Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng

X.H

X.H

Thủy điện A Vương đã hòa lưới điện quốc gia 10,15 tỷ kWh, đóng góp ngân sách tỉnh Quảng Nam 1.820 tỷ đồng; làm tốt vai trò nhà máy thủy điện mùa khô, mùa mưa.
Thủy điện A Vương cán mốc 10 tỷ kWh điện

10,15 tỷ kWh điện đã hòa lưới quốc gia, tăng thu cho ngân sách tỉnh Quảng Nam trên 1.820 tỷ

Công trình thủy điện A Vương khởi công xây dựng vào tháng 8/2003, tại địa bàn miền núi thuộc xã Mà Cooih, huyện Đông Giang và xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Sau 5 năm khẩn trương xây dựng, dự án đã đi vào vận hành và hòa lưới điện quốc gia chính thức vào tháng 10/2008. Cùng với đó, Công ty CP Thủy điện A Vương cũng chính thức thành lập (24/12/2007) với nhiệm vụ tiếp nhận quản lý dự án, quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện A Vương, góp phần cung cấp điện cho hệ thống lưới điện Quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế, giữ vững an ninh năng lượng của đất nước.

Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Sáng ngày 10/7/2010, tại Nhà máy thủy điện A Vương thuộc xã MaCooih, huyện Đông Giang tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Lễ khánh thành Nhà máy thủy điện A Vương và đón nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Trong 15 năm vận hành, Thủy điện A Vương luôn hoàn thành đạt và vượt mức sản lượng điện do Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Phát điện giao, đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống điện quốc gia. Tính đến ngày 30/10/2022, Nhà máy đã cán mốc 10 tỷ kWh điện. Và đến thời điểm hiện tại (20/12/2002) đã có 10,15 tỷ kWh điện được phát lên hệ thống lưới điện, góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Sự phát triển không ngừng của thủy điện A Vương cũng đã góp phần tăng thu đáng kể cho ngân sách tỉnh Quảng Nam. Đến thời điểm hiện tại A Vương đã nộp ngân sách trên 1.820 tỷ đồng.

Những kết quả trên có được đến từ việc Thủy điện A Vương đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý kỹ thuật, bồi dưỡng năng lực chuyên môn cho đội ngũ kế cận. Từ các kĩ sư trẻ vừa ra trường, chưa có kinh nghiệm và tay nghề đã được đào tao, bồi dưỡng để làm chủ được công nghệ và tự đảm nhận thực hiện công tác bảo trì, thí nghiệm hiệu chỉnh ngay từ những ngày đầu tiếp quản công trình.

Phong trào thi đua lao động sáng tạo giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tính từ năm 2008 đến nay đã có 363 sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, quản lý được công nhận. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xét cấp 33 Bằng lao động sáng tạo cho CBCNV của Công ty.

Công tác thị trường điện cũng góp phần quan trọng mang lại hiệu quả trong doanh thu. Công ty đã nghiên cứu, xây dựng các kế hoạch trung hạn và ngắn hạn nhằm đảm bảo các điều kiện ràng buộc của các Quy trình liên hồ chứa lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn qua các thời kỳ cũng như tối ưu nguồn nước để phát điện thông qua công tác chào giá nhằm mang lại doanh thu cao nhất cho Công ty.

Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Ngoài ra, các hoạt động như Dịch vụ kỹ thuật, công tác truyền thông, chuyển đổi số vẫn đang phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của A Vương.

Điển hình về vận hành hồ chứa giảm lũ mùa mưa, cấp nước mùa khô cho hạ du

Điểm nhấn nổi bật của thủy điện A Vương qua 15 năm đó là từ một đơn vị vận hành, sản xuất điện trở thành một hình mẫu trong thực hiện công tác vận hành hồ chứa vào giảm lũ cho hạ du.

Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Thủy điện A Vương: Điển hình về vận hành hồ chứa giảm lũ mùa mưa, cấp nước mùa khô cho hạ du

Chỉ tính riêng năm 2022, Hồ chứa thủy điện A Vương đã có 3 đợt đón lũ do mưa lớn. Với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, chỉ huy ứng phó khẩn trương theo các phương án ứng phó thiên tai đã đề ra, thực hiện trực ban nghiêm túc 24/24h, theo chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, thủy điện A Vương đã thực hiện vận hành hồ chứa giảm lượng nước xả xuống hạ du ở mức tối thiểu trong giai đoạn xảy ra lũ nhằm giảm mức ngập cho hạ du.

