“Bí kíp” giúp tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng Chế độ dinh dưỡng ngăn ngừa tăng huyết áp |
Dinh dưỡng có thể đóng vai trò lớn trong việc làm tóc bạc sớm hay muộn. Muốn có một mái tóc khỏe đẹp, không rụng và đen, chúng ta cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho mái tóc cho mình. Ăn những thực phẩm nào ngăn tóc bạc sớm?
Ăn thực phẩm giàu vitamin D3, B12, sắt và đồng như rau lá xanh, cá hồi có thể bảo vệ nang tóc và giảm tốc độ bạc tóc.
Rau bó xôi, đậu, cam
Vitamin B-9 (axit folic) giúp cơ thể chuyển hóa các axit amin. Nó cũng quan trọng đối với các chức năng trao đổi chất và DNA. Các loại rau lá sẫm màu như rau bó xôi, lá, cải xanh và các loại đậu như đậu xanh, đậu trái, đậu Hà Lan, trái cây như cam, bưởi, chanh, quýt, các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, hạt hướng dương và hạt bí đều có nhiều axit folic.
Sắt chứa trong rau lá xanh là khoáng chất quan trọng giúp tạo ra huyết sắc tố - chất có trong hồng cầu. Thiếu sắt đồng nghĩa với các tế bào máu ít hơn, có thể cung cấp không đủ oxy cho da đầu và dẫn đến tóc bạc100g rau bina sẽ chứa khoảng 2,7mg sắt, nhiều hơn cả lượng sắt có trong 100g thịt bò (2,6mg)
Các loại rau lá xanh như rau chân vịt, bông cải xanh, bắp cải… giàu sắt, folate, vitamin, canxi giúp tóc khỏe mạnh, giảm nguy cơ bạc và gãy rụng.
Các sản phẩm từ sữa
Thiếu vitamin B-12 là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến tóc bạc sớm. Thực phẩm giàu B12 như các sản phẩm từ sữa, nấm đông cô đều có lợi cho sức khỏe của tóc và có thể ngăn tóc bạc.
Sữa và các chế phẩm từ sữa: Chứa nhiều vitamin B12, canxi, protein và nhiều chất dinh dưỡng khác hỗ trợ sản xuất melanin
Quả óc chó giữ nang tóc khỏe mạnh
Kẽm bảo vệ các tế bào và DNA của bạn. Tiêu thụ thường xuyên khoáng chất này sẽ điều chỉnh sự cân bằng nội tiết tố, giúp ngăn ngừa lão hóa tóc sớm. Các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, hạt dưa, hạt dẻ cười, hạt hạnh nhân, đậu đen, mè đen đều là kho chứa kẽm và có thể giữ màu đen huyền cho mái tóc đẹp của bạn.
Các loại hạt chứa một lượng đồng đáng kể, kích thích tổng hợp melanin và làm tăng sắc tố trên tóc. Ăn hạnh nhân có thể giảm lượng hydrogen peroxide trong cơ thể, ngăn ngừa tóc bạc
Trứng ngăn rụng tóc
Trứng cung cấp vitamin B12, giúp duy trì và phục hồi sức khỏe tóc. Trứng là nguồn thực phẩm cung cấp protein và là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời biotin. Đây chính là bí quyết duy trì một mái tóc bóng khỏe bởi cả protein và biotin có tác dụng thúc đẩy sự phân chia tế bào của tóc và giúp bảo vệ các sợi tóc. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng biotin – thực chất là vitamin H hay vitamin B8 vừa có tác dụng ngăn rụng tóc, vừa giúp ngăn ngừa chứng lão hóa.
Thịt gia cầm giúp tóc và da đầu khỏe
Gia cầm nói chung là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao và ít chất béo, chỉ nên ăn thịt trắng và bỏ da. Khi bỏ da sẽ loại bỏ một lượng lớn chất béo và cholesterol có hại vào cơ thể. Đạm từ thịt gia cầm vừa giúp mái tóc khỏe, vừa cung cấp dưỡng chất giúp da đầu nuôi dưỡng tóc.
Cà rốt làm dày tóc
Cà rốt rất giàu beta-carotene và vitamin A hỗ trợ rất tốt trong việc phát triển mái tóc và tăng cường các nang tóc . Nếu bạn có ý định muốn nuôi một mái tóc dài, đừng quên loại thực phẩm bổ dưỡng này.
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi bổ sung vitamin D, omega 3 và protein cho cơ thể, hỗ trợ ngăn tóc bạc sớm và giúp chúng thêm chắc khỏe, mềm mượt.
Cá hồi cung cấp lượng vitamin D – vốn có thể ảnh hưởng đến sắc tố của tóc. Nếu bạn đang trong tình trạng thiếu hụt vitamin D đi kèm với biểu hiện tóc bạc sớm, thì việc bổ sung vitamin D3 từ cá hồi có thể được xem là hữu ích để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe của mái tóc và làn da, chẳng hạn như omega-3 và protein.
Mè đen
Là thực phẩm chứa nhiều axit béo không bão hòa và biotin, vừa cung cấp dinh dưỡng cho tóc vừa tạo thành một lớp màng bảo vệ trên da đầu chống lại tia UV và những tác nhân gây hại cho máu tóc, giúp gìn giữ thanh xuân cho mái tóc của bạn.
Người tóc bạc sớm, tóc rụng, kém ăn, ngủ ít kiêng chất kích thích mất ngủ, cà phê, thuốc lá, trà đặc…; Nếu tóc bạc sớm, tóc rụng do thận âm hư, hạn chế ăn mặn vì ăn mặn tổn huyết và không nên ăn chua đắng hại tỳ; Nếu do thận khí hư: kiêng ăn lạnh “ăn lạnh hại dương khí” như: cam, măng, nước dừa, nước đá.