Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/06/2020 04:15

Thừa Thiên Huế: Thi thiết kế dùng chất liệu vải Dèng

15:15 | 05/04/2019
Ngày 5/4, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) cho biết, địa phương vừa ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu sản phầm quà tặng, hàng lưu niệm trên chất liệu vải Dèng truyền thống huyện A Lưới năm 2019. Đây là hoạt động nằm trong đề án khôi phục và phát triển nghề truyền thống huyện A Lưới giai đoạn 2014 – 2020.  

Theo đó, thời gian nhận sản phẩm dự thi từ ngày 2/5 - 10/5/2019, thời gian chấm giải từ 10/5 - 15/5/2019, tổng kết và trao giải ngày 15/5/2019.

thua thien hue to chuc cuoc thi thiet ke san pham qua tang hang luu niem tren chat lieu vai deng truyen thong
Nghề dệt Dèng ở huyện miền núi A Lưới được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Theo Ban tổ chức, sản phẩm dự thi phải có tính hàng hóa, có chất lượng và giá trị sử dụng cao; có kích thước, trọng lượng và giá thành phù hợp; có khả năng phát triển sản xuất hàng loạt, tính đồng bộ cao, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Sản phẩm có bao bì đóng gói đẹp, thẩm mỹ, sang trọng, lịch sự.

Các tác phẩm dự thi, tác giả có quyền đăng ký độc quyền sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp và tự chịu trách nhiệm về bản quyên sở hữu trí tuệ của sản phẩm dự thi. Những sản phẩm vi phạm bản quyền sẽ không được xem xét trao giải hoặc bị thu hồi giải thưởng (trường hợp giải thưởng đã được công bố). Đối với trường hợp sản phẩm dự thi là của tập thể, hồ sơ dự thi phải kèm theo “Văn bản thỏa thuận của tập thể các tác giả” ủy quyền cho một hoặc một nhóm tác giả là người đại diện tham gia dự thi…

Các tổ chức, cá nhân đạt giải được trao tặng giấy chứng nhận và kèm theo tiền thưởng: 1 giải nhất trị giá 10.000.000 đồng, 2 giải nhì mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng, 3 giải 03 mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng, 4 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng. Ngoài giải thưởng trên, trong quá trình chấm giải, trường hợp cần thiết, Ban tổ chức sẽ xem xét, bổ sung thêm số lượng giải thưởng.

Các tổ chức và cá nhân tham gia cuộc thi theo hình thức gửi mẫu sản phẩm hoàn chỉnh, hồ sơ và nội dung thuyết minh về các đặc điểm của sản phẩm gửi về Ban tổ chức bằng hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết thêm, cuộc thi nhằm phát huy khả năng và tinh thần sáng tạo nghệ thuật của các tổ chức, cá nhân vào việc tham gia sáng tác, thiết kế sản phẩm quà tặng, hàng lưu niệm trên chất liệu vải Dèng truyền thống; tôn vinh các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm quà tặng, hàng lưu niệm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, nâng cao thu nhập đời sống làm nghề dệt Dèng và phục vụ cho hoạt động du lịch trên địa bàn.

Được biết, tháng 1/2017, nghề dệt Dèng huyện A Lưới đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nguyễn Tuấn