Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/09/2020 23:54

Thực thi EVFTA: Công đoàn và người lao động được lợi gì?

16:00 | 21/02/2020
Trao đổi về những tác động của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) tới tổ chức công đoàn (CĐ) và người lao động (NLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam - ông Ngọ Duy Hiểu - nhận định khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, NLĐ sẽ có lợi rất nhiều.
Tham gia Tọa đàm "EVFTA: Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức mới đây, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, EVFTA có hiệu lực, NLĐ sẽ được hưởng lợi nhiều. Họ sẽ có thêm việc làm, việc làm sẽ bền vững hơn, thu nhập cao hơn. Ở một góc độ khác, luân chuyển lao động giữa hai khu vực với nhau (Việt Nam và EU) cũng sẽ được thực hiện, nhất là với những tiêu chuẩn rất cao của EU thì NLĐ chắc chắn sẽ được làm việc trong một điều kiện an toàn hơn.
thuc thi evfta cong doan va nguoi lao dong duoc loi gi
EVFTA có hiệu lực, người lao động sẽ có thêm việc làm

"Một đặc trưng cơ bản của các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới đó là đưa những tiêu chuẩn rất mới gắn quyền con người với các vấn đề xã hội và vấn đề quản trị quốc gia vào hiệp định; trong đó, vấn đề tiêu chuẩn lao động cũng được xác định là một trong những vấn đề lớn" - ông Hiểu chỉ rõ.

Theo ông Hiểu, đối với điều khoản về tiêu chuẩn lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng xác định sẽ có những khó khăn. Hiện nay, CĐ là tổ chức đầu tiên và có lẽ duy nhất đối diện với đa tổ chức trong hệ thống chính trị của chúng ta. Đây là một vấn đề chưa có tiền lệ trong 90 năm qua. Tuy nhiên, đặt lợi ích của một tổ chức trong lợi ích tổng thể của một quốc gia, Tổng LĐLĐ Việt Nam hoàn toàn thống nhất với việc CĐ Việt Nam chấp nhận phải cạnh tranh với tổ chức khác ngoài CĐ truyền thống. Chúng tôi xác định, khi có sự cạnh tranh vừa là thách thức vừa là cơ hội để đổi mới, nâng cao năng lực của mình. Vì vậy, Tổng Liên đoàn thể hiện sự đồng ý rất cao nhất trí với cơ quan tham gia đàm phán về việc cho phép ra đời tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở, sau này thể hiện rất rõ trong Bộ luật Lao động. Cùng với đó, CĐ thống nhất rất cao việc phê chuẩn Công ước số 98 về công nhận quyền thương lượng tập thể. Trao đổi về những thách thức đặt ra với Việt Nam khi chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng, cần có chính sách tổng thể, chiến lược mang tầm quốc gia. Ở góc độ CĐ, các cấp CĐ cần tham gia tích cực hơn, đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia phát triển bền vững đất nước.

Theo đó, CĐ Việt Nam đã xây dựng kế hoạch cụ thể, như: Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức đối với NLĐ, nâng cao trình độ nghề; tham gia động viên, khích lệ NLĐ thay đổi thói quen, tác phong công nghiệp, ý thức tuân thủ kỷ luật. Cùng với đó, CĐ phát động phong trào thi đua trong từng doanh nghiệp; tổ chức những lớp đào tạo về tay nghề, hiểu biết tuân thủ pháp luật…

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:
Cùng lúc Việt Nam tham gia hai Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam và EU (EVIPA) với trách nhiệm của tổ chức CĐ, thời gian tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ cụ thể hóa, thực thi, cố gắng vượt qua những thách thức tận dụng cơ hội, để cùng cả nước đi lên trong tiến trình cụ thể hóa và triển khai Hiệp định.

Hoàng Lan