Thừa Thiên Huế: Phát triển bất động sản gắn với đô thị di sản

Hội thảo “Bất động sản gắn với đô thị di sản Huế” tập trung đánh giá những tiềm năng, thế mạnh, những chính sách ưu đãi; tìm giải pháp hữu hiệu, cơ chế đặc thù và truyền thông thu hút đầu tư để bất động sản Thừa Thiên Huế phát triển theo đúng định hướng, tầm nhìn, ổn định, lành mạnh và phát triển bền vững gắn với đô thị di sản Huế.

Cơ hội bứt phá từ những định hướng của Trung ương

Ngày 18/12, tại TP. Huế, Báo Công Thương phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo “Bất động sản gắn với đô thị di sản Huế”.

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết, xây dựng Cố đô Huế trở thành một đô thị di sản cấp quốc gia, thành phố trực thuộc Trung ương không chỉ là gợi ý mang tính định hướng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với chiến lược phát triển của Thừa Thiên Huế trong kế hoạch 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà còn là mong ước và quyết tâm của chính quyền và nhân dân địa phương trong nhiều năm qua.

Thừa Thiên Huế: Phát triển Bất động sản gắn với đô thị di  sản
Hội thảo Bất động sản Huế gắn với đô thị di sản Huế thu hút sự quan tâm, tham gia của gần 300 đại biểu là các chuyên gia, nhà nghiên cứu kinh tế, văn hóa, các chủ đầu tư, doanh nghiệp

Theo định hướng phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 445/QĐ-TTg ngày 7/4/2009 và Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1874/QĐ-TTg ngày 13/10/2014: Huế được xác định là một trong số các đô thị lớn, là một trong các cực tăng trưởng tạo động lực phát triển và gắn với việc phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của Huế.

Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xác định mở rộng địa giới hành chính đô thị để hình thành đô thị trung tâm với hai trục phát triển và các đô thị động lực gồm: thị xã Phong Điền, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy, xây dựng đô thị Chân Mây. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đồng ý xây dựng đề án điều chỉnh địa giới để mở rộng TP. Huế trên cơ sở tính đến các yếu tố đặc thù của Thừa Thiên Huế; từng bước cụ thể hóa xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai và thực hiện theo quy hoạch chung TP. Huế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Hội thảo Bất động sản gắn với đô thị di sản Huế góp phần đánh giá những tiềm năng, thế mạnh, những chính sách ưu đãi; gợi mở những giải pháp hữu hiệu, cơ chế đặc thù và truyền thông thu hút đầu tư để bất động sản Thừa Thiên Huế phát triển theo đúng định hướng, tầm nhìn, ổn định, lành mạnh và phát triển bền vững gắn với đô thị di sản Huế”, ông Nguyễn Văn Phương nói.

Thừa Thiên Huế: Phát triển Bất động sản gắn với đô thị di  sản
Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - phát biểu tại hội thảo

Bài toán “phát triển đô thị và bảo tồn di sản”

Tỉnh Thừa Thiên Huế là vùng đất có nhiều di sản tự nhiên độc đáo, tuy nhiên, nhiều khu vực là một thành tố của đô thị di sản Huế lại ngủ quên trong khung cảnh hoang vắng. Không gian phát triển đô thị mới của Thừa Thiên Huế chưa có điều kiện gắn kết với không gian đô thị di sản truyền thống, chưa hình thành khu vực đô thị mới năng động hòa hợp với đô thị di sản.

Lý giải điều này, Nhà nghiên cứu văn hóa Huế Nguyễn Xuân Hoa cho rằng, chính bài toán hóc búa về giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển đã làm một số nhà đầu tư rất dè dặt, e ngại khi đến với Huế.

