Tiếp lửa cho các làng nghề trăm tuổi ở TP. Cần Thơ

Sau đại dịch, sức sống ở những nơi làm ra sản phẩm du lịch dần “mất lửa”, trong đó có các làng nghề truyền thống trăm tuổi ở TP. Cần Thơ.

Nhiều làng nghề trăm tuổi đang sản xuất cầm chừng

Làng bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt) có bề dày lịch sử hơn 200 năm tuổi và được công nhận là làng nghề truyền thống từ năm 1998. Nổi tiếng gần xa với đặc sản là những chiếc bánh tráng thơm ngon, dẻo, dai như: bánh nhúng, bánh dừa, bánh mè... Địa phương có 75 hộ hoạt động thường xuyên (phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho nhân dân trong, ngoài tỉnh và xuất khẩu sang Campuchia), 41 hộ sản xuất theo thời vụ trong dịp Tết Nguyên đán và giải quyết việc làm cho 600 lao động tại địa phương.

Tiếp lửa cho các làng nghề trăm tuổi ở TP. Cần Thơ

Hoạt động tại làng nghề sản xuất bánh tráng ở Tp. Cần Thơ

Trung bình mỗi ngày một cơ sở cho ra lò 1-1,5 thiên (1 thiên: 1000 cái). Thế nhưng, sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các hộ ở làng nghề chỉ sản xuất cầm chừng và mong chờ hỗ trợ để từng bước phục hồi sản xuất. Sản lượng bánh tráng làm ra ước đạt 98 triệu bánh/năm, giảm 6,5% so với những năm trước, doanh thu làng nghề cả năm ước đạt 52 tỷ đồng.

Trên thực tế, dịch Covid-19 chỉ là một trong những lý do khiến làng nghề bánh tráng Thuận Hưng khó khăn trong khâu phân phối. Thách thức nhiều năm qua đối với làng nghề này chính là việc mở rộng quy mô sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, lực lượng thừa kế và tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ.

Trao đổi với phóng viên Công Thương, bà Nguyễn Thị Bưng, khu vực Tân Phú, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ có tuổi nghề làm bánh tráng trên 30 năm chia sẻ: Với đặc thù công thức tráng bánh thì không phải loại nào cũng đầu tư máy móc thiết bị hiện đại. Riêng với loại bánh ngọt, bánh dừa thì có thể sử dụng máy móc, với bánh nhúng thì phải sản xuất thủ công, nếu không bánh sẽ bị bể vì rất giòn.

Tiếp lửa cho các làng nghề trăm tuổi ở TP. Cần Thơ
Các làng nghề truyền thống đang mất lửa vì thiếu vốn và thiếu đầu ra

Nếu có vốn thì mình mua gạo với số lượng lớn để dự trữ làm bánh từ từ, nếu không có tiền phải mua gạo nhiều để dự trữ thì giá gạo sẽ tăng lên theo nhiều lần mua, lợi nhuận từ đó thu hẹp lại. Địa phương có mời tham gia hợp tác xã nhưng mà tôi chưa đồng ý vì có rất nhiều điều kiện nào là: tiêu chuẩn sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm... hợp đồng bánh cung ứng đều đều, mà lò nhà tôi thì không đủ nhân công, bánh ra không kịp thì mất uy tín. “Ngày nay làng bánh này nhiều hộ nghỉ làm là bởi không còn diện tích phơi bánh như xưa và thế hệ nối tiếp cũng đi làm ăn xa, không nối nghề” - bà Bưng nói.

Cũng vì thế mà đến nay cả làng bánh tráng Thuận Hưng mới chỉ có 4 hộ đầu tư sản xuất bằng công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, còn rất nhiều trăn trở của các hộ làm nghề về vấn đề lợi nhuận, liên kết hợp tác xã… để đầu ra sản phẩm thuận lợi, nâng tầm giá trị.