Qua 3 đợt mưa lũ lớn, Công ty vận hành hồ chứa cắt giảm được lượng nước 248,48 tr.m3 trên tổng 290,54 triệu m3 lượng nước đến hồ ở giai đoạn lũ (chiếm 85,5%), sau khi hoàn thành thực hiện giai đoạn cắt, giảm lũ hiệu quả cho hạ du và mực nước hạ du đã xuống dưới báo động 1, Công ty tiến hành hạ mực nước hồ chứa xuống mực nước cao nhất trước lũ nhằm chuẩn bị sẵn sàng dung tích phòng lũ ban đầu để ứng phó với các đợt mưa lũ tiếp theo. Sự chủ động và vận hành có hiệu quả đã góp phần giảm thiểu tối đa mức độ ngập lụt ở hạ du.

Cùng với với đó, Công ty đã phát tin thông báo trên hệ thống loa cảnh báo tại vùng hạ du và phối hợp với Đài truyền thanh huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phát bản tin trên hệ thống loa truyền thanh huyện để người dân nắm tình hình thực tế, kịp thời có chuẩn bị, hạn chế thấp nhất thiệt hại do ngập lụt gây ra.

Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Song song giảm lũ mùa mưa, Thủy điện A Vương làm tốt vai trò điều tiết nước cho hạ du mùa khô.

Nhiều thời điểm nhà máy dừng phát điện để cấp nước cho hạ du vào mua khô năm sau. Như thời điểm cuối năm 2018, hồ chứa A Vương không tích đủ nước mặc dù đã hạn chế phát điện từ tháng 10/2018. Đến ngày 31/12/2008, mực nước hồ thủy điện A Vương chỉ đạt 349,5 m/380 m. Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương nhận định tình hình thủy văn bất thường nêu trên, có các báo cáo đến các cơ quan có thẩm quyền để chỉ đạo việc phối hợp sử dụng nước vùng hạ du. Theo đó, hàng ngày trong các tháng mùa cạn, Công ty đều lập, gửi các thông số thủy văn, thông số vận hành của nhà máy đến UBND tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng và các cơ quan liên quan để cùng phối hợp trong việc vận hành, luôn ưu tiến cấp nước phục vụ hạ nhằm đảm bảo khai thác tối đa lợi ích tổng hợp của nhà máy thủy điện.

Cùng địa phương chăm lo an sinh xã hội

Công tác an sinh xã hội, đảm bảo môi trường từng bước góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân trong vùng Dự án, được Công ty Cổ phần Thuỷ điện A Vương xem là nhiệm vụ trọng tâm trong các hoạt động. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ đền bù, tái định cư cho đồng bào vùng Dự án thủy điện A Vương, Công ty đã tiếp tục chi hỗ trợ gạo bổ sung thêm 42 tháng cho đồng bào (với mức 10 kg gạo/người/tháng) và hỗ trợ mở rộng, phát triển đất sản xuất, mở rộng các khu tái định cư của dự án với tổng chi phí bổ sung là gần 40 tỷ đồng.

Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương cùng địa phương chăm lo an sinh xã hội.

Công ty đã tổ chức chương trình kết nghĩa với xã Mà Cooih; Xây dựng trên 20 nhà Đại đoàn kết; Tổ chức chương trình tiếp sức đến trường, đo may áo quần đồng phục tặng cho các em học sinh đầu năm học mới; Phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân các khu Tái định cư của Dự án, hỗ trợ khắc phục lũ lụt, hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19, … và nhiều hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa thiết thực khác. Trong 15 năm qua, Công ty đã góp hơn 6,5 tỷ đồng cho công tác xã hội, từ thiện của tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng; Công ty đã nhận phụng dưỡng 02 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

“Thời gian tới, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Xây dựng Công ty phát triển bền vững, góp phần xây dựng ngành điện ngày càng vững mạnh, góp phần cung cấp điện cho hệ thống lưới điện Quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế, giữ vững an ninh năng lượng của đất nước”, ông Ngô Việt Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương chia sẻ.

