Thứ sáu 09/05/2025 15:09

Thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững cho Việt Nam

Đại sứ của 4 quốc gia đã cùng giới thiệu Giám đốc Điều hành InfraCo Asia - ông Allard Nooy - với đại diện cấp cao của Chính phủ Việt Nam từ Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương và Bộ Giao thông Vận tải. 

Bốn quốc gia - Australia, Hà Lan, Thụy Sỹ và Anh hỗ trợ thực hiện chuyến thăm của ông Nooy đến Việt Nam nhằm nhấn mạnh sự trợ giúp không ngừng của InfraCo Asia trong việc giúp Việt Nam đạt được mục tiêu đẩy nhanh phát triển cơ sở hạ tầng - nội dung đề ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016-2020.

Ngân hàng Thế giới ước tính, với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, Việt Nam sẽ cần đầu tư tới 25 tỷ USD mỗi năm để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng ngày càng tăng.

Dự án nhà máy năng lượng mặt trời tại Ninh Thuận

Trước chuyến đi này, ông Nooy cho biết: “Chuyển đổi kinh tế của Việt Nam trong những thập kỷ gần đây làm cho thế giới phải ghen tị. Tuy nhiên, để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng như hiện nay, Việt Nam sẽ cần tiếp tục tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Khu vực tư nhân chính là một nguồn lý tưởng có thể giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng thông qua các đóng góp dựa trên năng lực lãnh đạo, vốn, công nghệ và đổi mới sáng tạo”.

InfraCo Asia giúp khởi động và phát triển các dự án đang ở giai đoạn sơ khai, còn nhiều rủi ro, đồng thời huy động vốn vay hoặc vốn sở hữu từ các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế nhằm giúp dự án đạt được các điều kiện ràng buộc về tài chính đi vào hoạt động.

InfraCo Asia đã cho thấy, đây là một mô hình hoạt động hiệu quả trong việc thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho Việt Nam. Tận dụng đầu tư của khu vực tư nhân vào các dự án cơ sở hạ tầng bền vững sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi của Việt Nam, trở thành một quốc gia sử dụng năng lượng ít carbon trong tương lai.

Năm 2018, InfraCo Asia đã thoái vốn thành công trong dự án đầu tư vào Nhà máy thủy điện Cốc San 29MW tại tỉnh Lào Cai. InfraCo Asia đã mua Nhà máy thủy điện Cốc San khi công trình này đang bị đình trệ, sau đó đã huy động đủ vốn, hoàn thành việc xây dựng và đưa nhà máy đi vào hoạt động.

Hiện InfraCo Asia, cùng với Sunseap International, đối tác tại Singapore, đang xây dựng Nhà máy năng lượng mặt trời công suất 168MWp tại tỉnh Ninh Thuận, dự kiến sẽ bắt đầu vận hành trong năm 2019.

InfraCoAsia là công ty đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng mang tính thương mại của Tập đoàn Phát triển cơ sở hạ tầng tư nhân (PIDG). Bốn quốc gia nói trên cùng với Cơ quan Tài chính quốc tế, Ngân hàng Tái thiết Đức và Thụy Điển đồng sở hữu tập đoàn này.
Nguyễn Hường
Bài viết cùng chủ đề: Điện mặt trời

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 9/5: Trinh sát Ukraine đầu hàng ở Avdeevka

Vị thế đồng USD được củng cố nhờ động thái mới của Fed

Thông tin về tàu ngầm 'điệp viên' của Israel

Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 8/5: Lính đánh thuê Ukraine tử nạn

Cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Ấn Độ

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 8/5: Nga bắt giữ sĩ quan NATO

Mời tham dự Webinar 'Hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành dệt may'

Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế InDEX 2025 tại Kerala

Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 7/5: Sĩ quan Ukraine tử nạn ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 7/5: Điệp viên Ukraine tử nạn ở Dnieper

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 6/5: Đặc nhiệm Ukraine rút lui ở Zaporizhia

Tuần hàng Việt tại Malaysia: Cà phê, nông sản tới tấp người mua

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 6/5: Lính đánh thuê NATO tử nạn ở Sumy

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 5/5: Hàng loạt lính Ukraine đầu hàng ở Kursk

Brazil gỡ lệnh cấm, cá rô phi Việt Nam trở lại 'đường đua' xuất khẩu

Nước mắm Việt 'theo chân' cơm tấm chinh phục thị trường Nhật Bản

Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113