Tích cực xử lý những dự án yếu kém, thua lỗ

Kể từ sau khi được kiện toàn, Chính phủ luôn xác định việc xử lý các vấn đề tồn tại của một số dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, thua lỗ là nhiệm vụ quan trọng và tập trung chỉ đạo thường xuyên, liên tục, quyết liệt. Đây là những nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp, trong khi thời gian, nguồn lực lại có hạn, không thể cùng lúc xử lý tất cả mà phải phân loại, lựa chọn một số dự án để làm trước, làm dứt điểm. Sau đó tiếp tục rút kinh nghiệm, phát huy cách làm tại những dự án được xử lý thành công để giải quyết vướng mắc cho các dự án khác.

Kế thừa kết quả của nhiệm kỳ trước, đặc biệt từ năm 2021, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, một số dự án trì trệ đã có bước chuyển biến tích cực, thậm chí một số dự án đã hoạt động và kinh doanh có lợi nhuận. Ngày 4/11/2021, Ban chỉ đạo xử lý tồn tại, yếu kém của các dự án nêu trên thống nhất đưa năm dự án ra khỏi “danh sách đen” 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả.

Sản xuất phân ure tại Nhà máy phân đạm Hà Bắc
Sản xuất phân ure tại Nhà máy phân đạm Hà Bắc

Kết quả tích cực bước đầu

Kết quả khởi sắc trong việc xử lý các dự án yếu kém có được từ nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp liên quan trong việc tháo gỡ khó khăn về cơ chế và tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm. Thứ trưởng Công thương Đặng Hoàng An cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước ở cấp cao nhất đã có sự chỉ đạo rất sát sao và quyết liệt đối với các dự án này. Chưa có nhóm dự án nào mà Bộ Chính trị hai lần nghe báo cáo tình hình, Quốc hội cũng có Nghị quyết số 33/2016/QH14 từ năm 2016, Chính phủ khóa trước và khóa này đã có tới 20 cuộc họp để chỉ đạo.

Sự tham gia của các bộ, ngành liên quan rất sát sao. Các tổ chức tín dụng dưới sự lãnh đạo của Chính phủ và những nhà tài trợ vốn cho các dự án tham gia rất tích cực, kể cả những giải pháp liên quan đến chính sách... Sau này, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp quản việc xử lý, chúng ta vẫn tiếp tục hướng đi này. Những vấn đề liên quan chính sách, cơ chế đã căn bản được tháo gỡ. Hiện nay, một số dự án đã có khởi sắc thật sự.

Bộ Công Thương đã tập trung xử lý cao độ và đưa ra thảo luận rõ ràng, thuyết phục, tạo cơ sở đưa năm dự án ra khỏi diện theo dõi, từ đó tạo sự chủ động cho doanh nghiệp hoạt động. Các dự án này đều bám sát các mục tiêu cụ thể, khắc phục thua lỗ, thậm chí có lãi. Các dự án không còn khả năng khắc phục vì các lý do như: sản phẩm đưa ra không còn thị trường, không cạnh tranh được với các sản phẩm nhập khẩu... thì xử lý tài chính, cơ cấu vốn, giải pháp cuối cùng là phá sản.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng đánh giá, các dự án không còn vướng mắc về cơ chế chính sách, tuy nhiên để đạt được điều này, chúng ta phải tính toán rất kỹ. Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công thương, Chính phủ bàn đi bàn lại, “xoay lên xoay xuống” rất nhuyễn vấn đề, bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Các nguyên tắc và quan điểm đều thực hiện nhiều năm qua, nhưng đến thời điểm quyết định mới thể hiện tính ưu việt, khả thi cao. Cả năm dự án đều xử lý theo hướng bám sát thị trường, tôn trọng pháp nhân doanh nghiệp…, tuân thủ theo tôn chỉ hiệu quả thu về tối ưu, đồng thời phân loại từng dự án, nhóm dự án để có các giải pháp hợp lý, đặc biệt với những dự án có khả năng phục hồi, có triển vọng hiệu quả và ổn định, sẽ được tập trung xử lý sớm. Đơn cử, tình hình hoạt động của Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ đã dần khởi sắc sau khi được tập trung tháo gỡ khó khăn, mở ra cơ hội lựa chọn các nhà đầu tư tiềm năng, từng bước thích ứng thị trường, tạo đà phát triển mới cho doanh nghiệp.