Giống như làng bánh tráng Thuận Hưng, làng nghề truyền thống Hủ tiếu Cái Răng - 60 năm tuổi, cũng chịu nhiều tác động của quy luật kinh tế thị trường mà mai một. Theo đó, trước đây có tới hơn 20 hộ làm hủ tiếu với mô hình thì lấy cặn bột làm thức ăn cho heo cho cá ăn, nhưng có một thời kì cá, heo rớt giá, năm này qua năm nọ nhiều cơ sở không trụ nổi đã đóng cửa ngừng sản xuất. Và hiện chỉ có số ít tồn tại được do kết hợp làng nghề với du lịch làm mới các sản phẩm hủ tiếu hoa củ quả như: Khoai lang, thanh long, hoa đậu biết, gấc, lá dứa…

Là một trong những cơ sở linh hoạt thích ứng với thời cuộc, ông Huỳnh Hữu Hoài - Chủ cơ sở hủ tiếu 6 Hoài (Phường An Bình, quận Ninh Kiều) - chia sẻ: Cơ sở của ông đã chuyển qua làm hủ tiếu pizza, hủ tiếu chà bông… để thu hút khách du lịch. Theo ông Hoài thì những sản phẩm làm ra thì thường thường 2- 3 năm bị lạc hậu nhưng mà riêng hủ tiếu pizza đã 12 năm không lạc hậu. “Đúng ra nghề truyền thống là nghề cha truyền con nối, nhưng vì lý do khó khăn về kinh kế mà người ta phải bỏ nghề. Chúng tôi cần nhất là các cấp các ngành hỗ trợ để được tồn tại, tạo được công ăn việc làm cho bà con”- ông Hoài bộc bạch.

“Tiếp lửa” để gìn giữ và phát triển làng nghề

Trên toàn TP. Cần Thơ có khoảng 78.140 cơ sở kinh tế cá thể đang sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản; sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ, thủy tinh, dệt may, sợi, thêu ren, đan lát, cơ khí nhỏ; sản xuất và kinh doanh sinh vật cảnh và các dịch vụ phục vụ sản xuất, đời sống dân cư nông thôn.

Với những khó khăn trên, trong thời gian qua TP. Cần Thơ đã quan tâm đến việc phát triển các làng nghề truyền thống thống qua chương trình mỗi xã một sản phẩm để phát triển sản phẩm OCOP của TP. Cần Thơ. Tới nay, thành phố đã có 41 sản phẩm OCOP gắn với các làng nghề truyền thống của địa phương. Đây là một kênh để giúp cho bà con sản xuất thủ công mỹ nghệ hoặc có sản phẩm truyền thống (chưa phải là quy mô sản xuất công nghiệp) được trưng bày, quảng bá, giới thiệu với khách hàng gần xa.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ, Sở này đang tham mưu cho UBND thành phố ban hành quy định về chính sách hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn trên địa bàn thành phố. Đây là hy vọng các làng nghề có thêm nhiều chính sách hỗ trợ.

Tiếp lửa cho các làng nghề trăm tuổi ở TP. Cần Thơ
Các làng nghề sẽ được hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP

“Điểm nhấn của đề án đang trình UBND thành phố duyệt là những chính sách hỗ trợ đồng bộ. Cụ thể là hỗ trợ 50% kinh phí xây dựng kết cấu hạ tầng cho các làng nghề, tuy nhiên hạn mức cũng giới hạn là 1 tỉ đồng/dự án. Hỗ trợ tiền mặt 100 triệu đồng/ làng nghề và số tiền này dự thảo sẽ giao cho UBND xã để xây dựng các cổng chào, giới thiệu và quảng bá sản phẩm của làng nghề”- ông Nguyễn Tấn Nhơn - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ cho biết.

Bên cạnh đó, Sở sẽ phối hợp với Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch mở các điểm bán sản phẩm OCOP, sản phẩm truyền thống của ngành nghề nông thôn… Mỗi điểm du lịch đầu mối sẽ có một điểm bán hàng để khách mua sắm những sản phẩm đặc trưng của làng nghề truyền thống.

Theo ông Nhơn, khi triển khai thì Sở sẽ phối hợp với các quận, huyện để thực hiện quyết định theo hệ thống, có sự phối hợp giữa các đoàn thể: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hợp tác xã… để phát huy tốt hiệu quả. Tuy nhiên, Sở này cũng mong mỏi bà con năng động phát huy nhiều hơn chứ không phải trông chờ vào tiền hỗ trợ của Nhà nước.

