Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Dấu ấn nổi bật trong đối ngoại Quốc phòng

Trong suốt cuộc đời quân ngũ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã để lại nhiều dấu ấn.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh từ trần Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - người lính làm đối ngoại trong sóng gió thời cuộc

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh để lại những dấu ấn quan trọng trong xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đối ngoại quốc phòng – một nhiệm vụ trọng tâm, một bộ phận quan trọng của đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng thường được hình dung là con người của hành động với tính cách quyết liệt, chắc chắn, “nói được, làm được”, không né tránh những vấn đề quân sự, ngoại giao phức tạp. Khí chất đó là biểu hiện của một bộ óc chiến lược với chiều sâu trí tuệ và sự kiên định hiếm có.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Dấu ấn nổi bật trong đối ngoại Quốc phòng
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại Đối thoại thường niên Shangri-La tại Singapore.

Là con trai của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - cố Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh luôn ý thức về bổn phận sâu sắc đối với Tổ Quốc. Cuộc đời hơn 40 năm quân ngũ của ông để lại nhiều di sản quan trọng trong lĩnh vực tình báo quốc phòng, đối ngoại quốc phòng và xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam. Cũng chính vì lẽ đó mà khi nghe tin Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh qua đời, những người làm công tác đối ngoại Quốc phòng luôn cảm thấy hụt hẫng và tiếc thương hơn cả, bởi với họ, Thượng tướng không chỉ là người làm công tác đối ngoại xuất sắc mà còn là một thần tượng, một người thầy đáng để học tập, noi theo.

“Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khi vào vị trí này đã có nhiều đổi mới, đưa đối ngoại quốc phòng lên một tầm cao, trở thành mũi quan trọng trong hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Tôi cho đấy là con người rất thông minh, đặc biệt là trong hoạt động của mình, quán triệt, nắm bắt rất tốt đường lối, chủ trương của Đảng, cập nhật được tình hình diễn biến trong nước cũng như quốc tế để đưa vào hoạt động đối ngoại. Chúng tôi thấy, đối ngoại của Đảng, của Nhà nước phát triển lên tầm vóc như hiện nay thì có đóng góp của đối ngoại quốc phòng, trong đó có vai trò cá nhân của đồng chí Nguyễn Chí Vịnh rất là lớn”- Trung tướng Khuất Việt Dũng, nguyên Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng nhận định về Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Dấu ấn nổi bật trong đối ngoại Quốc phòng
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn, Trung Quốc năm 2016

Là người có khoảng thời gian dài được làm việc, phục vụ Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trong công tác đối ngoại Quốc phòng, Thiếu tướng Lê Văn Cầu, nguyên Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng không khỏi bàng hoàng, tiếc thương người thủ trưởng của mình khi nghe tin Thượng tướng từ trần. Thiếu tướng Lê Văn Cầu nhớ mãi những kỉ niệm khi được tháp tùng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh với niềm tự hào và khâm phục. Thiếu tướng Lê Văn Cầu cho rằng, tướng Vịnh được thế giới biết đến là một nhà quân sự kiên định, mềm dẻo, không né tránh những vấn đề gai góc trong quan hệ quốc tế, là người đầu tiên phát biểu công khai về chính sách quốc phòng “3 không” của Việt Nam vào năm 2010, và cũng là người đã quyết liệt tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng triển khai xây dựng, đưa Cảng Quốc tế Cam Ranh đi vào hoạt động, trở thành biểu tượng cụ thể và sinh động về chính sách quốc phòng “4 không” hiện nay của Việt Nam.

Đặc biệt, trong 12 năm giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng sáng tạo ra nhiều cơ chế hoạt động hiệu quả, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Một trong những cơ chế ấy là đối thoại chiến lược, chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng. Theo Thiếu tướng Lê Văn Cầu, các cuộc đối thoại này không chỉ diễn ra với các quốc gia có chung nhiều lợi ích với Việt Nam mà cả với những đối tác còn có những điểm bất đồng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Dấu ấn nổi bật trong đối ngoại Quốc phòng
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh và Chủ tịch Cuba Raul Castro năm 2019

