PGS.TS Trần Đáng- Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng: Nếu dùng đúng quy định sẽ giảm thiểu các bệnh mãn tính.
CôngThương - Theo ông Trần Đáng, thực phẩm chức năng ngày nay không còn mới lạ với người dân Việt Nam. Đến nay, lượng người tin dùng đã lên tới 6% dân số, trong đó, khu vực thành thị chiếm tới 43%. Việt Nam đứng thứ 5 trong danh sách các nước Asean về sử dụng thực phẩm chức năng. Theo con số thống kê, tính đến năm 2012 có hơn 2.000 cơ sở sản xuất, với trên 514 sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành tại Việt Nam, đây là con số khá lớn so với các mặt hàng thực phẩm khác đang lưu thông trên thị trường.
Ông Đáng nhấn mạnh, xã hội càng văn minh thì có 4 phương thức thay đổi cơ bản như: mọi người làm việc trong phòng kín; lối sống làm việc ít vận động; phương thức tiêu dùng thực phẩm từ thiên nhiên sang chế biến sẵn và phải bảo quản, nên sẽ mất đi chất vitamin…, từ đó gây ra nhiều tác hại mà chúng ta không nhìn thấy ngay, nhưng nó ấp ủ cho mầm bệnh ngày càng gia tăng dẫn tới nhiều bệnh mãn tính. Do đó, chúng ta nên tăng cường sức khỏe bằng việc bổ sung thêm thực phẩm chức năng theo đúng hướng dẫn, nếu ta làm được điều đó thì cơ bản sẽ giảm bớt các bệnh mãn tính, giảm tiểu đường, thậm chí giảm được 40% bệnh ung thư.
Để tuyên truyền tới người dân hiểu và áp dụng đúng quy trình, từ năm 2004 đến năm 2013 đã có 14 hội chợ quốc tế để tuyên truyền về sản phẩm chống xương khớp, thoái hóa thần kinh…
Tới đây, từ 27 đến 29/9/2013 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra “Ngày hội thực phẩm chức năng Quốc tế tại Việt Nam 2013 - I3F Việt Nam 2013”. Hội chợ có quy mô 300 gian hàng của gần 100 thương hiệu thực phẩm chức năng đang sản xuất, kinh doanh phân phối tại Việt Nam.
Theo ban tổ chức thì đây là lần đầu tiên có một ngày hội với quy mô lớn nhất về chuyên ngành thực phẩm chức năng, các sản phẩm dinh dưỡng và các sản phẩm tự nhiên. Ngoài ra còn nhiều sản phẩm đồ uống khác của các thương hiệu nổi tiếng. Dự kiến khoảng 80.000 lượt khách tham gia.