Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/01/2020 11:39
Khóa họp lần thứ hai Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam - Slovenia:

Thúc đẩy hợp tác kinh tế tương xứng với tiềm năng

16:53 | 08/11/2019
Ngày 8/11, tại Hà Nội đã diễn ra Khóa họp lần thứ hai của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Slovenia. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và ông Zdravko Pocivalsek, Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế và công nghệ Slovenia đồng chủ trì Khoá họp.

Đây là sự kiện quan trọng quan trọng của hai nước Việt Nam và Slovenia, thể hiện quyết tâm của hai bên nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế.

thuc day hop tac kinh te tuong xung voi tiem nang
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trao đổi với ông Zdravko Pocivalsek, Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế và công nghệ Slovenia

Khoá họp lần thứ hai của Uỷ ban liên chính phủ đã diễn ra trong không khí cởi mở, thân mật, thể hiện quan hệ hữu nghị giữa hai nước và mong muốn tăng cường, phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại song phương trên nguyên tắc bình đẳng, hai bên cùng có lợi. Đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU vừa được hai bên ký kết vào tháng 6/2019; và được kỳ vọng sẽ được phê chuẩn và có hiệu lực trong thời gian sắp tới.

thuc day hop tac kinh te tuong xung voi tiem nang
Hai vị Bộ trưởng đồng chủ trì khóa họp

Sau khi hai đồng chủ tịch khóa họp giới thiệu tổng quan về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và Slovenia, hai bên đã cùng nhìn nhận, đánh giá hợp tác kinh tế, thương mại song phương trong những năm gần đây và khẳng định mặc dù quan quan hệ kinh tế thương mại thực trạng đầu tư và kim ngạch thương mại giữa Việt nam và Slovenia chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước.

Tại phiên họp, hai bên đã trao đổi phương hướng hợp tác trên một số lĩnh vực cụ thể như: chính trị ngoại giao; thương mại, công nghiệp, đầu tư; văn hóa, thể thao, du lịch; nông nghiệp và chế biến thực phẩm, thông tin truyền thông...

thuc day hop tac kinh te tuong xung voi tiem nang

Việt Nam và Slovenia thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1994. Quan hệ hợp tác giữa hai bên đã không ngừng được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực. Riêng trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, quan hệ hợp tác song phương đã tăng khoảng 25 lần trong giai đoạn từ 2005 đến hết năm 2017. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 357 triệu USD và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng khi EVFTA và IPA chính thức được phê chuẩn. Đáng lưu ý, tập quán và nhu cầu tiêu dùng của người dân Slovenia tương đối phù hợp với hàng hóa Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam có rất nhiều cơ hội thâm nhập sâu hơn tại thị trường Slovenia, đặc biệt là đối với thủy sản, nông sản, các mặt hàng dệt may và da giày, sản phẩm thủ công. Sau khi EVFTA được ký kết và phê chuẩn, Slovenia sẽ là cầu nối cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập và phát triển thị phần tại thị trường EU, đặc biệt là các nước Đông Âu và Đông Nam Âu. Ngược lại, Việt Nam là cửa ngõ để các doanh nghiệp Slovenia tiếp cận thị trường ASEAN.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Bộ, ngành Việt Nam cam kết ủng hộ và tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ kinh doanh thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp Slovenia phù hợp với luật pháp và chủ trương mở cửa, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của Chính phủ Việt Nam.

Kết thúc khoá họp lần thứ hai của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Slovenia, hai bên đã ký Biên bản Khoá họp và thống nhất Khoá họp lần thứ ba của Uỷ ban liên chính phủ sẽ được tổ chức tại Slovenia vào năm 2020.

Hường - Cương