"Phương pháp làm việc của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh rất thẳng thắn khi trao đổi với các đối tác, từ tư duy thể hiện ra thành lời nói của đồng chí thứ trưởng vừa có tính khoa học, vừa có tính thuyết phục, vừa tình cảm mà vừa hợp lý và làm cho các đối tác người ta dần dần phát triển được tình cảm đối với người Việt chúng ta. Tôi nghĩ chính bản thân họ cũng cảm thấy khâm phục. Chưa bao giờ tôi thấy Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh trong những lần chúng tôi đi công tác làm việc với bạn mà có sự căng thẳng dù bất kỳ nội dung, mục tiêu chuyến thăm đó như thế nào. Trong cuộc đời làm công tác đối ngoại tôi luôn coi Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là một người thầy, giúp chúng tôi trưởng thành rất là nhiều”

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Dấu ấn nổi bật trong đối ngoại Quốc phòng
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại Liên Hợp Quốc

Là người đồng hành cùng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trong việc tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác Đối ngoại Quốc phòng, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam không chỉ làm tròn trách nhiệm với vai trò là Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác đối ngoại Bộ Quốc phòng, mà còn là người bạn, người trợ thủ đắc lực giúp Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Trong công việc, hai người là cấp trên, cấp dưới, nhưng ngoài đời thường, họ là những người bạn tri kỷ, tâm giao, vì thế, khi nghe tin Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh qua đời, Thượng tướng Võ Văn Tuấn đã quân phục chỉnh tề đứng ở sân nhà riêng của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, đợi người bạn của mình được xe cấp cứu đưa về và giơ tay chào tiễn biệt trong niềm thương tiếc vô hạn.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn nói về những cống hiến, đóng góp của người bạn tâm giao ấy bằng cả trái tim. Theo Thượng tướng Võ Văn Tuấn, thực hiện chủ trương của Đảng và Quân đội, hai ông là những người đã “xây những viên gạch đầu tiên” cho lực lượng gìn giữ hoà bình Việt Nam cách đây gần 10 năm. Từ những bước chân tìm hiểu trên thực địa ở châu Phi năm 2013 của hai ông, đặc biệt là sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cá nhân Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mà ngày nay, các chiến sĩ Mũ nồi xanh Việt Nam đã và đang là những sứ giả hòa bình của của Việt Nam, một quốc gia luôn có trách nhiệm đối với các vấn đề chung của thế giới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Dấu ấn nổi bật trong đối ngoại Quốc phòng
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao quyết định cho Thượng tá Lê Ngọc Sơn và Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương lên đường làm nhiệm vụ quốc tế

Cũng theo Thượng tướng Võ Văn Tuấn, trong 12 năm đảm nhiệm cương vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã để lại những dấu ấn quan trọng khi là người đóng vai trò then chốt trong việc tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) đầu tiên tại Hà Nội vào năm 2010; là người góp phần quan trọng vào việc bảo vệ thành công lợi ích của Việt Nam tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình và cũng là người tham mưu cho Bộ Quốc phòng Việt Nam thúc đẩy cơ chế giao lưu quốc phòng biên giới với các nước liền kề, tạo ra những bước đột phá mới, góp phần giữ gìn, phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước láng giềng:

"Ấn tượng trong tôi, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là một vị tướng có tâm, có tầm, có tài và các suy nghĩ, hành động của anh rất quyết liệt nhưng anh cũng là người rất lắng nghe ý kiến, rất cầu thị, cách xử lý công việc của anh phải nói rất hoàn hảo, nắm bắt công việc rất nhanh nhạy và khả năng đánh giá, nhận định tình hình rồi đưa ra những kết luận rất hiệu quả để tham mưu cho cấp trên trong chỉ đạo những vấn đề mang tính chiến lược. Ngoài ra, đối với cấp dưới, anh là một người rất gần gũi, giản dị, hòa đồng quan tâm, đấy là tác phong được cấp dưới rất yêu mến. Chính vì thế mà anh nắm bắt được cả những tình hình ở dưới. Có lẽ đây là một trong những cái đức tính tương đối đặc biệt của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mà tôi coi trọng, coi anh là một vị tướng rất có tài"- Thượng tướng Võ Văn Tuấn chia sẻ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Dấu ấn nổi bật trong đối ngoại Quốc phòng
Thượng tướng và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius năm 2016

