Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/08/2020 16:59

Thương hiệu cá nhân dự báo phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên số

16:41 | 10/10/2019
“Thương hiệu cá nhân” sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ vì sự phát triển của kỷ nguyên số hóa và thế giới phẳng. Đây là nhận định của Tập đoàn cung cấp dịch vụ nhân sự hàng đầu Việt Nam (Navigos Group) tại Báo cáo về “Thương hiệu cá nhân tác động tới sự phát triển của doanh nghiệp: Góc nhìn từ các ứng viên cấp cao” vừa được công bố.    

Báo cáo “Thương hiệu cá nhân tác động tới sự phát triển của doanh nghiệp: Góc nhìn từ các ứng viên cấp cao” dựa trên việc phân tích kết quả của cuộc khảo sát các ứng viên cấp cao, cụ thể là từ cấp quản lý trở lên trong dữ liệu của PRIMUS - nền tảng tuyển dụng trực tuyến chuyên biệt và đầu tiên dành cho những người có vị trí top 1 của Navigos Group.

thuong hieu ca nhan du bao phat trien manh me trong ky nguyen so
Thương hiệu cá nhân đang có tác động quan trọng tới thương hiệu của tổ chức, doanh nghiệp

Nội dung báo cáo của Navigos Group tập trung đưa ra đưa ra kết quả nghiên cứu, đánh giá về: Thương hiệu cá nhân – các giá trị tích cực và những mỗi đe dọa; thách thức trong xây dựng thương hiệu cá nhân; thương hiệu và triển vọng nghề nghiệp và các đề xuất từ Navigos Group trong xây dựng thương hiệu cá nhân.

Trong đó, theo Navigos Group “Thương hiệu cá nhân – các giá trị tích cực và những mỗi đe dọa” được dự đoán sẽ ngày càng quan trọng. Cụ thể, có tới 86% ứng viên là các nhà quản lý cấp trung, cấp cao tham gia khảo sát cho biết, thương hiệu cá nhân và quản lý uy tín cá nhân ngày càng đóng vai trò quan trọng so với cách đây 5 năm.

Về mức độ hiểu biết về định nghĩa “thương hiệu cá nhân”, qua khảo sát, có đến 92% ứng viên hiểu rõ ở nhiều mức độ khác nhau. Tuy nhiên, 50% cho rằng, thương hiệu cá nhân hầu như chỉ dành để phục vụ cho những nhân vật trong giải trí hoặc hoạt động xã hội. Chỉ 47% người định nghĩa “thương hiệu cá nhân” chỉ những nhân vật có hoạt động chuyên môn hoặc phục vụ truyền thông cho tổ chức.

Navigos Group cũng cho biết, thương hiệu cá nhân giúp xây dựng sự tín nhiệm cá nhân, từ đó mang đến tác động tích cực cho tổ chức. Theo các ứng viên khảo sát, “thương hiệu cá nhân” giúp xây dựng sự tín nhiệm nhất định và khẳng định giá trị của mình trên thị trường, từ đó sẽ mang đến niềm tin cho các đối tác và đem lại các cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra các thách thức trong xây dựng thương hiệu cá nhân, trong đó, trở ngại chủ yếu là không biết phương pháp xây dựng thương hiệu cá nhân (22%), chưa đủ cam kết để theo đuổi việc xây dựng thương hiệu cá nhân lâu dài (22%), không nhận đủ sự hỗ trợ từ tổ chức để xây dựng thương hiệu cá nhân (18%), nỗi sợ về tác động không mong muốn của thương hiệu các nhân đến cuộc sống (18%).

Dù có những thách thức, song triển vọng nghề nghiệp khi xây dựng thương hiệu cá nhân là rất lớn. Khảo sát của Navigos Group cho thấy, có đến 87% các ứng viên cấp cao sẽ tiếp tục đầu tư vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân trong vòng 5 năm tới, trong đó 58% sẽ đầu tư mạnh mẽ, 29% sẽ đầu tư hơn hiện tại và 10% giữ nguyên mức đầu tư như hiện tại. Chỉ có 1% ứng viên cho biết họ sẽ đầu tư ít đi và 1% sẽ không đầu tư vào việc này.

