Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 05:43

Tiếp tục cắt giảm danh mục hàng hóa, dịch vụ phải đăng ký hợp đồng theo mẫu

13:47 | 19/08/2019
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 25/2019/QĐ-TTg sửa đổi Quyết định 35/2015/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định 02/2012/QĐ-TTg về việc ban hành danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Theo đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD), Bộ Công Thương lưu ý, kể từ ngày 1/10/2019, nhóm dịch vụ bảo hiểm nhân thọ không còn thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

tiep tuc cat giam danh muc hang hoa dich vu phai dang ky hop dong theo mau

Trong hơn 3 năm triển khai Quyết định 35/2015/QĐ-TTg, về cơ bản các sản phẩm dịch vụ bảo hiểm nhân thọ của các doanh nghiệp hiện đang kinh doanh trên thị trường đều đã thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với.

Quá trình xử lý hồ sơ, Cục CT&BVNTD nhận thấy một số hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung của các doanh nghiệp khi đăng ký còn tồn tại những nội dung chưa phù hợp với Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đã yêu cầu các doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung. Về cơ bản, các doanh nghiệp khi được yêu cầu đều đã chấp hành nghiêm túc việc sửa đổi, bổ sung và đã được Cục CT&BVNTD chấp nhận đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung áp dụng cho các sản phẩm khác nhau.

Nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh và bình đẳng giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, Cục CT&BVNTD lưu ý: Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo hiểm nhân thọ chủ động cập nhật, nghiên cứu các quy định pháp luật hiện hành, xây dựng hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung giao kết với người tiêu dùng phù hợp với các quy định pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần chủ động nâng cao ý thức đọc, tìm hiểu kỹ các thông tin và nội dung của hợp đồng trước khi tiến hành ký kết nhằm tự bảo vệ mình trong các giao dịch tài chính.

Trường hợp có thắc mắc hay vấn đề phát sinh liên quan, người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể liên hệ tới Cục CT&BVNTD qua email: vcca@moit.gov.vn hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn, hỗ trợ tiêu dùng (miễn phí) 1800.6838 để được tư vấn, hỗ trợ.

Thu Hà