Với những kết quả đạt được, Thủy điện A Vương vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Nhất, Huân chương lao động Hạng Ba; cùng nhiều huân chương, cờ thi đua, bằng khen, giấy khen khác do Nhà nước, chính phủ các bộ, ngành trung ương và địa phương trao tặng.
X.H
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thủy điện A Vương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PC Đắk Lắk: Nỗ lực cấp điện phục vụ thi công cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

PC Đắk Lắk: Nỗ lực cấp điện phục vụ thi công cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

PC Đắk Lắk tạo điều kiện, đảm bảo việc cấp điện cho công tác thi công công trình Tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột được thuận lợi, đúng tiến độ.
Dự án đường dây, trạm biến áp 110kV hơn 153 tỷ đồng tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho nhà đầu tư nào?

Dự án đường dây, trạm biến áp 110kV hơn 153 tỷ đồng tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho nhà đầu tư nào?

Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Hậu Lộc 2.
Phú Thọ: Tích cực tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Phú Thọ: Tích cực tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Công ty Điện lực Phú Thọ đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm những tháng cao điểm nắng nóng.
Những nguyên nhân chính khiến EVN tiếp tục bị lỗ trong 6 tháng đầu năm 2024

Những nguyên nhân chính khiến EVN tiếp tục bị lỗ trong 6 tháng đầu năm 2024

Theo Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) 6 tháng đầu năm EVN tiếp tục lỗ 13.000 tỷ đồng, góp phần làm tăng số lỗ của Tập đoàn lên khoảng 60 nghìn tỷ đồng.
Hà Giang đưa điện lưới quốc gia về điểm đầu cực Bắc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn

Hà Giang đưa điện lưới quốc gia về điểm đầu cực Bắc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn

Việc đưa điện lưới quốc gia về tới các thôn, bản vùng sâu, vùng xa nơi biên giới trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã làm thay đổi, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Tuyên Quang: Kiểm tra việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại Yên Sơn

Tuyên Quang: Kiểm tra việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại Yên Sơn

Đoàn công tác của Sở Công Thương Tuyên Quang vừa đi kiểm tra việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Sơn.
Thuỷ điện từ đầu năm hoạt động ra sao?

Thuỷ điện từ đầu năm hoạt động ra sao?

Với những khó khăn bất lợi của thời tiết và yêu cầu cấp điện cao điểm mùa khô năm 2024, các thuỷ điện đã làm tốt nhiệm vụ từ đầu năm đến nay.
Tuyên Quang: Điện thương phẩm 6 tháng năm 2024 tăng 1,9%

Tuyên Quang: Điện thương phẩm 6 tháng năm 2024 tăng 1,9%

Công ty Điện lực Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, 6 tháng cuối năm 2024.
PC Hải Phòng: Hoàn thành xuất sắc kế hoạch 6 tháng đầu năm

PC Hải Phòng: Hoàn thành xuất sắc kế hoạch 6 tháng đầu năm

PC Hải Phòng hoàn thành xuất sắc kế hoạch 6 tháng đầu năm 2024, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định, cung cấp đủ điện phục vụ đời sống dân sinh.
Hoàn thành nâng công suất Trạm biến áp 220kV Nông Cống

Hoàn thành nâng công suất Trạm biến áp 220kV Nông Cống

Việc hoàn thành nâng công suất Trạm biến áp 220kV Nông Cống sẽ góp phần đảm bảo điện cho tỉnh Thanh Hoá.
Lâm Đồng: Công ty Thủy điện Đồng Nai vượt kế hoạch sản lượng điện 6 tháng đầu năm 2024

Lâm Đồng: Công ty Thủy điện Đồng Nai vượt kế hoạch sản lượng điện 6 tháng đầu năm 2024

Công ty Thủy điện Đồng Nai đã sản xuất vượt kế hoạch sản lượng 6 tháng mùa khô, đồng thời đảm bảo yêu cầu cấp nước cho vùng hạ lưu trong mùa cạn năm 2024.
PC Lào Cai tổ chức

PC Lào Cai tổ chức 'Hội thi thợ giỏi, Cán bộ an toàn - An toàn vệ sinh viên năm 2024'

Trong hai ngày 16–17/7, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức thành công “Hội thi thợ giỏi, Cán bộ an toàn – An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2024”.
PC Sơn La chủ động phòng, chống thiên tai

PC Sơn La chủ động phòng, chống thiên tai

Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La) tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để chủ động khắc phục và phòng, chống thiên tai trong mùa mưa lũ năm 2024.
Sơn La: Hiệu quả từ các dự án cấp điện nông thôn

Sơn La: Hiệu quả từ các dự án cấp điện nông thôn

Việc đưa điện lưới về vùng nông thôn, biên giới góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, cải thiện đời sống cho nhân dân.
Vì sao Đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống chậm tiến độ?

