Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 02:32

Thừa Thiên Huế: Sức mua bánh Trung thu giảm

16:29 | 08/09/2020
Còn hơn 3 tuần nữa mới đến rằm tháng tám nhưng trên nhiều tuyến đường tại trung tâm TP. Huế, từ nhiều ngày qua, những kiốt bán bánh Trung thu đã được dựng lên. Khác hẳn với không khí sôi động của những năm trước, hiện nay, lượng người mua bánh Trung thu rất ít, khiến nhiều cửa hàng lo ngại về tình trạng buôn bán ế ẩm do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trong dịp Tết Trung thu năm nay, các thương hiệu có tiếng trong lĩnh vực này đã lựa chọn những vị trí đắc địa tại các tuyến đường trung tâm TP. Huế như ngã sáu Hùng Vương, Đống Đa, Hà Nội, Phạm Văn Đồng... để lập kiốt bày bán sản phẩm.

Theo tìm hiểu của PV Báo Công Thương, các sản phẩm bánh phục vụ thị trường Tết Trung thu năm nay đa dạng về mẫu mã, giá cả dao động từ 40.000 - 390.000 đồng/cái tùy theo trọng lượng, chất lượng. Đối với các dòng bánh sang trọng, cao cấp, giá từ 450.000 - 3,5 triệu đồng/hộp. Năm nay, thị trường bánh Trung thu xuất hiện thêm một số loại bánh mới, đơn cử là loại bánh cao cấp với 1 hộp 6 bánh đựng trong vỏ hộp có chất liệu sơn mài cộng với hộp trà ô long có giá 4,5 triệu đồng.

4616-trung-thu
Năm nay số lượng bánh trung thu Yến Sào Khánh Hòa bán ra giảm 40%

Anh Nguyễn Duy Thuận - Tổ trưởng tổ thị trường bánh Trung thu Yến Sào Khánh Hòa chi nhánh Huế - cho biết: Như mọi năm, chúng tôi bán phần lớn bánh để khách mua về làm quà nhưng năm nay dự báo thị trường sẽ giảm hơn 40% so với mọi năm do dịch Covid-19. Theo anh Thuận, năm nay kinh tế chịu nhiều biến động do dịch bệnh, việc chi tiêu cũng được người dân thắt chặt hơn nên nhu cầu giảm là điều khó tránh khỏi. Điều này, chúng tôi đã lường trước nên cũng không quá bất ngờ, mặc dù vậy nhưng giá bánh năm nay vẫn ở mức như năm ngoái.

Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm của mình, anh Thuận nhận định, sức mua thị trường bánh Trung thu năm nay sẽ giảm so với những năm trước. Đến thời điểm này, sức tiêu thụ vẫn chậm, hy vọng vào những ngày cận Trung thu thì thị trường sẽ sôi động hơn.

Anh Lê Văn Hải Tuyến - Giám sát bán hàng khu vực phía Nam TP. Huế, Công ty CP Mondelez Kinh đô Việt Nam - cho biết: Sức mua bánh Trung thu thời điểm này tại Huế giảm hơn so với năm ngoái, giá bánh Trung thu năm nay có tăng hơn năm trước khoảng 7%. Lý giải về việc nhu cầu giảm nhưng giá bánh lại tăng, anh Tuyến cho rằng, thị trường nguyên vật liệu năm nay có nhiều biến động, từ đó dẫn đến giá bánh cũng thay đổi theo.

4615-trugn-thu-hue-3
Năm nay bánh Trung thu Kinh Đô có giá cao nhất là 4,5 triệu đồng

Về mẫu mã sản phẩm, anh Tuyến thông tin, Trung thu năm 2020 Kinh Đô cho ra mắt những dòng sản phẩm mới với bánh Trung thu thượng hạng Trăng vàng Black & Gold có giá cáo nhất 4,5 triệu đồng và bánh Trung thu Lava trứng cháy có giá từ 70.000-220.000 đồng. “Khác với năm 2019, năm nay chúng tôi đã dùng mạng xã hội facebook với tên gọi Bánh Trung thu Kinh đô Huế để bán hàng online. Đến thời điểm này đơn vị đã bán được hơn 45 triệu đồng qua mạng xã hội”, anh Tuyến chia sẻ.

4613-trugn-thu-hue-2
Cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống tất bật cho ra những loại bánh với mẫu mã mới

Một chủ quầy hàng bánh Trung thu khu vực phía Nam TP. Huế tâm sự, năm nay khách hàng có xu hướng ngại ra ngoài và sẽ hạn chế mua sắm và chi tiêu ít đi, chính vì thế chủ trương của cửa hàng là sẽ nhập ít hàng hơn. Theo chủ của cửa hàng này, năm nay có thể các công ty sản xuất bánh sẽ hạn chế mở các sạp hàng ở vỉa hè hơn vừa để giảm thiểu chi phí vừa do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hạn chế tụ tập đông người. Thay vào đó, các thương hiệu sẽ chủ yếu đẩy mạnh mảng bán online và mở quầy ở những khu tập trung đông dân cư.

4611-trugn-thu-hue-1
Sản xuất bánh trung thu đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm

Bà Hồ Thị Huyền Sương – Chủ cơ sở bánh Trung thu Phúc Hưng (phường Phú Hòa, TP. Huế) - cho biết: Trước đây vào thời điểm này nhiều đơn vị doanh nghiệp đã đặt bánh trung thu ở cơ sở rất nhiều, nhưng năm nay chưa có đơn vị nào đặt mua. “Một số đơn vị chỉ gọi điện hỏi giá cả, số lượng và các loại bánh nhưng vẫn chưa chốt đơn hàng. Hy vọng, trong những ngày cận rằm tháng tám sắp tới, sức tiêu thụ của thị trường sẽ mạnh hơn chứ không ế ẩm như hiện nay”, bà Sương chia sẻ.

Hầu Tỷ