Những vướng mắc cần tháo gỡ

Bảy dự án còn lại trong danh mục 12 dự án yếu kém, thua lỗ cũng còn nhiều vấn đề nổi cộm cần giải quyết. Theo ông Hồ Sỹ Hùng, vướng mắc đầu tiên là về hợp đồng EPC. Trong hợp đồng của tất cả các dự án này đang có sự tranh chấp giữa chủ đầu tư và nhà thầu về nội dung, bao gồm cả khối lượng, thiết bị, chủng loại thiết bị, kể cả áp dụng chính sách thuế ở Việt Nam.

Đến thời điểm hiện nay, chủ đầu tư và nhà thầu rất quyết liệt thảo luận với nhau nhưng chưa đi đến thống nhất, bao gồm: dự án Nhà máy thép Thái Nguyên mở rộng, Nhà máy đóng tàu Dung Quất, Nhà máy đạm Ninh Bình, Nhà máy đạm Hà Bắc. Việc này ảnh hưởng đến việc xác định giá trị dự án đầu tư, giá trị của doanh nghiệp, quyền chủ động của nhà đầu tư để có thể tiếp tục đầu tư bổ sung hoặc hoàn thiện thêm hay không? Hiện nay, các doanh nghiệp đang đàm phán và tiếp tục trao đổi với các nhà thầu.

Thứ hai là vấn đề chi phí, trong đó chi phí tài chính quá cao. Có khá nhiều dự án được đưa vào diện hỗ trợ về mặt tài chính đầu tư trong giai đoạn 2010-2015. Tuy nhiên, giai đoạn đó lãi suất cao, quá trình thực hiện dự án bị chậm, kéo dài nhiều năm, dẫn đến đã lãi suất cao mà còn bị phạt, lãi mẹ đẻ lãi con khiến chi phí tài chính tăng cao. Điển hình Nhà máy đạm Hà Bắc (dự án giai đoạn 2 mở rộng), Ủy ban đã trực tiếp xuống khảo sát và tính toán cho thấy về mặt tiêu hao, bảo đảm theo báo cáo khả thi trở xuống, về mặt sử dụng lao động, cũng tiết kiệm hơn nhiều, có thể sản xuất tốt, chất lượng sản phẩm bảo đảm, thậm chí tốt hơn.

Tuy nhiên, chi phí tài chính chiếm đến hơn 30%, dẫn đến khó cạnh tranh trên thị trường. Xét lại 5 năm trước đây, giá đầu vào sản xuất bằng than đã tăng gấp từ hai đến ba lần. Trong khi, giá bán tại thời điểm đó lại thấp hơn nhiều so với dự kiến báo cáo khả thi, dẫn đến lỗ lũy kế trong nhiều năm qua, lên đến vài nghìn tỷ đồng. Do đó, nếu không giải quyết vấn đề nêu trên thì doanh nghiệp không có khả năng cạnh tranh trên cùng một mặt bằng so với các doanh nghiệp khác. Đồng thời, vấn đề về hợp đồng EPC chưa được giải quyết triệt để, doanh nghiệp cũng chưa thể chủ động vận hành các dây chuyền và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ban Chỉ đạo cùng các doanh nghiệp phải đánh giá lại tình trạng của từng dự án, rà soát lại vấn đề tồn đọng và nguyên nhân để có thể ban hành những giải pháp tháo gỡ hiệu quả, kể cả giúp doanh nghiệp khôi phục niềm tin. Khi không còn vướng từ phía cơ quan quản lý nhà nước, hướng giải quyết sẽ trao quyền cho doanh nghiệp tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Tới đây, đối với các dự án có khả năng phục hồi, Bộ Chính trị giao các doanh nghiệp quyền tự chủ, chủ động sử dụng nguồn lực của mình để cơ cấu lại các dự án nhằm thu hồi càng sớm càng tốt nguồn vốn. Các tập đoàn, doanh nghiệp cần bám sát nguyên tắc này để tái cơ cấu hiệu quả các dự án, nếu nảy sinh những vấn đề vướng mắc, báo cáo để Ủy ban trình các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Theo Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 26/5: Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 26/5: Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia

Diễn đàn báo chí ngày 26/5 nổi bật các vấn đề của ngành Công Thương: Hội nhập, công nghiệp, thương mại,…
Giao thương qua cửa khẩu biên giới phía Bắc dần ổn định

Giao thương qua cửa khẩu biên giới phía Bắc dần ổn định

Theo đại diện Bộ Công Thương, đến thời điểm này, tình hình ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã được khắc phục, hoạt động giao thương hàng hoá cơ bản trở lại bình thường.
Bộ Công Thương: Đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu cho tiêu dùng quý 2

Bộ Công Thương: Đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu cho tiêu dùng quý 2

Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối thực hiện kế hoạch phân giao tổng nguồn và hạn mức nhập khẩu tối thiểu bổ sung đã được giao trong quý 2 nhằm bảo đảm duy trì nguồn cung xăng dầu.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 22/5: Giá xăng dầu ngày 23/5 diễn biến thế nào?

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 22/5: Giá xăng dầu ngày 23/5 diễn biến thế nào?

Ngày 23/5 là ngày điều chỉnh giá xăng dầu theo quy định. Dự báo, giá xăng sẽ tăng trong đợt điều chỉnh này.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 21/5: Tăng kết nối giao thương, tăng hiệu quả tiêu thụ hàng Việt

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 21/5: Tăng kết nối giao thương, tăng hiệu quả tiêu thụ hàng Việt

Kết nối giao thương, giá xăng dầu, Luật Bảo vệ người tiêu dùng áp dụng trên nền tảng thương mại điện tử... là những thông tin mà báo chí phản ánh ngày hôm nay.

Tin cùng chuyên mục

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 20/5: Công nghiệp hỗ trợ tìm đường vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 20/5: Công nghiệp hỗ trợ tìm đường vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Chủ đề sản xuất công nghiệp hỗ trợ, tiêu dùng... vẫn tiếp tục là các nội dung nổi bật được báo chí phản ánh trong ngày hôm nay 20/5.
Ngăn chặn những vi phạm gian lận trên sàn thương mại điện tử

Ngăn chặn những vi phạm gian lận trên sàn thương mại điện tử

Năm 2021, lực lượng quản lý thị trường và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số kiểm tra hơn 3.000 vụ lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng lậu, với số
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 17/5: Chủ đề công nghiệp, thương mại được quan tâm

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 17/5: Chủ đề công nghiệp, thương mại được quan tâm

Công nghiệp, thương mại, thị trường là những chủ đề của ngành Công Thương được đề cập nhiều trên diễn đàn báo chí ngày 17/5.
Làm thế nào để hạ nhiệt giá xăng dầu?

Làm thế nào để hạ nhiệt giá xăng dầu?

Các chuyên gia cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần xây dựng chiến lược dự trữ quốc gia về giá xăng dầu để ổn định nguồn cung, chủ động điều tiết giá.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 16/5: Cần thu hút doanh nghiệp sản xuất thép đầu tư vùng duyên hải miền Trung

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 16/5: Cần thu hút doanh nghiệp sản xuất thép đầu tư vùng duyên hải miền Trung

Báo chí ngày 16/5 đề cập tới những vấn đề đang được dư luận tiếp tục quan tâm, như: Ưu tiên doanh nghiệp sản xuất thép phát triển, hạ nhiệt giá xăng dầu...
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 14/5: “Điểm nhấn” 71 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 14/5: “Điểm nhấn” 71 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương

Diễn đàn báo chí ngày 14/5, điểm nhấn 71 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương Việt Nam.
Bộ Công Thương đồng hành cùng tỉnh Bắc Giang “vượt dịch” thành công

Bộ Công Thương đồng hành cùng tỉnh Bắc Giang “vượt dịch” thành công

Trong giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh Covid -19, tỉnh Bắc Giang đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất hiệu quả của Bộ Công Thương.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 13/5: Lĩnh vực hội nhập - xuất nhập khẩu được quan tâm

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 13/5: Lĩnh vực hội nhập - xuất nhập khẩu được quan tâm

Những vấn đề nóng trong lĩnh vực hội nhập – xuất nhập khẩu là nội dung được các cơ quan báo chí nhắc đến nhiều trong ngày hôm nay 13/5.
Bộ Công Thương: Cần chính sách đặc thù để phát triển ngành thép