Quang Lợi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hội chợ du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh: Điểm sáng về xúc tiến trong bức tranh phục hồi du lịch

Hội chợ du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh: Điểm sáng về xúc tiến trong bức tranh phục hồi du lịch

Hội chợ du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2022 (ITE HCMC 2022) được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm sáng về xúc tiến, thúc đẩy du lịch inbound.
Thừa Thiên Huế phục vụ khách du lịch bằng ô tô 2 tầng từ tháng 9/2022

Thừa Thiên Huế phục vụ khách du lịch bằng ô tô 2 tầng từ tháng 9/2022

Thừa Thiên Huế sẽ thí điểm dịch vụ vận chuyển khách du lịch bằng xe ô tô chuyên dụng 2 tầng, với số xe được phép hoạt động thường xuyên tối đa là 3 xe.
Quảng Nam: Hàng nghìn du khách đến với Ngày hội Văn hoá – Du lịch Đại Bình 2022

Quảng Nam: Hàng nghìn du khách đến với Ngày hội Văn hoá – Du lịch Đại Bình 2022

Nằm trong chuỗi sự kiện Năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022, Ngày hội Văn hoá – Du lịch Đại Bình đã thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm.
Việt Nam sắp đăng cai Diễn đàn du lịch Mê Kông

Việt Nam sắp đăng cai Diễn đàn du lịch Mê Kông

Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mê Kông 2022 từ ngày 9 – 14/10/2022 tại Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam.
TP. Hồ Chí Minh đón đoàn 123 khách du lịch MICE đến từ Nam Phi

TP. Hồ Chí Minh đón đoàn 123 khách du lịch MICE đến từ Nam Phi

Đoàn 123 khách du lịch MICE quốc tịch Nam Phi vừa đến TP. Hồ Chí Minh, bắt đầu hình trình khám phá Việt Nam từ 11 - 14/8/2022.

Tin cùng chuyên mục

Huyện Bắc Quang: Điểm hẹn cho du khách yêu thiên nhiên

Huyện Bắc Quang: Điểm hẹn cho du khách yêu thiên nhiên

Không chỉ sở hữu nhiều giá trị văn hoá đặc sắc riêng có, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) còn hấp dẫn bởi những khu du lịch sinh thái xanh mát.
Vui hè cực đã với trải nghiệm đỉnh cao tại Sun World Phú Quốc

Vui hè cực đã với trải nghiệm đỉnh cao tại Sun World Phú Quốc

Chào đón du khách lúc này là thế giới kỳ thú của Sun World Phú Quốc, nơi trải nghiệm vui chơi hè cực đã, đỉnh cao.
Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam để phục hồi, phát triển toàn diện

Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam để phục hồi, phát triển toàn diện

Chương trình liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các địa phương, doanh nghiệp lữ hành phục hồi phát triển toàn diện.
Vietjet và  tỉnh Tuyên Quang giới thiệu chương trình Lễ hội Thành Tuyên tại TP. Hồ Chí Minh

Vietjet và tỉnh Tuyên Quang giới thiệu chương trình Lễ hội Thành Tuyên tại TP. Hồ Chí Minh

Chiều 5/8 tại TP.Hồ Chí Minh, Vietjet đã cùng tỉnh Tuyên Quang giới thiệu đến du khách chuỗi hoạt động Lễ hội Thành Tuyên 2022 với nhiều chương trình lễ hội.
Xúc tiến du lịch 5 tỉnh thành miền Trung tại khu vực Tây Nguyên

Xúc tiến du lịch 5 tỉnh thành miền Trung tại khu vực Tây Nguyên

Các tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế - TP. Đà Nẵng - Quảng Nam quảng bá, xúc tiến du lịch điểm đến tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên.
Giải bài toán nhân sự cho lĩnh vực nhà hàng, khách sạn Việt Nam

Giải bài toán nhân sự cho lĩnh vực nhà hàng, khách sạn Việt Nam

Ngành du lịch đang phục hồi tốt nhưng lại khát nhân sự ở tất cả các phân khúc, nhất là nhân sự cấp cao trong phân khúc nhà hàng, khách sạn.
Doanh nghiệp lữ hành và câu chuyện hộ chiếu mới: Cần sớm có giải pháp kịp thời

Doanh nghiệp lữ hành và câu chuyện hộ chiếu mới: Cần sớm có giải pháp kịp thời

Liên tiếp một số nước châu Âu tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam sẽ gây khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp lữ hành
Hàn Quốc quảng bá du lịch tại Việt Nam

