Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng

X.H

X.H

Thủy điện A Vương đã hòa lưới điện quốc gia 10,15 tỷ kWh, đóng góp ngân sách tỉnh Quảng Nam 1.820 tỷ đồng; làm tốt vai trò nhà máy thủy điện mùa khô, mùa mưa.
Thủy điện A Vương cán mốc 10 tỷ kWh điện

10,15 tỷ kWh điện đã hòa lưới quốc gia, tăng thu cho ngân sách tỉnh Quảng Nam trên 1.820 tỷ

Công trình thủy điện A Vương khởi công xây dựng vào tháng 8/2003, tại địa bàn miền núi thuộc xã Mà Cooih, huyện Đông Giang và xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Sau 5 năm khẩn trương xây dựng, dự án đã đi vào vận hành và hòa lưới điện quốc gia chính thức vào tháng 10/2008. Cùng với đó, Công ty CP Thủy điện A Vương cũng chính thức thành lập (24/12/2007) với nhiệm vụ tiếp nhận quản lý dự án, quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện A Vương, góp phần cung cấp điện cho hệ thống lưới điện Quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế, giữ vững an ninh năng lượng của đất nước.

Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Sáng ngày 10/7/2010, tại Nhà máy thủy điện A Vương thuộc xã MaCooih, huyện Đông Giang tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Lễ khánh thành Nhà máy thủy điện A Vương và đón nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Trong 15 năm vận hành, Thủy điện A Vương luôn hoàn thành đạt và vượt mức sản lượng điện do Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Phát điện giao, đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống điện quốc gia. Tính đến ngày 30/10/2022, Nhà máy đã cán mốc 10 tỷ kWh điện. Và đến thời điểm hiện tại (20/12/2002) đã có 10,15 tỷ kWh điện được phát lên hệ thống lưới điện, góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Sự phát triển không ngừng của thủy điện A Vương cũng đã góp phần tăng thu đáng kể cho ngân sách tỉnh Quảng Nam. Đến thời điểm hiện tại A Vương đã nộp ngân sách trên 1.820 tỷ đồng.

Những kết quả trên có được đến từ việc Thủy điện A Vương đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý kỹ thuật, bồi dưỡng năng lực chuyên môn cho đội ngũ kế cận. Từ các kĩ sư trẻ vừa ra trường, chưa có kinh nghiệm và tay nghề đã được đào tao, bồi dưỡng để làm chủ được công nghệ và tự đảm nhận thực hiện công tác bảo trì, thí nghiệm hiệu chỉnh ngay từ những ngày đầu tiếp quản công trình.

Phong trào thi đua lao động sáng tạo giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tính từ năm 2008 đến nay đã có 363 sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, quản lý được công nhận. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xét cấp 33 Bằng lao động sáng tạo cho CBCNV của Công ty.

Công tác thị trường điện cũng góp phần quan trọng mang lại hiệu quả trong doanh thu. Công ty đã nghiên cứu, xây dựng các kế hoạch trung hạn và ngắn hạn nhằm đảm bảo các điều kiện ràng buộc của các Quy trình liên hồ chứa lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn qua các thời kỳ cũng như tối ưu nguồn nước để phát điện thông qua công tác chào giá nhằm mang lại doanh thu cao nhất cho Công ty.

Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Ngoài ra, các hoạt động như Dịch vụ kỹ thuật, công tác truyền thông, chuyển đổi số vẫn đang phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của A Vương.

Điển hình về vận hành hồ chứa giảm lũ mùa mưa, cấp nước mùa khô cho hạ du

Điểm nhấn nổi bật của thủy điện A Vương qua 15 năm đó là từ một đơn vị vận hành, sản xuất điện trở thành một hình mẫu trong thực hiện công tác vận hành hồ chứa vào giảm lũ cho hạ du.

Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Thủy điện A Vương: Điển hình về vận hành hồ chứa giảm lũ mùa mưa, cấp nước mùa khô cho hạ du

Chỉ tính riêng năm 2022, Hồ chứa thủy điện A Vương đã có 3 đợt đón lũ do mưa lớn. Với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, chỉ huy ứng phó khẩn trương theo các phương án ứng phó thiên tai đã đề ra, thực hiện trực ban nghiêm túc 24/24h, theo chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, thủy điện A Vương đã thực hiện vận hành hồ chứa giảm lượng nước xả xuống hạ du ở mức tối thiểu trong giai đoạn xảy ra lũ nhằm giảm mức ngập cho hạ du.