Cùng chí hướng quyết tâm giải quyết những hậu quả đau thương của chiến tranh tại Việt Nam khiến Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh có nhiều người bạn lớn ở Mỹ. Vì lẽ đó mà cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy đã viết những dòng thư xúc động gửi đến gia đình Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ngay sau khi hay tin người bạn của ông từ giã cõi tạm vào rạng sáng 14/9. Trong thư, ông Patrick Leahy cho rằng, Tướng Vịnh là người cộng sự không thể thiếu trong nỗ lực chung của hai nước nhằm giải quyết những hậu quả bi thảm mà chiến tranh để lại ở Việt Nam. Sự hợp tác ấy, bao gồm việc rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật và tẩy rửa chất độc dioxin tại Đà Nẵng và sân bay Biên Hòa, đã góp phần mở ra nhiều cánh cửa hợp tác, để Việt Nam và Mỹ trở thành Đối tác chiến lược toàn diện như ngày hôm nay. Ông Patrick Leahy bày tỏ “Tôi xin bày tỏ niềm thương tiếc sâu sắc dành cho Tướng Vịnh. Tướng Vịnh và những nỗ lực của mình sẽ mãi được ghi nhớ vì ông là tấm gương về sự lãnh đạo, về lương tâm, và về một nhân cách đã làm thay đổi tiến trình của lịch sử”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Dấu ấn nổi bật trong đối ngoại Quốc phòng
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại cuộc họp báo giới thiệu Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2009

Ngoài những đóng góp cho hoạt động đối ngoại Quốc phòng, thì trong lĩnh vực truyền thông, báo chí, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng được nhiều người tôn là Thầy. Họ học được ở Thượng tướng phương pháp tư duy, tìm ra được những mối liên hệ, nhiều mặt khác nhau của một vấn đề, đặc biệt là không bao giờ sợ khó khăn và sợ hãi. Đối với những nhà báo đã từng phỏng vấn, trò chuyện và làm việc cùng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, ông không chỉ là một nhân vật hấp dẫn cho những tác phẩm báo chí mà còn là người bạn lớn, người bạn tâm giao, chỉ cho họ cách làm cho thông tin trở nên hấp dẫn, không còn vùng cấm để đưa đến với công chúng, miễn là điều đó có lợi cho cái chung và quốc gia, dân tộc. Và đôi khi, họ còn trở thành cộng sự của Thượng tướng, theo 1 cách rất tự nhiên. Cũng chính vì lẽ đó mà hình ảnh, đất nước, vị thế của Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam đã được lan truyền rộng rãi tới bạn bè quốc tế.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng khẳng định: "Một đóng góp lớn nữa của Thủ trưởng Nguyễn Chí Vịnh trong thời gian phụ trách công tác đối ngoại đó là công tác truyền thông, tuyên truyền về QĐND Việt Nam, về chính sách quốc phòng của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Dưới sự chỉ đạo của thủ trưởng thì công tác tuyên truyền đối ngoại được đẩy mạnh một cách có chiều sâu, chiều rộng. Qua tuyên truyền thì quân đội ta, nhân dân ta có nhìn nhận về quân đội bảo vệ đất nước, bảo vệ hòa bình và bạn bè nhìn chúng ta với con mắt tin tưởng bởi vì chúng ta tuyên truyền rất thẳng thắn, minh bạch chính sách của chúng ta trong quan hệ đối ngoại”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Dấu ấn nổi bật trong đối ngoại Quốc phòng
Tướng Vịnh và Tổng thống Hoa Kỳ Obama

Trong quá trình hơn 40 năm công tác, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh luôn thể hiện là người dám nói, dám làm, dám khẳng định, dám đứng lên, dám va vấp, dám đi tiếp, dám vượt qua chông gai để chiến thắng bản thân mình. Đó là bản lĩnh hiếm có của một vị tướng trong thời bình. Thượng tướng đã về cõi vình hằng ở tuổi 65, nhưng với những người đồng đội và thế hệ sau, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh vẫn còn, với những dấu ấn quan trọng trong xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đối ngoại quốc phòng – một nhiệm vụ trọng tâm, một bộ phận quan trọng của ba trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, thực hiện quan điểm bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa trong thời bình.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng từ trần hồi 01h17 ngày 14/9/2023 tại nhà riêng.

