nhận xu hướng thay vì giải ngân sớm

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, các nhà đầu tư nên giữ tâm lý thận trọng, quan sát thị trường, chờ tín hiệu xác định xu hướng thay vì giải ngân sớm.
Tổng giám đốc Lienvietpostbank xin từ nhiệm

Tổng giám đốc Lienvietpostbank xin từ nhiệm

Ông Phạm Doãn Sơn xin từ nhiệm chức Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank) vì vì nguyện vọng cá nhân.
Tổng cục Thuế nói gì về thông tin giả mạo cập nhật Căn cước công dân?

Tổng cục Thuế nói gì về thông tin giả mạo cập nhật Căn cước công dân?

Ngày 16/3, cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) phát đi cảnh báo về việc quy định cập nhật thông tin Căn cước công dân.
Khách hàng mất gần 47 tỷ đồng trong tài khoản, Sacombank lại chỉ hỗ trợ tạm ứng 15 tỷ

Khách hàng mất gần 47 tỷ đồng trong tài khoản, Sacombank lại chỉ hỗ trợ tạm ứng 15 tỷ

Không trực tiếp thực hiện giao dịch rút tiền, nhưng hơn 46 tỷ đồng tiền gửi của khách hàng tại Ngân hàng Sacombank Chi nhánh Khánh Hòa “không cánh mà bay”.
Thị trường chứng khoán đột ngột giảm gần 15 điểm

Thị trường chứng khoán đột ngột giảm gần 15 điểm

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index đã đột ngột giảm mạnh gần 15 điểm do nhà đầu tư lo ngại về lo ngại về khủng hoảng tại ngân hàng Credit Suisse.
Nền tảng công nghệ số thúc đẩy dịch vụ tài chính bán lẻ

Nền tảng công nghệ số thúc đẩy dịch vụ tài chính bán lẻ

Sáng 16/3, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Tạp chí The Asian Banker Global tổ chức hội nghị “Dịch vụ Tài chính Bán lẻ xuất sắc năm 2023”.
3 lý do cản trở khi doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Việt Nam

3 lý do cản trở khi doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Việt Nam

Giám đốc điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vừa nêu ra 3 lý do cản trở doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay ngày 16/3: Khả năng thị trường sẽ mở một nhịp tăng giá mới

Chứng khoán hôm nay ngày 16/3: Khả năng thị trường sẽ mở một nhịp tăng giá mới

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (16/3), thị trường có thể sẽ có nhịp tăng giá. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần thận trọng trước khi gia tăng tỷ lệ cổ phiếu.
Hà Nội đồng loạt triển khai hỗ trợ quyết toán thuế năm 2022

Hà Nội đồng loạt triển khai hỗ trợ quyết toán thuế năm 2022

Từ ngày 15-3 đến 4/53, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ triển khai Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2022”.
Prudential chi trả 2,6 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho một khách hàng tại Quảng Bình

Prudential chi trả 2,6 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho một khách hàng tại Quảng Bình

Prudential vừa thực hiện lễ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho một khách hàng bị thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, với tổng quyền lợi gần 2,6 tỷ đồng.
Ưu tiên vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ưu tiên vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong 5 lĩnh vực ưu tiên, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tổ chức tín dụng tập trung vốn cho vay.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động