Vì sao Đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống chậm tiến độ?

Hiện chủ đầu tư và các nhà thầu đang tập trung tháo gỡ khó khăn, phấn đấu đưa dự án Đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống về đích vào tháng 9/2024.
Kinh hoàng những vụ cháy do sự cố hệ thống điện, làm sao để xử trí, phòng tránh?

Kinh hoàng những vụ cháy do sự cố hệ thống điện, làm sao để xử trí, phòng tránh?

Mùa hè nhu cầu sử dụng điện tăng cao, người dân cần nắm các biện pháp phòng tránh và xử trí khi phát hiện cháy do sự cố hệ thống điện.
Cung cấp điện tuần 28: Sản lượng thuỷ điện vượt nhiệt điện than

Cung cấp điện tuần 28: Sản lượng thuỷ điện vượt nhiệt điện than

Trong tuần 28 năm 2024 (từ 8-14/7), cung cấp điện được đảm bảo, đăc biệt, sản lượng điện khai thác từ thuỷ điện đã vượt nhiệt điện than.
EVNNPC: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định nửa đầu năm 2024

EVNNPC: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định nửa đầu năm 2024

6 tháng đầu năm 2024, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sản xuất 47,654 tỷ kWh điện, tăng 14,68% so với cùng kỳ năm trước và đạt 50,19% kế hoạch cả năm.
Cao Bằng tiếp tục hành trình đưa điện đến với vùng sâu, vùng xa

Cao Bằng tiếp tục hành trình đưa điện đến với vùng sâu, vùng xa

Tỉnh Cao Bằng khẩn trương đưa ra các giải pháp để hoàn thành mục tiêu đến hết năm 2025, 100% các xóm, hộ dân trong tỉnh được sử dụng điện.
Thế giới đang đặt cược vào lò phản ứng hạt nhân nhỏ để đáp ứng nhu cầu năng lượng?

Thế giới đang đặt cược vào lò phản ứng hạt nhân nhỏ để đáp ứng nhu cầu năng lượng?

Hiện nay, thế giới đang quan tâm mạnh mẽ đến các lò phản ứng nhỏ và đơn giản hơn để tạo ra điện và nhiệt từ năng lượng hạt nhân.
PC Hải Phòng: Ứng dụng chuyển đổi số, mang đến cho khách hàng những dịch vụ tiện ích nhất

PC Hải Phòng: Ứng dụng chuyển đổi số, mang đến cho khách hàng những dịch vụ tiện ích nhất

PC Hải Phòng không ngừng hiện đại hoá, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác kinh doanh, mang lại sự hài lòng cho khách hàng
Bài học nào rút ra từ các vụ cháy tua bin điện gió gần đây?

Bài học nào rút ra từ các vụ cháy tua bin điện gió gần đây?

Nhiều sự cố cháy tua bin điện gió đã xảy ra, đặt ra những thách thức lớn đối với việc đảm bảo an toàn và vận hành hiệu quả điện gió.
Chỉ 1 nhà máy điện mặt trời ở Trung Quốc đủ phát điện cho cả một quốc gia nhỏ

Chỉ 1 nhà máy điện mặt trời ở Trung Quốc đủ phát điện cho cả một quốc gia nhỏ

Trung Quốc đã chính thức đưa vào hoạt động nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực phát triển năng lượng tái tạo.
Xu hướng không thể đảo ngược của ngành năng lượng toàn cầu

Xu hướng không thể đảo ngược của ngành năng lượng toàn cầu

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, từ nay đến năm 2030 nhu cầu tiêu thụ điện năng toàn cầu sẽ tăng khoảng 7000 TWh.
Những hình ảnh mới nhất trên công trường đường dây 500kV mạch 3

Những hình ảnh mới nhất trên công trường đường dây 500kV mạch 3

Những ngày tháng 7, nắng như đổ lửa nhưng các công nhân ngành điện và nhà thầu vẫn miệt mài trên công trường để công trình đường dây 500kV mạch 3 về đích.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động