Để tỏ lòng thương tiếc và ghi nhận những công lao, cống hiến của đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng quyết định tổ chức lễ tang đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh theo nghi thức Lễ tang Cấp cao.

Lễ viếng được tổ chức từ 7h đến 12h30 ngày 18/9/2023; Lễ truy điệu hồi 12h30, Lễ đưa tang hồi 13h5 Lễ an táng hồi 17h15 cùng ngày tại Công viên Thiên Đức (Xã Bảo Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

vov.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vụ học sinh quây cô giáo vào góc lớp ở Tuyên Quang: Cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường

Vụ học sinh quây cô giáo vào góc lớp ở Tuyên Quang: Cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường

Liên quan vụ học sinh quây cô giáo vào góc lớp ở Tuyên Quang, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường.
Kiến nghị ưu tiên xếp lương giáo viên cao nhất trong bảng lương

Kiến nghị ưu tiên xếp lương giáo viên cao nhất trong bảng lương

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục kiến nghị tiền lương nhà giáo được ưu tiên xếp trong thang, bảng lương cao nhất hệ thống hành chính sự nghiệp.
Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn vận chuyển trái phép động vật, bảo đảm nguồn cung thực phẩm

Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn vận chuyển trái phép động vật, bảo đảm nguồn cung thực phẩm

Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn nhập lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, bảo đảm nguồn cung thực phẩm.
Hà Nội: Giá vé tham quan chùa Hương tăng từ 78.000 đồng lên 120.000 đồng

Hà Nội: Giá vé tham quan chùa Hương tăng từ 78.000 đồng lên 120.000 đồng

Theo quy định mới, phí tham quan chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) thời gian tới sẽ tăng lên 120.000 đồng/lượt/khách.
Từ năm 2024, giá đào tạo lái ô tô B2 được Hà Nội công bố là 15,59 triệu đồng

Từ năm 2024, giá đào tạo lái ô tô B2 được Hà Nội công bố là 15,59 triệu đồng

Tại kỳ họp 14, Hà Nội đã quy định mức giá đào tạo sơ cấp lái ô tô B2 là 15,59 triệu đồng. Đây là lần đầu Hà Nội quy định về mức giá đào tạo cho nghề này.

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh trường học tại vùng khó khăn

Hỗ trợ xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh trường học tại vùng khó khăn

Ở nhiều điểm trường tại các địa bàn khó khăn, nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn vẫn còn rất thiếu thốn, ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập của học sinh.
Sẽ chuyển đổi mã định danh cá nhân thay cho mã số thuế

Sẽ chuyển đổi mã định danh cá nhân thay cho mã số thuế

Ngành Thuế đang triển khai rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân, nhằm đồng bộ dữ liệu thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
TP. Hồ Chí Minh: Cần hơn 4.500 tỷ đồng khép kín đường Vành đai 2

TP. Hồ Chí Minh: Cần hơn 4.500 tỷ đồng khép kín đường Vành đai 2

Sáng nay 6/12, UBND TP. HCM đã có tờ trình về quyết định chủ trương đầu tư dự án Xây dựng Vành đai 2 Thành phố, đoạn từ đường Võ Nguyên Giáp đến Phạm Văn Đồng.
Bà Rịa – Vũng Tàu: 8/11 chỉ tiêu kinh tế vượt mức tăng trưởng cả năm 2023

Bà Rịa – Vũng Tàu: 8/11 chỉ tiêu kinh tế vượt mức tăng trưởng cả năm 2023

Tháng 11/2023, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều chuyển biến tích cực, lũy kế 11 tháng, 8/11 chỉ tiêu kinh tế có mức tăng trưởng cao.
Hàn Quốc tặng 5 xe chữa cháy cho Khánh Hòa

Hàn Quốc tặng 5 xe chữa cháy cho Khánh Hòa

Chính quyền thành phố Ulsan, Hàn Quốc tặng 4 xe chữa cháy và 1 xe cứu nạn, cứu hộ cho tỉnh Khánh Hòa và lực lượng Công an tỉnh.
Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023: Vinh danh 79 công trình, giải pháp

Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023: Vinh danh 79 công trình, giải pháp

