Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 09:58

Thụy Sỹ là đối tác tin cậy và toàn diện của Việt Nam

16:22 | 03/04/2018
Đây là khẳng định của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trong buổi tiếp bà Doris Leuthard - Ủy viên Hội đồng Liên bang, Bộ trưởng phụ trách Môi trường, Giao thông, Năng lượng và Truyền thông Thụy Sỹ diễn ra sáng ngày 4/3.
Thụy Sỹ là đối tác tin cậy và toàn diện của Việt Nam
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương vui mừng đón tiếp bà Doris Leuthard - Ủy viên Hội đồng Liên bang, Bộ trưởng phụ trách Môi trường, Giao thông, Năng lượng và Truyền thông Thụy Sỹ cũng như cộng sự đã có mặt ở Việt Nam. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tin tưởng rằng chuyến thăm của bà Doris Leuthard sẽ mang lại những bước đột phát trong mối quan hệ hợp tác cùng phát triển cũng như mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá quan hệ Việt Nam – Thụy Sỹ đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ... Để tăng cường và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Thụy Sỹ, Bộ trưởng mong muốn Chính phủ Thụy Sỹ tiếp tục dành sự quan tâm cho Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển năng lượng và năng lượng tái tạo năng lượng sạch như thủy điện nhỏ, năng lượng mặt trời, năng lượng gió… các vấn đề xuyên suốt nhằm ứng phó với với biến đổi khí hậu.

Thụy Sỹ là đối tác tin cậy và toàn diện của Việt Nam
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, hiện nay Việt Nam đang trong quá trình mở cửa thị trường, hội nhập sâu rộng vào thị trường thế giới, đặc biệt trong thời gian tới khi mà Việt Nam đi vào ký kết và thực thi Đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu, Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó hiệp định FTA giữa Viêt Nam và khối EFTA đang được tiến hành đàm phán ký kết tới đây. Bộ trưởng tin tưởng rằng việc sớm ký kết các Hiệp định thương mại tự do sẽ là điều kiện thuận lợi cũng như mở ra cơ hội hợp tác to lớn giữa Việt Nam với các nước, trong đó có Thụy Sỹ.

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Ủy viên Hội đồng Liên bang, Bộ trưởng phụ trách Môi trường, Giao thông, Năng lượng và Truyền thông Thụy Sỹ Doris Leuthard - khẳng định mối quan tâm sâu sắc của các doanh nghiệp Thụy Sỹ, đặc biệt bà mong muốn giới thiệu các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực năng lượng đi cùng bà trong trong chuyến thăm lần này nhằm giới thiệu và tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư tại Việt Nam, trong đó tiêu biểu là công ty ABB Thụy Sỹ đã có mặt ở Việt Nam.

Thụy Sỹ là đối tác tin cậy và toàn diện của Việt Nam
Bộ trưởng Doris Leuthard

Bộ trưởng Doris Leuthard khẳng định, Thụy Sỹ luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, và nhận thấy tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam với các nước trong khối EFTA đã đạt được nhiều kết quả quan trọng tại phiên đàm phán mới đây.

Bộ trưởng Doris Leuthard đồng ý với ý kiến của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh rằng, Hiệp định thương mại tự do này khi có hiệu lực, cùng với sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ hai nước và các Bộ, ngành liên quan, cũng như sự năng động của các doanh nghiệp trong thời gian tới, quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược Việt Nam – Thụy Sỹ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Nhật Quang