Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 09:14

Thúc đẩy phong trào sáng kiến cải tiến

10:00 | 03/06/2020
Cải tiến máy bóc vỏ cây nhằm giảm lao động, giảm thiết bị vận chuyển tại xưởng… là những lợi ích kinh tế mà Công ty TNHH Hào Hưng (Phú Yên) có được, nhờ sáng kiến mang lại của công nhân làm việc tại đây.    

Đóng tại Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, Công ty TNHH Hào Hưng là đơn vị chuyên sản xuất găm gỗ xuất khẩu. Nhiều năm qua, công ty đã phát huy phong trào kaizen trong sản xuất và thu hút cán bộ, người lao động tham gia. Nhiều công nhân là tấm gương sáng tạo, với các cải tiến thiết bị máy móc mang lại hiệu quả lao động.

thuc day phong trao sang kien cai tien

Xưởng sản xuất của Công ty TNHH Hào Hưng

Xuất phát từ yêu cầu công việc và đam mê sáng tạo trong nghề nghiệp, anh Phạm Văn Nhi, công nhân Công ty TNHH Hào Hưng đã có nhiều sáng kiến hợp lý hóa sản xuất, giúp ích cho doanh nghiệp.

Ông Lưu Thành Tấn Dũng - Phó giám đốc Công ty TNHH Hào Hưng - cho biết, được tuyển dụng vào công ty làm việc từ năm 2016, là công nhân có tâm huyết và trách nhiệm với công việc, đến nay anh Phạm Văn Nhi đã được tín nhiệm ở vị trí Phó quản lý xưởng cơ khí. Sau gần 4 năm làm việc, anh Nhi đã có nhiều sáng kiến tiêu biểu thúc đẩy hoạt động sản xuất của công ty, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Còn với công nhân Nguyễn Văn Hòa, anh bắt đầu vào công ty làm việc từ năm 2010. Sau một thời gian làm việc, với nhiều cống hiến đóng góp, anh được phân công làm Tổ trưởng Tổ cơ khí và hiện tại là quản đốc. Trong quá trình vận hành máy móc, nhận thấy thiết bị thô sơ, cần nhiều nhân lực và tiêu hao nguyên vật liệu, đã thúc đẩy anh Hòa phải suy nghĩ để khắc phục vấn đề. Từ đó, các sáng kiến cải tiến của anh ra đời và được ứng dụng thực tế, làm lợi hàng trăm triệu đồng cho công ty. Điển hình là sáng kiến thiết kế cải tiến hệ thống làm mát giúp bao dăm gỗ bền hơn, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng. Hay sáng kiến cải tiến quy trình xe gỗ ghép thanh, kiểm soát chất lượng sản phẩm từ nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng.

Anh Hòa và anh Nhi đã mạnh dạn cải tiến hệ thống bàn sàn dăm giúp tiết kiệm nguyên liệu. Sáng kiến nghiên cứu cải tiến tạo ra hệ thống băng tải xuất dăm nhanh hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu, cải tiến máy bóc vỏ cây nhằm giảm lao động. Sáng kiến của hai anh đã giảm từ 15 nhân công xuống còn 5 người cho công đoạn bóc vỏ cây, giảm từ 4 xuống còn 2 xe cơ giới phục vụ sản xuất.

Bên cạnh các sáng kiến cải tiến, anh Nhi còn trực tiếp hướng dẫn công nhân vận hành máy móc đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn lao động. Anh Nhi cũng đã chế tạo robot gắp gỗ thay thế lao động bằng tay, nhằm giảm sức lao động cho công nhân, đồng thời giải phóng lượng gỗ nguyên liệu nhập về, đảm bảo không gian làm việc.

Với những đóng góp mang lại cho công ty, anh Hòa và anh Nhi đã được Ban lãnh đạo khen thưởng, hỗ trợ trong quá trình làm việc và tiếp tục phát huy nhiều sáng kiến. Đây là những tấm gương điển hình để thúc đẩy phong trào sáng tạo, cải tiến trong toàn công ty.

Thu Hường