Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 02:28

Tiền Giang: Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống dịch bệnh

21:51 | 07/06/2021
Nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu ứng phó khẩn cấp với dịch trong giai đoạn mới, UBND Tiền Giang chỉ đạo các doanh nghiệp, nhà phân phối thực hiện các giải pháp cân đối bình ổn thị trường, đảm bảo cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống dịch.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, UBND tỉnh Tiền Giang đã chủ động xây dựng các kịch bản chi tiết ứng phó với các cấp độ dịch bệnh, đảm cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu liên tục không gián đoạn, kể cả trong tình huống xấu khi dịch bệnh lan rộng và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính Phủ.

Tiền Giang: Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống dịch bệnh
Ngành Công Thương Tiền Giang đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống dịch bệnh

Ông Đặng Văn Tuấn - quyền Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang - cho biết, căn cứ Chỉ thị số 07 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và Chỉ thị 08 về việc tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông và tăng cường hỗ trợ tiêu thụ tại thị trường trong nước các sản phẩm nông sản... Sở đã tham mưu UBND Tiền Giang ban hành Kế hoạch ứng phó khẩn cấp đối với dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã ghi nhận có ca mắc Covid-19 đầu tiên (ngày 5/6) trong cộng đồng, trước diễn biến mới của dịch bệnh, Sở Công Thương khẳng định đủ nguồn lực cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn trong mọi tình huống dịch bệnh, phục vụ tốt nhất nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đồng thời, bám sát diễn biến thị trường, sẵn sàng phối hợp, điều phối các đơn vị, doanh nghiệp (DN) bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang - cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 4 siêu thị lớn như: Siêu thị Co.opmart Mỹ Tho, thị xã Gò Công, thị xã Cai Lậy; Siêu thị Go! Mỹ Tho và trên 80 cửa hàng tiện lợi của hệ thống Bách hóa Xanh, Vinmart+, cùng với 173 chợ truyền thống… đều đảm bảo cung cấp đầy đủ các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng như gạo, mỳ gói, dầu ăn, nước uống… với giá cả ổn định.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp (DN) lớn kinh doanh gạo trên địa bàn Tiền Giang như: Công ty Lương Thực Tiền Giang, Công ty TNHH Việt Hưng, Công ty TNHH Phước Đạt, Công ty Cổ phần Mỹ Tường... hiện có lượng gạo dự trữ trên 50.000 tấn gạo. Ngoài ra lượng gạo lớn từ chợ đầu mối lúa gạo Bà Đắc (huyện Cái Bè) với trên 70 DN xay xát, lau bóng gạo và trong Cụm Công nghiệp An Thạnh với hơn 29 DN có kho với sức chứa trên 45.000 tấn. Đây là nguồn cung dồi dào, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ gạo và đáp ứng được yêu cầu an ninh lương thực của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Tiền Giang: Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống dịch bệnh
Các mặt hàng thiết yếu đầy đủ, bảo đảm nhu cầu mua sắm của người dân

Theo ghi nhận, sau khi có ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn tình Tiền Giang, các hệ thống các siêu thị như: Co.opmart, Go! Mỹ Tho, cửa hàng Bách Hóa Xanh, Vinmart+… đã tăng hơn từ 10% - 30% lượng hàng hóa thiết yếu tại siêu thị so với ngày thường (trước khi có dịch), đồng thời, tăng cường bán hàng thông qua kênh phân phối thương mại điện tử và giao hàng tận nơi cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu mua săp của người dân. Đáng chú ý, các DN, HTX thương mại, dịch vụ cũng đã chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa vượt 30% - 40% so với ngày thường, sẵn sàng cung ứng kịp thời đến điểm bán bình ổn thị trường, các hệ thống phân phối và chợ truyền thống trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Văn Võ - Giám đốc Co.opmart Cai Lậy (Tiền Giang) - cho biết, sức mua có tăng mạnh trong một 2 ngày đầu thực hiện cách ly, nhưng nhìn chung những ngày qua sức mua hàng hóa của người dân vẫn diễn ra bình thường, chưa có dấu hiệu sốt hàng. Các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu trong siêu luôn đầy đủ đáp ứng mọi nhu cầu của người dân. Riêng nhóm hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch như khẩu trang, các loại gel, nước rửa tay sát khuẩn… vẫn đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

Hiện lượng hàng hóa dự trữ trong kho của siêu thị tăng khoảng 10%, tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên sức mua hiện nay của người dân trên địa bàn đang giảm. Ngoài việc bảo đảm giữ ổn định nguồn cung hàng hóa, trước diễn biến phức tạp hiện nay, hệ thống Co.op Mart cũng tiếp tục nâng cao mức độ phòng, chống dịch bệnh.

Ngành Công Thương đã và đang cùng với các cấp, các ngành nỗ lực vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân. Trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp hơn, Sở Công Thương sẽ kích hoạt kịch bản ứng phó mà UBND Tiền Giang đã xây dựng và bàn hành, để đáp ứng nguồn cung hàng hóa thiết yếu. Do đó, người dân không quá lo lắng dẫn đến việc tích trữ lương thực, thực phẩm không cần thiết, gây bất ổn thị trường.

Hiện Sở Công Thương Tiền Giang đang phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, triển khai các biện pháp hỗ trợ lưu thông hàng hóa, đảm bảo các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của nhân dân được vận chuyển thông suốt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị số 08 của Bộ Công Thương, Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa...

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Minh Khuê