Qua 3 đợt mưa lũ lớn, Công ty vận hành hồ chứa cắt giảm được lượng nước 248,48 tr.m3 trên tổng 290,54 triệu m3 lượng nước đến hồ ở giai đoạn lũ (chiếm 85,5%), sau khi hoàn thành thực hiện giai đoạn cắt, giảm lũ hiệu quả cho hạ du và mực nước hạ du đã xuống dưới báo động 1, Công ty tiến hành hạ mực nước hồ chứa xuống mực nước cao nhất trước lũ nhằm chuẩn bị sẵn sàng dung tích phòng lũ ban đầu để ứng phó với các đợt mưa lũ tiếp theo. Sự chủ động và vận hành có hiệu quả đã góp phần giảm thiểu tối đa mức độ ngập lụt ở hạ du.

Cùng với với đó, Công ty đã phát tin thông báo trên hệ thống loa cảnh báo tại vùng hạ du và phối hợp với Đài truyền thanh huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phát bản tin trên hệ thống loa truyền thanh huyện để người dân nắm tình hình thực tế, kịp thời có chuẩn bị, hạn chế thấp nhất thiệt hại do ngập lụt gây ra.

Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Song song giảm lũ mùa mưa, Thủy điện A Vương làm tốt vai trò điều tiết nước cho hạ du mùa khô.

Nhiều thời điểm nhà máy dừng phát điện để cấp nước cho hạ du vào mua khô năm sau. Như thời điểm cuối năm 2018, hồ chứa A Vương không tích đủ nước mặc dù đã hạn chế phát điện từ tháng 10/2018. Đến ngày 31/12/2008, mực nước hồ thủy điện A Vương chỉ đạt 349,5 m/380 m. Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương nhận định tình hình thủy văn bất thường nêu trên, có các báo cáo đến các cơ quan có thẩm quyền để chỉ đạo việc phối hợp sử dụng nước vùng hạ du. Theo đó, hàng ngày trong các tháng mùa cạn, Công ty đều lập, gửi các thông số thủy văn, thông số vận hành của nhà máy đến UBND tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng và các cơ quan liên quan để cùng phối hợp trong việc vận hành, luôn ưu tiến cấp nước phục vụ hạ nhằm đảm bảo khai thác tối đa lợi ích tổng hợp của nhà máy thủy điện.

Cùng địa phương chăm lo an sinh xã hội

Công tác an sinh xã hội, đảm bảo môi trường từng bước góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân trong vùng Dự án, được Công ty Cổ phần Thuỷ điện A Vương xem là nhiệm vụ trọng tâm trong các hoạt động. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ đền bù, tái định cư cho đồng bào vùng Dự án thủy điện A Vương, Công ty đã tiếp tục chi hỗ trợ gạo bổ sung thêm 42 tháng cho đồng bào (với mức 10 kg gạo/người/tháng) và hỗ trợ mở rộng, phát triển đất sản xuất, mở rộng các khu tái định cư của dự án với tổng chi phí bổ sung là gần 40 tỷ đồng.

Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Thủy điện A Vương – hành trình 15 năm góp 10,15 tỷ kWh ánh sáng
Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương cùng địa phương chăm lo an sinh xã hội.

Công ty đã tổ chức chương trình kết nghĩa với xã Mà Cooih; Xây dựng trên 20 nhà Đại đoàn kết; Tổ chức chương trình tiếp sức đến trường, đo may áo quần đồng phục tặng cho các em học sinh đầu năm học mới; Phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân các khu Tái định cư của Dự án, hỗ trợ khắc phục lũ lụt, hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19, … và nhiều hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa thiết thực khác. Trong 15 năm qua, Công ty đã góp hơn 6,5 tỷ đồng cho công tác xã hội, từ thiện của tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng; Công ty đã nhận phụng dưỡng 02 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

“Thời gian tới, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Xây dựng Công ty phát triển bền vững, góp phần xây dựng ngành điện ngày càng vững mạnh, góp phần cung cấp điện cho hệ thống lưới điện Quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế, giữ vững an ninh năng lượng của đất nước”, ông Ngô Việt Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương chia sẻ.

