Thuốc lá thế hệ mới trôi nổi gây nguy hại tới sức khỏe cộng đồng

Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2023, đã có trên 10.000 sản phẩm thuốc lá thế hệ mới nhập lậu đã bị cơ quan quản lý thị trường xử lý.
Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Cần sự thống nhất quan điểm giữa các Bộ, ngành Sớm quản lý thuốc lá thế hệ mới dưới luật hiện hành, nâng cao khả năng kiểm soát thuốc lá quốc gia

Đây là thực trạng "nóng" được ông Trần Văn Dũng, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cảnh báo tại tọa đàm "Thuốc lá thế hệ mới: Đủ điều kiện để quản lý ngay theo luật hiện hành" do báo Pháp Luật TP.Hồ Chí Minh tổ chức ngày 18/4 vừa qua.

Nhiều hệ lụy sức khỏe từ thuốc lá thế hệ mới không rõ nguồn gốc

Dù các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới bao gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng vẫn chưa được cấp phép nhập khẩu, kinh doanh, nhưng thị trường đã tồn tại nhiều sản phẩm trôi nổi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng, nhất là giới trẻ trong gần 10 năm qua.

Theo thông tin đưa ra tại tọa đàm "Ngăn ngừa các sản phẩm thuốc lá mới để bảo vệ sức khỏe cộng đồng" do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây, thống kê của cơ quan y tế, tỷ lệ sử dụng thuốc lá thế hệ mới tại thị trường chợ đen ở 34 tỉnh, thành phố đã tăng 18 lần vào năm 2020, khoảng 3,6% so với 0,2% năm 2015.

Theo Phó Cục trưởng Trần Văn Dũng, cuối năm 2020, cơ quan này cũng đã phát hiện, xử lý trên 15.000 sản phẩm thuốc lá thế hệ mới nhập lậu, năm 2021 con số này lên đến 70.000, năm 2022 là trên 10.000.

Thuốc lá thế hệ mới trôi nổi gây nguy hại tới sức khỏe cộng đồng
Trần Văn Dũng, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường, Tổng cục Quản lý thị trường chia sẻ tại tọa đàm "Ngăn ngừa các sản phẩm thuốc lá mới để bảo vệ sức khỏe cộng đồng"

Song song với sự gia tăng trên là tỷ lệ tội phạm cũng ngày càng leo thang. Hiện nhiều kẻ gian đã lợi dụng lỗ hổng về pháp lý để mua bán, trà trộn ma túy, chất cấm vào các sản phẩm thuốc lá điện tử, sử dụng thiết bị này để làm vỏ bọc trá hình tương tự như đã làm với bánh kẹo, thực phẩm, dược phẩm, đồ chơi….

Mới đây, công an huyện Thạch Thất, Hà Nội đã phát hiện chất ma túy tổng hợp ADB-Butinaca có trong các lô thuốc lá điện tử, do một đối tượng phân phối, bán cho thanh niên trên địa bàn. Đây là chất cần sa tổng hợp nằm trong danh mục ma túy mới, gây tác động đến sức khỏe lớn hơn nhiều lần so với ma túy truyền thống.

Pháp luật cần vào cuộc

Trước tình hình thị trường chợ đen biến tướng, gia tăng trong vòng 10 năm qua kể từ khi sản phẩm này có mặt, nhiều hội thảo đã diễn ra với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng ban ngành liên quan. Gần đây nhất, cũng tại tọa đàm ngày 18/4 nêu trên, Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan - GS.TS. Phó Chủ tịch Hội Dược học Việt Nam, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận, thuốc lá dù ở dạng nào cũng vẫn có hại cho sức khỏe người dùng, nhưng dù biết là hại mà người hút thuốc vẫn chọn thì đó là quyền tự do cá nhân.

Cũng theo Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan, quyền tiếp cận thuốc lá là quyền hợp pháp, do vậy người hút thuốc không đáng để chịu hại kép, khi hút thuốc lá đã là hại mà nếu không được cung cấp sản phẩm hợp pháp, đã qua kiểm định chất lượng thì “hại lại chồng hại”.

Vì vậy, Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan cùng đại diện các bộ ngành, chuyên gia tham gia trong cùng tọa đàm đều nhất trí cần có hành lang pháp lý cho các sản phẩm này để phòng chống buôn lậu nói riêng, cũng như nâng cao năng lực phòng chống tác hại thuốc lá của quốc gia nói chung. Điều này cũng là gián tiếp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người hút thuốc.

Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đang hiện diện tại thị trường Việt Nam (đã làm mờ tên nhãn hiệu
Một số sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đang hiện diện tại thị trường Việt Nam (đã làm mờ tên nhãn hiệu)

Bàn về vấn đề này, ông Vũ Văn Trung - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bày tỏ, một sự ngạc nhiên khó hiểu là đã nhiều năm nay vẫn chưa có văn bản pháp lý nào để quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. Ông Trung cho rằng, những quốc gia đang phát triển đều đã luật hóa sản phẩm này. Do đó, Việt Nam cần tham khảo các nước đi trước để sớm có giải pháp ứng xử phù hợp với thuốc lá thế hệ mới nhằm ngăn chặn sự hoành hành của thị trường chợ đen hiện nay, bảo vệ người dùng.

