Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 21/04/2019 01:23

Thừa Thiên Huế: Tiềm năng phát triển điện mặt trời

17:18 | 07/11/2018
Hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế có 6 nhà máy thủy điện đi vào vận hành và khai thác, 7 dự án nhà máy thủy điện đang tiến hành đầu tư, thi công. Tuy nhiên, vừa qua, tại huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) Tập đoàn TTC khánh thành nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền có quy mô lớn, công suất 35MW đã mở ra hướng mới cho việc phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo tại địa phương này.
thua thien hue tiem nang phat trien dien mat troi
Việc đưa vào vận hành, khai thác Nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền mở ra hướng mới cho việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo tại Thừa Thiên Huế

Nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền tại xã Điền Lộc có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, đã chính thức đi vào hoạt động và sẽ phát điện với sản lượng khoảng 60 triệu kWh/năm. Sản lượng điện này gần bằng mức tiêu thụ điện hàng năm của khoảng 32.600 hộ gia đình, ước tính giảm phát thải CO2 khoảng 20.500 tấn/năm. Dự kiến trong năm 2019, nhà máy sẽ mở rộng quy mô dự án, xây dựng Nhà máy điện mặt trời Phong Điền 2 với diện tích 38,5ha, công suất 29,5 MW, đáp ứng được một phần nhu cầu tiêu thụ điện năng trong tương lai.

Việc nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền đi vào vận hành có ý nghĩa quan trọng không chỉ trong việc phát triển các nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường mà còn góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân, tạo nguồn thu phát triển - kinh tế xã hội địa phương.

thua thien hue tiem nang phat trien dien mat troi
Đặc điểm nắng nhiều, độ bức xạ cao, ổn định là điều kiện thuận lợi để phát điện điện mặt trời tại Thừa Thiên Huế

Ông Tân Xuân Hiến - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần điện Gia Lai (thành viên Tập đoàn TTC) cho biết, theo nghiên cứu thì cường độ bức xạ tại Thừa Thiên Huế rất tốt và ổn định, do vậy kể cả những ngày mưa chúng tôi có thể phát điện được. “Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng dự án nhà máy này với mục tiêu không chỉ khai thác về năng lượng mà tại các nhà máy chúng tôi còn khai thác về phong cảnh, điểm đến cho du khách, phát triển về du lịch. Sẽ có nhiều nhà đầu tư lĩnh vực điện mặt trời tìm đến với Thừa Thiên Huế, tuy nhiên để thành công thì địa phương nên tạo một quỹ đất hợp lý để triển khai dự án”, ông Hiến cho biết thêm.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay ngoài Nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền đã đi vào vận hành khai thác, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cấp phép và cho phép nghiên cứu thêm khoảng 6 dự án điện mặt trời khác tại các huyện Phong Điền, Quảng Điền và Phú Lộc. Đây là những nơi được đánh giá có tiềm năng và có chỉ số bức xạ lớn phù hợp với phát triển điện mặt trời.

Ông Phan Thiên Định – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh có 1 dự án đi vào hoạt động và đang cho nghiên cứu thêm 5 dự án khác ở các khu vực huyện Phong Điền, Quảng Điền và khu vực Chân Mây Lăng Cô (huyện Phú Lộc). Các dự án này đang triển khai ở mức độ thủ tục để đưa vào chủ trương, hoàn thiện các bước khác theo quy định. Hy vọng đây là nguồn năng lượng mới bổ sung cho Thừa Thiên Huế, khu vực và quốc gia. Bên cạnh đó, việc phát huy hiệu quả các nhà máy điện mặt trời giúp chúng ta giải quyết được vấn đề sử dụng đất đối với quỹ đất không phục vụ cho mục đích khác, tăng nguồn thu ngân sách, tái đầu tư phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiện tại đang có nhiều nhà đầu tư khảo sát, đăng ký nghiên cứu dự án điện mặt trời tại Thừa Thiên Huế và một số nhà đầu tư đang đề xuất nghiên cứu. Tuy nhiên đến nay vẫn gặp khó khăn đó là do chưa có quy hoạch của quốc gia, cũng như quy hoạch của tỉnh về phát triển năng lượng điện mặt trời.

Việc triển khai xây dựng các nhà máy điện tái tạo, hướng tới một nền công nghiệp xanh, nguồn năng lượng sạch trên địa bàn là một nhu cầu tất yếu. Thừa Thiên Huế đang xây dựng phát triển theo mô hình di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện môi trường, do vậy việc đầu tư xây dựng các dự án nhà máy điện mặt trời là phù hợp với định hướng của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nguyễn Tuấn