Đô thị di sản với mật độ các công trình kiến trúc, danh thắng chiếm hầu hết các vị trí đắc địa, đã không còn chỗ cho các ý tưởng đầu tư bất động sản trong lòng một TP. Huế. Vì vậy, đã nhiều năm trước đây, TP. Huế “thiếu vắng” những dự án đầu tư bất động sản có quy mô lớn; trong lúc khu vực các đô thị mới manh nha chưa gắn kết được với đô thị trung tâm như một tổng thể để hấp dẫn nhà đầu tư. Thị trường bất động sản ở Thừa Thiên Huế gần như bị đóng băng. Đó vừa là một thiệt thòi, nhưng lại là một may mắn, tránh cho đô thị di sản Huế khỏi bị "xé nát" bởi những công trình bất động sản thô bạo. Đồng thời, vẫn để mở cơ hội cho Thừa Thiên Huế xây dựng một chiến lược thu hút đầu tư phát triển bất động sản hợp lý, vừa bảo tồn và phát huy được giá trị đô thị di sản Huế, vừa tạo thế mở rộng phát triển TP. Huế trở thành một trong 6 đô thị cấp quốc gia, một đô thị di sản - văn hóa - sinh thái - cảnh quan - thân thiện môi trường và thông minh. “Đã đến lúc phải giải bài toán bảo tồn và phát triển, nhất là phát triển bất động sản gắn với bảo tồn đô thị di sản Huế một cách thật căn cơ để tạo thế phát triển mới cho Thừa Thiên Huế”, ông Nguyễn Xuân Hoa nói.

Thừa Thiên Huế: Phát triển Bất động sản gắn với đô thị di  sản
TS. Khoa học- KTS Ngô Viết Nam Sơn đưa ra nhiều định hướng và khuyến nghị cho bất động sản Huế phát triển bền vững gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản

Phát triển bất động sản phải tập trung, đồng bộ theo lợi thế riêng của Huế

TSKH. KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, việc định hướng chiến lược và phát triển các dự án bất động sản đúng hướng sẽ góp phần nâng cao vị thế trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung của đô thị Thừa Thiên Huế.

Các nhà quy hoạch, nhà đầu tư bất động sản phải xác định di sản là lợi thế so sánh nổi bật của Thừa Thiên Huế, để khi quy hoạch, đầu tư các dự án “bảo tồn di sản phải gắn với chỉnh trang đô thị”. Không nên tìm cách phát triển đan xen mật độ và tầng cao quá mức trong các khu vực lịch sử, càng không nên phá bỏ các công trình lịch sử để xây dựng các dự án cao tầng - điều đã xảy ra tại các đô thị lớn của Việt Nam mà nên phát triển các dự án bảo tồn kết hợp chỉnh trang đô thị và tổ chức các hoạt động phù hợp với văn hóa di sản.

Bảo tồn không cản trở phát triển, nhưng đồng thời phải xác định phát triển đô thị mới sẽ góp phần gián tiếp bảo tồn di sản.

“Lâu nay Huế loay hoay chuyện bảo tồn phát triển. Chúng ta hãy nhìn rộng ra, theo gương tiền nhân khai phá các vùng đất mới nhằm có thể đem lại các lợi ích kinh tế cao cho toàn tỉnh, chứ không việc gì cứ phải chen chúc bám vào đất cũ, là nơi vẫn nên ưu tiên hơn cho việc bảo tồn di sản của tiền nhân, dành cho các hoạt động du lịch di sản và văn hóa”, TS. Ngô Viết Nam Sơn khuyến nghị.

Đứng trước những cơ hội “chuyển mình” của Thừa Thiên Huế trở thành đô thị di sản loại 1 trực thuộc Trung ương đầu tiên của cả nước, TS. Ngô Viết Nam Sơn nhận định, bất động sản Thừa Thiên Huế sẽ có nhiều cơ hội cũng như thử thách. Ông Nam Sơn khuyến nghị: Các nhà đầu tư cần chung tay với chính quyền trong việc vận động chính sách và xây dựng sớm hạ tầng kết nối vùng để tạo nền tảng cho các hoạt động liên kết về kinh tế - xã hội; khuyến khích và thu hút những dự án đem lại các cơ hội việc làm thu nhập cao cho các khu đô thị mới tiềm năng trong tương lai; xây dựng chính sách và khuyến khích các nhà đầu tư ứng vốn đầu tư hạ tầng đồng bộ và hoàn chỉnh cho cả trong ranh dự án và các tuyến đường kết nối và bao quanh, đổi lấy các ưu đãi về đầu tư và vận hành dự án; các nhà đầu tư cần nắm bắt các cơ hội đầu tư xây dựng giúp Thừa Thiên Huế hình thành các khu đô thị đa bản sắc, phục vụ nhu cầu sống và làm việc đa dạng khác nhau của nhiều nhóm cộng đồng tại các khu đô thị...