Không chỉ có bộ ngành cùng tham gia mà các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế cũng nhận định, nếu không sớm có biện pháp quản lý thích hợp, sẽ rất khó kiểm soát chất lượng của thuốc lá thế hệ mới, bởi đây đều là những sản phẩm có tác động đến sức khỏe cộng đồng. Tại tọa đàm “Xu hướng tiếp cận giải pháp giảm tác hại thuốc lá” do Báo điện tử VietnamPlus phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức tháng 8/2022, ThS.BS. Lê Đình Phương - Trưởng khoa Nội tổng quát và Y học gia đình, Bệnh viện FV TP. Hồ Chí Minh khẳng định: “Nếu quản lý tốt thuốc lá làm nóng thì sẽ giải quyết được vấn đề sử dụng sai mục đích ”.

Về phía Bộ Công Thương, đơn vị chủ quản ngành hàng thuốc lá, cũng là cơ quan được Chính phủ yêu cầu chủ trì việc đề xuất biện pháp quản lý thuốc lá thế hệ mới, ông Ngô Khải Hoàn - Phó Cục trưởng Cục công nghiệp cho biết: “Bộ Công Thương đã có đề xuất đưa thuốc lá thế hệ mới vào quản lý dưới hình thức quy định trong Nghị định 67/2013. Dự kiến trong quý 2/2023, Bộ sẽ trình Chính phủ để xem xét lại dự thảo Nghị định thay thế cho Nghị định 67 về kinh doanh thuốc lá thế hệ mới”.

Bên cạnh đó, ông Hoàn cũng cho biết thêm, hiện Bộ Công Thương đang nỗ lực trao đổi với Bộ Y tế để có sự đồng thuận trong việc đưa định nghĩa, xác định thuốc lá thế hệ mới có phải là sản phẩm theo định nghĩa của luật hiện hành. Đây cũng là mục tiêu quan trọng để Việt Nam sớm có tiếng nói đồng thuận trước kỳ họp Hội nghị Các bên lần thứ 10 (COP10) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức nhằm mục tiêu thảo luận về Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá (FCTC) . Hiện đã có 193 nước ký kết FCTC và Việt Nam là một trong những quốc gia tham gia thành viên từ rất sớm.

Về mặt lợi ích quốc gia, việc đưa mọi sản phẩm thuốc lá thế hệ mới vào kiểm soát chặt chẽ sẽ không chỉ đem lại nguồn thu thuế, mà còn định hướng ngành hàng phát triển theo hướng tích cực, có ý nghĩa thực tiễn trong mục tiêu cải thiện sức khỏe cộng đồng như những quốc gia đi trước, trong đó có Mỹ, Anh, Nhật, New Zealand…

Kinh nghiệm từ bài học quản lý thuốc lá làm nóng của Nhật Bản:

Theo ghi nhận của Trung tâm dữ liệu y tế Nhật Bản (JMDC), tỷ lệ ca nhập viện điều trị COPD giảm đáng kể từ 2,1% (2017) xuống dưới 1,8% (2022) sau khi cấp phép thuốc lá làm nóng. Cùng với đó, số ca nhập viện của bệnh nhân IHD được ghi nhận, giảm từ 3% (2017) xuống chỉ còn 2,3% trong cùng kỳ năm 2022, theo thời gian bởi Trung tâm JMDC.

Đồng thời, chỉ sau 8 năm đưa thuốc lá làm nóng vào quản lý hợp pháp, Nhật Bản từ quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ thuốc lá điếu hàng đầu thế giới là đã giảm tỷ lệ hút thuốc lá điếu gần 44%, vượt xa mục tiêu 30% mà WHO đặt ra cho các quốc gia.

Tương tự Nhật Bản, đã có nhiều quốc gia quản lý thuốc lá làm nóng theo luật hiện hành, điển hình như Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Philippines…

Minh Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thuốc lá điện tử

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Đã có 381 bệnh nhân được xuất viện

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Đã có 381 bệnh nhân được xuất viện

Tính đến chiều ngày 16/5, đã có 381 bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc được xuất viện, còn 57 bệnh nhân đang điều trị.
Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ gần 100 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm ở Trảng Bom

Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ gần 100 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm ở Trảng Bom

Sau bữa ăn chiều, gần 100 công nhân tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam (KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom) phải nhập viện, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Thêm nhiều loại vaccine chính thức cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Thêm nhiều loại vaccine chính thức cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Bộ Y tế vừa ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vaccine, sinh phẩm.
Vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chủ cơ sở đã thanh toán toàn bộ viện phí

Vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chủ cơ sở đã thanh toán toàn bộ viện phí

Chủ cơ sở bánh mì cô Băng (TP. Long Khánh, Đồng Nai) đã khắc phục, thanh toán toàn bộ viện phí cho bệnh nhân tại các bệnh viện, tổng số tiền hơn 583 triệu đồng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm, vì sao khó đến thế?