Bộ Công Thương: Cần chính sách đặc thù để phát triển ngành thép

Năng lực cạnh tranh của ngành thép Việt Nam được nhận định là khá thấp khi phần lớn các nguyên liệu đầu vào để sản xuất thép phải nhập khẩu.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 10/5: Cần chính sách đặc thù để phát triển ngành thép

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 10/5: Cần chính sách đặc thù để phát triển ngành thép

Chủ đề về chính sách đặc thù cho phát triển ngành thép tiếp tục là vấn đề nóng trên diễn đàn báo chí ngày 10/5.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 8/5: Nhiệt điện Thái Bình 2 “hồi sinh” từ “vực thẳm”

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 8/5: Nhiệt điện Thái Bình 2 “hồi sinh” từ “vực thẳm”

Trên diễn đàn báo chí ngày 8/5, câu chuyện xoay quanh Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 là vấn đề của ngành Công Thương được quan tâm đặc biệt.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 7/5: Việt Nam sẽ có một năm xuất khẩu “bùng nổ”

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 7/5: Việt Nam sẽ có một năm xuất khẩu “bùng nổ”

Bộ Công Thương đánh giá, năm 2022 sẽ là một năm “bùng nổ” trong lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam. Nhiều mặt hàng sẽ thiết lập các kỷ lục mới về kim ngạch
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 6/5: Tiết kiệm điện, vấn đề không của riêng ai

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 6/5: Tiết kiệm điện, vấn đề không của riêng ai

Trên diễn đàn báo chí ngày 6/5, năng lượng tiếp tục là chủ đề “nóng” của ngành Công Thương. Trong đó, nổi bật là vấn đề tiết kiệm điện và quản lý xăng dầu.
89% hàng hoá nhập khẩu là nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất

89% hàng hoá nhập khẩu là nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất

Xuất nhập khẩu, thị trường xăng dầu là những vấn để chủ đạo của ngành Công Thương được báo chí quan tâm phản ánh trong ngày hôm nay, 5/5.
Không "té nước theo mưa" khi xăng tăng giá

Không "té nước theo mưa" khi xăng tăng giá

Báo chí hôm nay đồng loạt đưa tin về giá xăng có thể tăng lên 800 đồng/lít. Điều này sẽ khiến giá một số mặt hàng thiết yếu có thể tăng theo.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 3/5: Kỳ vọng từ hợp tác kinh tế Việt - Nhật

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 3/5: Kỳ vọng từ hợp tác kinh tế Việt - Nhật

Các hoạt động sản xuất hàng hoá, công nghiệp nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio được các cơ quan báo chí quan tâm, đề cập ngày 3/5.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 2/5: Điểm nhấn xuất nhập khẩu và năng lượng

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 2/5: Điểm nhấn xuất nhập khẩu và năng lượng

Năng lượng, xuất nhập khẩu là những lĩnh vực được báo chí phản ánh nhiều nhất trong ngày hôm nay (2/5).
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 1/5: Chinh phục thị trường “khó tính” bằng chất lượng

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 1/5: Chinh phục thị trường “khó tính” bằng chất lượng

Phòng vệ thương mại, xuất nhập khẩu, năng lượng,… tiếp tục là những vẫn đề “nóng” của ngành Công Thương được báo chí quan tâm trong ngày hôm nay (1/5).
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 30/4: Giá xăng sẽ tiếp tục tăng sau nghỉ lễ?

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 30/4: Giá xăng sẽ tiếp tục tăng sau nghỉ lễ?

Bên cạnh việc thông tin nhiều hoạt động kỷ niệm 47 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) nhiều lĩnh “nóng” của ngành Công Thương như năng lượng, xuất nhập khẩu, thị trường được báo chí tiếp tục quan tâm.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 29/4: Tìm thị trường xuất khẩu cho nông sản

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 29/4: Tìm thị trường xuất khẩu cho nông sản

Lĩnh vực xuất nhập khẩu, năng lượng và tiêu dùng nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan báo chí trong ngày 29/4. Trong đó, chủ đề thị trường xuất khẩu đối với hàng nông sản tiếp tục là vấn đề được nhiều tờ báo quan tâm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động