Thừa Thiên Huế: Phát triển Bất động sản gắn với đô thị di  sản
TS. Nguyễn ĐÌnh Cung cho rằng: phát triển bất động sản phải tập trung, đồng bộ theo lợi thế riêng của Huế

Theo TS. Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thành viên Tổ tư vấn Chính phủ - các dự án bất động sản tại Huế hiện vẫn đơn điệu, chưa thể hiện rõ nét “di sản Huế”. Việc phát triển bất động sản phải đặt trong định hướng đô thị hóa, hiện đại hóa, phát triển ngành nghề và chuyển đổi cơ cấu kinh tế của Thừa Thiên Huế nói chung và TP. Huế nói riêng theo lợi thế so sánh của Huế. “Phát triển bất động sản phải tập trung, đồng bộ, hiệu quả. Trong đó, thành phần tư nhân giữ vai trò chủ đạo, Nhà nước là đối tác đồng hành, nhân dân giám sát; Tạo được việc làm tốt và thu nhập cao hơn cho người dân địa phương; cải thiện được sinh kế và chất lượng sống của họ”, TS. Nguyễn Đình Cung nói.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Thừa Thiên Huế: Phát triển Bất động sản gắn với đô thị di  sản
Ông Nguyễn Tiến Cường - Phó Tổng biên tập Báo Công Thương - phát biểu khai mạc hội thảo
Thừa Thiên Huế: Phát triển Bất động sản gắn với đô thị di  sản
Ông Nguyễn Phước Bửu Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế - thông tin về thực trạng và định hướng phát triển bất động sản Thừa Thiên Huế
Thừa Thiên Huế: Phát triển Bất động sản gắn với đô thị di  sản
Ông Đỗ Huy Hoàng - Cục Quản lý nhà & thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - thông tin về các cơ chế, chính sách mới trong lĩnh vực xây dựng
Thừa Thiên Huế: Phát triển Bất động sản gắn với đô thị di  sản
Ông Nguyễn Xuân Hoa - Nhà nghiên cứu văn hóa Huế - cho rằng, đến lúc cần phải giải quyết tốt bài toán giữa "bảo tồn di sản và phát triển đô thị" Thừa Thiên Huế
Thừa Thiên Huế: Phát triển Bất động sản gắn với đô thị di  sản
Ban tổ chức trao hoa cho các nhà tài trợ Hội thảo
Thừa Thiên Huế: Phát triển Bất động sản gắn với đô thị di  sản
Hội thảo quy tụ những chuyên gia, diễn giả uy tín trong lĩnh vực kinh tế, quy hoạch, văn hóa "hiến kế" để bất động sản Thừa Thiên Huế phát triển bền vững gắn với phát huy giá trị di sản
Trong bài trả lời PV Báo Công Thương mới đây về thu hút đầu tư bất động sản tại Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh - khẳng định: Trong thời gian tới, với sự quyết tâm cao của “chính quyền phục vụ”, tất cả các dự án đầu tư, thông tin về quy hoạch, giá đất, các thủ tục liên quan đến đất đai sẽ công khai và ở trạng thái sẵn sàng. Và ngay khi nhà đầu tư đến nghiên cứu đầu tư thì mọi thủ tục, mọi hoạt động chuẩn bị sẽ ngay lập tức phát huy hiệu quả giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai dự án trong thời gian nhanh nhất.
Nhóm phóng viên miền Trung
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bài 2: Hiệu quả từ các mô hình thu hút trí thức Kiều bào