Kiểm soát an toàn thực phẩm, vì sao khó đến thế?

350 công nhân ở Vĩnh Phúc vừa phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm; đầu tháng 5 có hơn 500 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Đồng Nai…

Tin cùng chuyên mục

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Trong số 350 công nhân tại tỉnh Vĩnh Phúc bị ngộ độc thực phẩm, hơn 100 người đã được xuất viện đêm 14/5, dự kiến sáng 15/5 sẽ có thêm 100 người xuất viện.
Việt Nam đánh giá cao vai trò của WHO trong điều phối, kết nối toàn cầu về lĩnh vực y tế

Việt Nam đánh giá cao vai trò của WHO trong điều phối, kết nối toàn cầu về lĩnh vực y tế

Sáng ngày 13/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có buổi tiếp tiến sĩ Saia Ma'u Piukala - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương.
Hơn 500 thuốc, biệt dược vừa được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Hơn 500 thuốc, biệt dược vừa được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Bộ Y tế vừa cấp mới, gia hạn số đăng ký hơn 500 thuốc, biệt dược. Các sản phẩm được cấp mới cũng như gia hạn lần này khá đa dạng về nhóm tác dụng dược lý.
Công dụng của hạt mè đen với sức khỏe con người

Công dụng của hạt mè đen với sức khỏe con người

Mè đen hay vừng đen, thực phẩm không hề xa lạ với gia đình Việt. Không chỉ là thực phẩm thơm bùi, mè đen còn sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Thông tin mới nhất của Bộ Y tế về tác dụng phụ vaccine AstraZeneca

Thông tin mới nhất của Bộ Y tế về tác dụng phụ vaccine AstraZeneca

Sáng nay (10/5), Bộ Y tế dẫn thông tin của Cục y tế dự phòng gửi báo chí về việc tiêm chủng vaccine AstraZeneca cũng như khuyến cáo tới người dân.
Yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vì vi phạm mức độ 3

Yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vì vi phạm mức độ 3

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản thông báo thu hồi lô thuốc điều trị ung thư não, nhập khẩu từ Đức.
TP. Hồ Chí Minh: 19 sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh: 19 sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Tối 8/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên sống tại TP. Hồ Chí Minh với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói…
Đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 tại Việt Nam

Đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược đã nhận được thông báo về đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 cho nhu cầu cấp bách tại Việt Nam.
AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

Thông tin AstraZeneca đang thực hiện quy trình xin rút giấy phép vaccine phòng Covid-19 toàn thế giới, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã tiêm mũi cuối tháng 7/2023.
Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Cơ quan chức năng xác định, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và mẫu thực phẩm lấy ở tiệm bánh mì cô Băng (TP. Long Khánh, Đồng Nai) đều bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh không phát hiện ngộ độc tập thể tại Trường Tiểu học Linh Chiểu (Thủ Đức) và Đặng Trần Côn (quận 4), khiến 82 học sinh nghỉ học cùng lúc.
Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được ngân sách nhà nước hỗ trợ, tuy nhiên người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố vẫn chưa được hỗ trợ.
Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Liên quan đến vụ ngộ độc bánh mì ở TP. Long Khánh, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, ghi nhận thêm 5 ca nhập viện, các trường hợp nặng có tiến triển tốt.
Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Số ca mắc ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai hiện đã lên đến hơn 500 người, trong đó có những trường hợp nguy kịch. Sự việc khiến người dân không khỏi hoang mang.
Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Bộ Y tế vừa ra quyết định thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Serum phục hồi da hư tổn và sản phẩm Black Pearl – Cleopatra Mask For All Skin Types.
Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Trong số khoảng 530 ca ngộ độc thực phẩm nghi sau khi ăn tại tiệm bánh mì cô Băng (Đồng Nai) có 5 bệnh nhi bị nặng, trong đó có bệnh nhi tiên lượng không tốt.
Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Tính đến 6h sáng ngày 4/5, tổng cộng có 529 ca nhập viện chữa trị do ngộ độc thực phẩm nghi sau khi ăn tại tiệm bánh mì cô Băng (TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai)
Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc.
TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có thông tin về trường hợp 15 học sinh từ 7-11 tuổi trên địa bàn TP. Thủ Đức bị ngộ độc nghi do ăn sushi ở trước cổng trường.
Bộ Y tế phản hồi về thông tin vaccine AstraZeneca Covid-19 có nguy cơ đông máu

Bộ Y tế phản hồi về thông tin vaccine AstraZeneca Covid-19 có nguy cơ đông máu

Trước thông tin vaccine AstraZeneca Covid-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có phản hồi về thông tin này.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động