Với những kết quả đạt được, Thủy điện A Vương vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Nhất, Huân chương lao động Hạng Ba; cùng nhiều huân chương, cờ thi đua, bằng khen, giấy khen khác do Nhà nước, chính phủ các bộ, ngành trung ương và địa phương trao tặng.
X.H
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thủy điện A Vương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sản xuất và cung ứng điện ở miền Bắc: Nhiều tín hiệu khả quan

Sản xuất và cung ứng điện ở miền Bắc: Nhiều tín hiệu khả quan

Mặc dù vẫn còn căng thẳng nhưng với những nỗ lực quản lý, vận hành và tình hình thuỷ văn tốt lên, kỳ vọng tình trạng cấp điện ở miền Bắc sẽ khả quan hơn.
Chuyên gia Trần Đình Thiên: Thiếu điện, vai trò "tổng quản" siêu ủy ban ở đâu?

Chuyên gia Trần Đình Thiên: Thiếu điện, vai trò "tổng quản" siêu ủy ban ở đâu?

PGS,TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đặt câu hỏi về vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước về tình trạng thiếu điện.
EVNHANOI đảm bảo cấp điện cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

EVNHANOI đảm bảo cấp điện cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

EVNHANOI đã nỗ lực lên phương án đảm bảo cấp điện thông suốt để phục vụ kỳ thi vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn TP.Hà Nội.
Từ 13/6, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 sẽ có thêm 7 triệu kWh cho lưới điện miền Bắc

Từ 13/6, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 sẽ có thêm 7 triệu kWh cho lưới điện miền Bắc

Sau Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhiệt điện Nghi Sơn 1 sẽ có thêm 7 triệu kWh/ngày vào ngày 13/6 khi mà tổ máy số 1 của công ty hoàn thành công tác sửa chữa sự cố.
Hồ thủy điện ngày 10/6: Lưu lượng nước về tăng so với ngày 9/6 nhưng vẫn thấp

Hồ thủy điện ngày 10/6: Lưu lượng nước về tăng so với ngày 9/6 nhưng vẫn thấp

Theo báo cáo nhanh của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường về tình hình vận hành hồ thủy điện ngày 10/6, lưu lượng nước về tăng so với 9/6 nhưng vẫn thấp.

Tin cùng chuyên mục

Lịch cắt điện Đà Nẵng hôm nay 10/6, cập nhật lịch cắt điện 11/6 và 12/6

Lịch cắt điện Đà Nẵng hôm nay 10/6, cập nhật lịch cắt điện 11/6 và 12/6

Lịch cắt điện Đà Nẵng hôm nay 10/6, lịch cắt điện 11/6, 12/6 tại các quận Liên Chiểu, Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 10/6: Bất ngờ "không có thông tin ngừng cấp điện"

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 10/6: Bất ngờ "không có thông tin ngừng cấp điện"

Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) không có lịch ngừng cấp điện trong ngày 10/6.
1.000 MW nguồn điện được khôi phục, miền Bắc giảm cắt điện

1.000 MW nguồn điện được khôi phục, miền Bắc giảm cắt điện

Thep thông tin từ A0, đến ngày 10/6 công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần được cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1000 MW.
Giải bài toán thiếu điện: Cách nào?

Giải bài toán thiếu điện: Cách nào?

Dự báo trong tháng 6-7, nắng nóng sẽ đạt đến cực hạn, cộng với mùa khô thêm 1 tháng sẽ khiến áp lực cấp điện gia tăng. Làm thế nào để giải bài toán thiếu điện?
Những “thảm họa” mất điện trên thế giới và “cơn khát” điện hiện nay

Những “thảm họa” mất điện trên thế giới và “cơn khát” điện hiện nay

Trong lịch sử, nhiều quốc gia chứng kiến những sự cố mất điện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, xã hội, cuộc sống, thậm chí cả tính mạng của người dân.
Cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong hộ gia đình

Cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong hộ gia đình

Chiều ngày 9/6, tại huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã diễn ra buổi tập huấn “Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình”.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu người dân, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp đồng lòng tiết kiệm điện

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu người dân, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp đồng lòng tiết kiệm điện

Để đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn, chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh tiết kiệm điện.
Vận hành linh hoạt các nhà máy thủy điện trong bối cảnh hồ thủy điện thiếu nước nghiêm trọng

Vận hành linh hoạt các nhà máy thủy điện trong bối cảnh hồ thủy điện thiếu nước nghiêm trọng

Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp Bộ Công Thương, ông Tô Xuân Bảo đã chia sẻ các giải pháp trước tình hình khô hạn tại các hồ thủy điện.
Đại biểu Quốc hội nói gì về câu chuyện tiết giảm điện và giá điện?

Đại biểu Quốc hội nói gì về câu chuyện tiết giảm điện và giá điện?

