Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 03:23

Tiêm vắc-xin cho người khuyết tật: "Không để ai bị bỏ lại phía sau"

20:30 | 30/07/2021
Với mong muốn, "không để ai bị bỏ lại phía sau" trong cuộc chiến chống Covid-19, ngày 29/7/2021 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai triển khai chương trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho những người đủ điều kiện tiêm chủng thuộc 8 nhóm khuyết tật và yếu thế trong xã hội.

Chia sẻ với những người yếu thế

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc tiêm vắc-xin cho người lao động khuyết tật được thực hiện theo chủ trương của Chính phủ, ưu tiên tiêm vắc-xin cho người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội tại Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản số 3823/BYT/DP ngày 7/5/2021 về việc triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các đơn vị trên địa bàn TP. Hà Nội.

Không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống Covid-19
Nhiều người khuyết tật được tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, đặc biệt là những người thuộc nhóm yếu thế trong xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, tổ chức tiêm vắc-xin cho người khuyết tật. Thời gian, trình tự, thủ tục khám sàng lọc và xác định người đủ điều kiện tiêm vắc-xin thực hiện theo quy định hiện hành và quyết định của Bệnh viện Bạch Mai.

Nói về sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng: Việc những người khuyết tật sớm được tiêm vắc-xin là niềm động viên sâu sắc, giúp họ vượt qua khó khăn hàng ngày cũng như chiến thắng đại dịch Covid-19, thực hiện mục tiêu của Chính phủ là đẩy nhanh tiêm vắc-xin, hướng tới miễn dịch cộng đồng, không để ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch Covid-19. Trong đó, những đối tượng tiêm vắc-xin lần này là 8 nhóm người khuyết tật do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ, được sàng lọc kiểm tra kỹ lưỡng, với sự đồng thuận của người tiêm để đảm bảo làm sao an toàn nhất.

“Trên thực tế, những năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức rất nhiều hoạt động xã hội như: Giúp đỡ đồng bào lũ lụt, người nghèo, người yếu thế trong xã hội… với mục đích duy nhất là vì sự phát triển cộng đồng” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết thêm.

Không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống Covid-19
Người khuyết tật được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiêm

Phấn khởi vì được quan tâm

Anh Phạm Việt Hoài đại diện Doanh nghiệp Kym Việt của người điếc cho biết: Công ty có 22 thành viên tham gia tiêm vắc-xin vào sáng 29/7 theo sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bệnh viện Bạch Mai. Do bị khiếm khuyết về khả năng nghe và nói, nên khi nhận được thông báo về việc hỗ trợ công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, các thành viên trong công ty vừa vui mừng, vừa lo lắng.

“Chúng tôi đã có cuộc họp với tất cả người lao động, giải thích việc cần thiết và lợi ích của việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Khi các bạn hiểu ra, tất cả đều rất háo hức được tiêm phòng để chống dịch và tiếp tục lao động, tạo ra sản phẩm có ích cho cuộc sống” – Anh Phạm Việt Hoài chia sẻ.

Giáo sư Tôn Thất Triêm - Chủ nhiệm Hợp ca hy vọng - cho biết: Hợp ca có hơn 20 thành viên được đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vào sáng 29/7, ai cũng phấn khởi, tin tưởng khi được tiêm vắc-xin chống Covid-19 sẽ giúp họ vững vàng, vượt qua khó khăn của đại dịch đại dịch.

Từ năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ra mắt Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng với mục đích tạo cơ hội cho những người yếu thế, dễ bị tổn thương; thông qua đó lan tỏa ý nghĩa nhân văn “không để ai bị bỏ lại phía sau” theo chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc bảo đảm công bằng xã hội trong từng bước phát triển, khơi dậy và phát huy truyền thống văn hóa nhân ái, tốt đẹp của dân tộc, từ đó lan tỏa tình yêu thương trong toàn xã hội.

Việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người khuyết tật, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bệnh viện Bạch Mai không chỉ thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước quan tâm tới cộng đồng người yếu thế, mà còn giúp người khuyết tật có một cuộc sống hạnh phúc hơn, được hưởng một cách công bằng những thành quả của quá trình phát triển đất nước.

Nguyễn Hòa