Đặc biệt, đánh giá về sức ảnh hưởng của thương hiệu cá nhân tác động đến sự nghiệp, hơn một nửa ứng viên cấp cao (54%) cho biết hiện tại thương hiệu cá nhân của họ đang rất tốt và điều đó giúp họ đạt được thành công trong công việc. 28% ý kiến cho biết thương hiệu cá nhân của họ chưa đủ mạnh và hấp dẫn để giúp họ thành công hơn. 10% nói rằng họ không có thương hiệu cá nhân và điều đó là bình thường vì thương hiệu cá nhân không tác động đến sự phát triển nghề nghiệp của họ.

Navigos Group cũng nhận định, “thương hiệu cá nhân” sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ vì sự phát triển của kỷ nguyên số hóa và thế giới phẳng. Theo phân tích, đây đang là xu thế do công nghệ tiên tiến kết nối không giới hạn; toàn cầu hóa đang gia tăng; thế hệ lao động trẻ đang tạo ra một văn hóa cởi mở và có tính kết nối trên cộng đồng số, kèm theo đó là sự trỗi dậy của một thế hệ làm việc tự do (freelancer) vốn sẽ được hỗ trợ nhiều bởi thương hiệu cá nhân (internet, công nghệ đã mở ra các cơ hội việc làm ở bất cứ nơi đâu cho những người làm nghề tự do, sự linh hoạt về thời gian và không gian khiến xu hướng làm việc freelancer ngày một gia tăng).

Ông Gaku Echizenya, Tổng Giám Đốc của Navigos Group Việt Nam cho hay, công nghệ hóa và “thế giới phẳng” đã đem lại nhiều thuận lợi cho “thương hiệu cá nhân” trỗi dậy trên toàn cầu, và được ghi nhận là công cụ để góp phần đẩy mạnh thương hiệu của chính doanh nghiệp. Đặc biệt, thương hiệu của những chuyên gia đầu ngành hoặc những nhà lãnh đạo doanh nghiệp có tác động rõ rệt trong chiến lược thu hút nhân tài trên thị trường tuyển dụng.

Dưới những tác động tích cực này, doanh nghiệp cần đầu tư hỗ trợ xây dựng thương hiệu cá nhân, đặc biệt cho các vị trí cấp cao như CEO (Tổng Giám đốc), các vị trí Phó Tổng Giám đốc (C-level) và các vị trí cấp quản lý khác. Họ cần được trang bị những kiến thức và phương pháp để xây dựng thương hiệu cá nhân, qua đó giúp đem đến giá trị cho tổ chức” - ông Gaku Echizenya khuyến cáo.

Việc công bố Báo cáo “Thương hiệu cá nhân tác động tới sự phát triển của doanh nghiệp: Góc nhìn từ các ứng viên cấp cao” Navigos Group mong muốn sẽ giúp doanh nghiệp và ứng viên cấp cao hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như những thách thức trong việc xây dựng một thương hiệu cá nhân phù hợp; đồng thời đề xuất những phương án hiệu quả cho doanh nghiệp, như tạo điều kiện để các cá nhân có thương hiệu phù hợp có cơ hội đóng góp vào giá trị thương hiệu cho tổ chức. Cung cấp các khóa đào tạo (nội bộ hoặc thuê ngoài) cho các cán bộ quản lý cấp cao, đặc biệt là CEO, giúp họ hiểu đúng về vai trò của thương hiệu cá nhân và biết cách xây dựng, bảo vệ thương hiệu cá nhân và sự tác động qua lại giữa thương hiệu cá nhân và thương hiệu của công ty.

Còn đối với ứng viên cấp cao, họ sẽ có sự chủ động tham gia các khóa học được cung cấp bởi tổ chức hoặc tham gia khóa học bên ngoài về xây dựng thương hiệu cá nhân. Thấu hiểu và lựa chọn mục tiêu của việc xây dựng thương hiệu cá nhân phải gắn liền với tổ chức hoặc tách rời tổ chức.

Navigos Group khuyến nghị, dù lựa chọn mục tiêu nào, ứng viên cấp cao cũng cần có trách nhiệm với chính thương hiệu của mình và thương hiệu của tổ chức. Lựa chọn kênh phù hợp nhất để xây dựng thương hiệu cá nhân để hỗ trợ ngược lại cho thương hiệu của tổ chức.

Hoa Quỳnh