Bài 2: Hiệu quả từ các mô hình thu hút trí thức Kiều bào

Nhiều mô hình, dự án có sự tham gia của nguồn lực trí thức Kiều bào trong phát triển kinh tế đã cho thấy sức mạnh của sự đoàn kết toàn dân tộc.
Nguyễn Quốc Hùng với những “sáng kiến nhỏ, hiệu quả cao”

Nguyễn Quốc Hùng với những “sáng kiến nhỏ, hiệu quả cao”

30 năm công tác tại Truyền tải điện Đắk Lắk công nhân Nguyễn Quốc Hùng đã có nhiều sáng kiến mang lại lợi ích kinh tế, nâng cao năng suất lao động.
Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội-Australia từ ngày 15/6

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội-Australia từ ngày 15/6

Đường bay thẳng mới Hà Nội-Melbourne của Vietnam Airlines sẽ được khai thác từ ngày 15/6 với tần suất 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ Năm và Chủ Nhật hàng tuần.
Đinh Văn Thảo với những sáng kiến tiền tỷ cho ngành truyền tải điện

Đinh Văn Thảo với những sáng kiến tiền tỷ cho ngành truyền tải điện

Đinh Văn Thảo - công nhân Đội Truyền tải điện Krông Nô (Truyền tải điện Đắk Nông) được gọi là cây sáng kiến, làm lợi hàng tỷ đồng cho ngành điện.
Công ty Yến sào Khánh Hòa hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây dựng nhà Đại đoàn kết

Công ty Yến sào Khánh Hòa hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây dựng nhà Đại đoàn kết

Công ty Yến sào Khánh Hòa trao tặng kinh phí xây dựng 7 căn nhà Đại đoàn kết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

6 người nhập viện cấp cứu do ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu

6 người nhập viện cấp cứu do ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu

6 bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, rung giật cơ, rung giật nhãn cầu, tay chân yếu.
10 ngành nghề giảm nhu cầu tuyển dụng lao động

10 ngành nghề giảm nhu cầu tuyển dụng lao động

Trong khi 10 lĩnh vực, ngành nghề giảm nhu cầu tuyển dụng lao động lên tới 43% thì một số ngành khác có sự tăng trưởng nhẹ so với thời điểm bình ổn trước dịch.
Bé trai 7 tuổi ở Thanh Hóa bị điện giật tử vong do vừa dùng điện thoại vừa sạc pin

Bé trai 7 tuổi ở Thanh Hóa bị điện giật tử vong do vừa dùng điện thoại vừa sạc pin

Một bé trai 7 tuổi ở xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa bị điện giật tử vong vì sử dụng điện thoại lúc sạc pin. Bài học cảnh báo các bậc phụ huynh.
TP. Hồ Chí Minh: Phát động chiến dịch “Tiêu dùng xanh” năm 2023

TP. Hồ Chí Minh: Phát động chiến dịch “Tiêu dùng xanh” năm 2023

Chiến dịch “Tiêu dùng xanh” lần thứ 14 năm 2023 đã chính thức được phát động nhằm thiết lập thói quen tiêu dùng có lợi cho môi trường.
Điều kiện cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội như thế nào?

Điều kiện cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội như thế nào?

Để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định về Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động.
BHXH Việt Nam lên tiếng về cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai

BHXH Việt Nam lên tiếng về cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai

BHXH Việt Nam vừa lên tiếng về cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tại Đồng Nai, đồng thời đề nghị Bộ Y tế xử lý nghiêm.
Vì sao phải mang Giấy xác nhận tự động giãn chu kỳ đăng kiểm đi đường?

Vì sao phải mang Giấy xác nhận tự động giãn chu kỳ đăng kiểm đi đường?