79 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam tiêu biểu đã được vinh danh và đề nghị công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Hạ Long: Hơn 1.000 diễn viên sẽ tham gia Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Hạ Long: Hơn 1.000 diễn viên sẽ tham gia Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Với chủ đề “Hạ Long - Hành trình phát triển, khát vọng rồng bay”, Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập TP. Hạ Long sẽ diễn ra vào ngày 31/12 tại Quảng trường 30/10.
Hà Giang: Sập tường rào trường tiểu học, 4 người thương vong

Hà Giang: Sập tường rào trường tiểu học, 4 người thương vong

Trong lúc 4 người đang sửa chữa lại tường bao trường tiểu học ở Hà Giang, bất ngờ bờ tường gạch đổ sập làm 3 người bị thương và 1 người tử vong.
TP. Hồ Chí Minh: Cháy nhà ở quận Tân Bình, 2 người tử vong

TP. Hồ Chí Minh: Cháy nhà ở quận Tân Bình, 2 người tử vong

Lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra tại một căn nhà trong hẻm 305, đường Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình khiến 2 người tử vong tại chỗ.
Thực phẩm giàu protein giúp giảm cân và đảm bảo sức khỏe

Thực phẩm giàu protein giúp giảm cân và đảm bảo sức khỏe

Ăn nhiều thực phẩm giàu protein sẽ giúp ức chế hormone gây đói và giúp giảm cân hiệu quả.
Giá trị dinh dưỡng từ quả đậu bắp

Giá trị dinh dưỡng từ quả đậu bắp

Quả đậu bắp không chỉ là một món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình mà còn là một vị thuốc quý có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh.
Cảnh báo nội dung xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung lớp 3, lớp 4

Cảnh báo nội dung xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung lớp 3, lớp 4

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát thông tin cảnh báo về các nội dung xuyên tạc liên quan đến Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.
Danh sách 80 phường sẽ phải sáp nhập tại TP. Hồ Chí Minh

Danh sách 80 phường sẽ phải sáp nhập tại TP. Hồ Chí Minh

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi Bộ Nội vụ về phương án sắp xếp đơn vị hành chính, theo đó có 80 phường thuộc một số quận sẽ phải sáp nhập lại với nhau.
Thời tiết hôm nay 6/12/2023: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét tăng cường

Thời tiết hôm nay 6/12/2023: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét tăng cường

Dự báo thời tiết hôm nay 6/12/2023: Không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét tăng cường, nhiệt độ phổ biến từ 15 - 18 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 6/12/2023: Cảnh báo có mưa dông, sóng lớn và gió mạnh

Dự báo thời tiết biển hôm nay 6/12/2023: Cảnh báo có mưa dông, sóng lớn và gió mạnh

Thời tiết biển hôm nay 6/12, Ở khu vực phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 6/12/2023: Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 6/12/2023: Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 6/12/2023, Hà Nội có mưa nhỏ và trời rét.
TP. Vũng Tàu sẽ xử phạt người tắm biển sử dụng xà bông, dầu gội ở trụ nước công cộng

TP. Vũng Tàu sẽ xử phạt người tắm biển sử dụng xà bông, dầu gội ở trụ nước công cộng

Sau khi tắm biển, nhiều người dân, du khách vẫn thản nhiên sử dụng xà bông, dầu gội để tắm tráng ở trụ tắm nước ngọt công cộng, mặc dù có biển cấm.
Tuyên Quang: Tìm ra nguyên nhân khiến nhóm nam sinh dồn nữ giáo viên vào góc tường, buông lời xúc phạm

Tuyên Quang: Tìm ra nguyên nhân khiến nhóm nam sinh dồn nữ giáo viên vào góc tường, buông lời xúc phạm

Tìm ra nguyên nhân vụ việc nhóm nam sinh dồn nữ giáo viên vào góc tường và buông lời xúc phạm tại một trường THCS tại địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
Nghệ An: Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Nghệ An: Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Chiều 5/12, tại thành phố Vinh đã diễn ra hội nghị Kết nối giao thương tỉnh Nghệ An năm 2023.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Huyện Long Điền kỷ niệm 20 năm thành lập

Bà Rịa – Vũng Tàu: Huyện Long Điền kỷ niệm 20 năm thành lập

Chiều 5/12, huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (9/12/2003 - 9/12/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động