Hàn Quốc quảng bá du lịch tại Việt Nam

Hơn 1.000 bạn trẻ đã đến tham gia trải nghiệm sự kiện quảng bá du lịch “My Soul Seoul in Ho Chi Minh” tại TP. Hồ Chí Minh.
Quảng Ninh: Mỗi ngày hơn 10.385 vé tham quan Vịnh Hạ Long được bán bằng phương thức điện tử

Quảng Ninh: Mỗi ngày hơn 10.385 vé tham quan Vịnh Hạ Long được bán bằng phương thức điện tử

Hiện tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện vé điện tử điện tử tích hợp gồm phí qua cảng và phí tham quan Vịnh Hạ Long.
Doanh nghiệp lữ hành lo lắng vì Đức tạm dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới

Doanh nghiệp lữ hành lo lắng vì Đức tạm dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới

Trước việc Đức tạm dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới, nhiều doanh nghiệp lữ hành đang lo lắng vì phát sinh các vấn đề tổ chức các tour du lịch nước ngoài.
Nữ du khách Ấn Độ mất liên lạc sau khi đến TP. Hồ Chí Minh du lịch

Nữ du khách Ấn Độ mất liên lạc sau khi đến TP. Hồ Chí Minh du lịch

Đi cùng đoàn khách du lịch đến chùa Ngọc Hoàng, TP. Hồ Chí Minh nhưng nữ du khách Ấn Độ không vào tham sau đó được phát hiện mất tích bí ẩn.
Hà Nội đón 10,62 triệu khách du lịch trong 7 tháng

Hà Nội đón 10,62 triệu khách du lịch trong 7 tháng

Sau khi mở cửa lại hoạt động, 7 tháng năm 2022, tổng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 10,62 triệu lượt khách, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Sắp diễn ra sự kiện trải nghiệm Seoul thu nhỏ tại TP. Hồ Chí Minh

Sắp diễn ra sự kiện trải nghiệm Seoul thu nhỏ tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 2/8/2022, Chính quyền thành phố Seoul và Tổ chức Du lịch thành phố Seoul sẽ tổ chức sự kiện du lịch “My Soul Seoul in Ho Chi Minh” tại TP. Hồ Chí Minh.
Metropole Hà Nội được vinh danh khách sạn thành phố tốt nhất châu Á

Metropole Hà Nội được vinh danh khách sạn thành phố tốt nhất châu Á

Metropole Hà Nội vừa được vinh danh là một trong những khách sạn thành phố tốt nhất châu Á trong giải thưởng thường niên World’s Best Awards 2022.
Lữ hành “tung chiêu” kéo khách trở lại TP. Hồ Chí Minh

Lữ hành “tung chiêu” kéo khách trở lại TP. Hồ Chí Minh

Ngoài triển khai 42 chương trình du lịch nội đô, sắp tới đây TP. Hồ Chí Minh còn tổ chức sự kiện Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam để kéo khách trở lại.
Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ?

Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ?

Trong nửa đầu năm nay, ngành du lịch của TP. Hồ Chí Minh đã cho thấy sự “hồi sinh” mạnh mẽ sau thời gian dài “ngủ đông” chờ du khách trở lại.
Khám phá vẻ đẹp hồ Thác Bà

Khám phá vẻ đẹp hồ Thác Bà

Với vẻ đẹp nguyên sơ, thơ mộng, cảnh sắc thiên nhiên kỳ ảo, hồ Thác Bà (Yên Bái) là điểm đến lý tưởng cho du khách đến khám phá trải nghiệm.
Lượng khách du lịch đến Đông Nam Á tăng gấp đôi

Lượng khách du lịch đến Đông Nam Á tăng gấp đôi

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc, du lịch là ngành tạo ra nguồn thu chính cho Đông Nam Á, khu vực có lượng khách quốc tế tăng hơn gấp đôi.
Khám phá khu rừng tình yêu tại khu du lịch Núi Thần Tài

Khám phá khu rừng tình yêu tại khu du lịch Núi Thần Tài

Khu rừng tình yêu tại khu du lịch Công Viên Suối Khoáng Nóng Núi Thần Tài đang trở thành một địa điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Yên Bái: Phát triển du lịch thành ngành kinh tế chủ lực

Yên Bái: Phát triển du lịch thành ngành kinh tế chủ lực

Nằm ở cửa ngõ Tây Bắc với nhiều tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, di sản văn hóa lịch sử, Yên Bái muốn phát triển du lịch thành ngành kinh tế chủ lực.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động