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - đoàn Hải Dương đã bình luận về câu chuyện tiết giảm điện và giá điện.
Điện miền Bắc gặp khó khăn vì hạn hán, sông Đà cạn nước

Điện miền Bắc gặp khó khăn vì hạn hán, sông Đà cạn nước

Nắng nóng kỷ lục, hầu hết các hồ thuỷ điện trên dòng sông Đà ở mực nước chết khiến việc sản xuất, cung cấp điện găp khó khăn.
Thông tin cập nhật nước về hồ thuỷ điện hôm nay ngày 9 tháng 6

Thông tin cập nhật nước về hồ thuỷ điện hôm nay ngày 9 tháng 6

Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp vừa cập nhật thông tin về mực nước các hồ thuỷ điện ngày 9/6. Tình hình khả quan hơn nhưng vẫn còn khó khăn.
Từ chuyện người dân đi bộ giữa lòng hồ thuỷ điện nghĩ về sự chung tay chia sẻ khó khăn

Từ chuyện người dân đi bộ giữa lòng hồ thuỷ điện nghĩ về sự chung tay chia sẻ khó khăn

Nhiều ngày qua, hồ thuỷ điện thiếu nước vì hạn hán, sản xuất điện gặp khó khăn nhưng nhiều ý kiến vẫn phủ nhận và cho rằng thiếu điện không phải do thiếu nguồn.
Sản lượng phát điện của các nhà máy thủy điện ở Thanh Hóa chỉ đạt từ 35 - 50%

Sản lượng phát điện của các nhà máy thủy điện ở Thanh Hóa chỉ đạt từ 35 - 50%

Do thời tiết nắng nóng kéo dài nên các hồ chứa thủy điện ở Thanh Hóa có lượng nước thấp, kéo theo sản lượng phát điện của 11 nhà máy thủy điện chỉ đạt từ 35-50%
Giá điện ‘âm’ là ‘hình phạt’ đối với nhà đầu tư điện gió, mặt trời

Giá điện ‘âm’ là ‘hình phạt’ đối với nhà đầu tư điện gió, mặt trời

Giá điện âm trong một thời điểm ngắn không ảnh hưởng đến giá điện trung bình. Đó chỉ là tín hiệu để các nguồn phát giảm tối đa phát điện.
PC Hà Đông: Lan toả thông điệp “Hãy tắt điện khi cần, để khi cần sẽ có điện”

PC Hà Đông: Lan toả thông điệp “Hãy tắt điện khi cần, để khi cần sẽ có điện”

“Hãy tắt điện khi cần, để khi cần sẽ có điện” là thông điệp của ngành điện Thủ đô trong việc tuyên truyền người dân nâng cao ý thức tiết kiệm điện.
Chùm ảnh: Hạn hán, hồ thủy điện thiếu nước nghiêm trọng

Chùm ảnh: Hạn hán, hồ thủy điện thiếu nước nghiêm trọng

Ảnh hưởng của El Nino, nắng nóng khắc nghiệt, hạn hán đã và đang tác động nghiêm trọng đến các hồ thủy điện trên cả nước.
Lịch cắt điện Đà Nẵng hôm nay 9/6, cập nhật lịch cắt điện 10/6 và 11/6

Lịch cắt điện Đà Nẵng hôm nay 9/6, cập nhật lịch cắt điện 10/6 và 11/6

Lịch cắt điện Đà Nẵng hôm nay 9/6, lịch cắt điện 10/6, 11/6 tại các quận Liên Chiểu, Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang.
Hạn hán và nắng nóng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất thủy điện của Trung Quốc

Hạn hán và nắng nóng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất thủy điện của Trung Quốc

Tác động của biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng và lan rộng, với các đợt nắng nóng và hạn hán xảy ra thường xuyên hơn.
7 sai lầm cần tránh để hoá đơn tiền điện mùa nắng nóng không tăng vọt

7 sai lầm cần tránh để hoá đơn tiền điện mùa nắng nóng không tăng vọt

Nhiều thói quen sử dụng điện trong mùa nắng nóng khiến hóa đơn tiền điện tăng vọt. Vậy cần thay đổi như thế nào?
EVN triển khai giải pháp cấp bách tiết kiệm điện ở miền Bắc

EVN triển khai giải pháp cấp bách tiết kiệm điện ở miền Bắc

Trước tình hình khó khăn của nguồn điện, EVN yêu cầu các đơn vị thành viên tại miền Bắc triển khai ngay các biện pháp tiết kiệm điện cấp bách tại trụ sở.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động