Tiền Giang: Phát triển nông nghiệp hữu cơ và tăng cao chuỗi giá trị nông sản
Hội nghị nhằm định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Tiền Giang mà cụ thể là dừa và nâng cao chuỗi giá trị nông sản tại địa phương.
Hội nghị “Triển khai vùng trồng dừa hữu cơ” tại Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang |
Tại hội nghị, đại diện UBND huyện và Thabico Tiền Giang đã cung cấp thông tin cho các khách mời về đề án quy hoạch và chính sách hỗ trợ địa phương phát triển vùng dừa hữu cơ, tiềm năng phát triển vùng dừa cũng như thuận lợi và khó khăn. Các tiêu chuẩn được chứng nhận hữu cơ quốc tế và mô hình liên kết chuỗi giá trị nông sản từ trồng trọt - thu mua - chế biến nông sản ứng dụng quy trình và công nghệ hiện đại.
Cụ thể, Thabico Tiền Giang sẽ phát triển hình thức tổ chức kinh tế hợp tác trong trồng trọt và tiêu thụ dừa hữu cơ. Mô hình liên kết sản xuất - chế biến - tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị thông qua hợp đồng kinh tế giữa nông dân với hợp tác xã và doanh nghiệp mà cụ thể là Thabico Tiền Giang sẽ thay thế cho mô hình kinh tế hộ nhỏ lẻ, manh mún, hiệu quả thấp. Trong đó doanh nghiệp giữ vai trò đầu tàu, định hướng cho nông dân và hợp tác xã về quy mô, chất lượng, quy cách nông sản; hợp tác xã là đầu mối đại diện của nông dân tham gia liên kết với doanh nghiệp. Tất cả hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu nội địa và xuất khẩu, qua đó góp phần tăng thu nhập cho các bên từ 20 - 30%.
Hiện Thabico Tiền Giang đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến rau củ quả, trái cây đông lạnh và sản phẩm từ dừa với quy mô nhà máy trên 33.000m2, với tổng công suất các loại trên 120.000 tấn/năm.