Từ 3/6 chủ xe gia đình có thể tự in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định tuy nhiên giấy này phải được mang theo khi đi trên đường.
Khi bố con là… thợ điện

Khi bố con là… thợ điện

Nét đẹp trong lao động của người thợ điện đã được những "thi sĩ nhí" vẽ lên hết sức chân thực, bình dị mà gây xúc động mạnh mẽ.
Những ngày lễ quan trọng, ý nghĩa trong tháng 6

Những ngày lễ quan trọng, ý nghĩa trong tháng 6

Cùng với ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), trong tháng 6 còn có nhiều ngày lễ quan trọng, ý nghĩa.
Lễ Phát động Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới 2023

Lễ Phát động Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới 2023

“Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và “Hành tinh đại dương: Thủy triều đang biến đổi" là chủ đề của Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới 2023.
Bài 1: Chủ trương nhất quán của Đảng về chính sách dân tộc và Kiều bào

Bài 1: Chủ trương nhất quán của Đảng về chính sách dân tộc và Kiều bào

Người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc VN, nhiều chính sách thu hút lực lượng trí thức Kiều bào được ban hành.
Hơn 400 thành viên tham dự “Dai-ichi Life – Cung đường Yêu thương 2023” tại Quảng Ninh

Hơn 400 thành viên tham dự “Dai-ichi Life – Cung đường Yêu thương 2023” tại Quảng Ninh

Sáng 03/06/2023, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam đã tổ chức sự kiện kết nối mang tên “Dai-ichi Life – Cung đường Yêu thương 2023” tại Quảng Ninh.
Tuyên truyền bảo vệ môi trường bằng Tuần lễ đi xe đạp tại Huế

Tuyên truyền bảo vệ môi trường bằng Tuần lễ đi xe đạp tại Huế

Ngày 3/6 tại Thành phố Huế diễn ra Tuần lễ đi xe đạp nhằm tuyên truyền và hưởng ứng Ngày Xe đạp Thế giới (3/6) và Ngày Môi trường Thế giới (5/6).
Phiên chợ đồ cũ, đồ tái chế “Hành động xanh” - Lan tỏa hành động vì môi trường

Phiên chợ đồ cũ, đồ tái chế “Hành động xanh” - Lan tỏa hành động vì môi trường

Phiên chợ “Hành động xanh” lan tỏa tinh thần 3T: Tiết giảm - Tái chế - Tái sử dụng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
Yêu cầu ngăn chặn tình trạng mua bán tinh trùng, noãn, phôi, "đẻ thuê"

Yêu cầu ngăn chặn tình trạng mua bán tinh trùng, noãn, phôi, "đẻ thuê"

Thời gian vừa qua, tình trạng tồn tại và hoạt động của những đường dây mua bán tinh trùng, noãn, phôi, "đẻ thuê" ngày càng diễn biến phức tạp.
"Anh hùng khí hậu" Hoàng Thị Minh Hồng bị bắt: Câu chuyện giữ gìn hình ảnh người nổi tiếng

"Anh hùng khí hậu" Hoàng Thị Minh Hồng bị bắt: Câu chuyện giữ gìn hình ảnh người nổi tiếng

Trước thông tin Nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng bị Công an TP. Hồ Chí Minh bắt tạm giam, dư luận tiếc nuối cho một người nổi tiếng.
Công bố chiến lược phát triển kinh tế biển và Quy hoạch không gian biển quốc gia

Công bố chiến lược phát triển kinh tế biển và Quy hoạch không gian biển quốc gia

Chiều 3/6 tại Nghệ An, Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam và Hội thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Công an Quảng Nam: Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Công an Quảng Nam: Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Đây là việc làm hằng năm có ý nghĩa thiết thực góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Quảng Nam.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Cả nước có hơn 90,2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Cả nước có hơn 90,2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 4/2023, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thông tin, cả nước có hơn 90,2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế; tăng gần 4,4 triệu người so với cùng kỳ.
Doanh nghiệp khó khăn, nguy cơ lao động bị cắt giảm việc làm sẽ tăng cao

Doanh nghiệp khó khăn, nguy cơ lao động bị cắt giảm việc làm sẽ tăng cao

Do sụt giảm và thiếu đơn hàng, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, dự báo tình trạng này sẽ tăng cao nếu không có giải pháp hỗ trợ, ứng phó kịp thời.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động