Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/11/2019 00:36

Thừa Thiên Huế: Phát huy tiềm năng, lợi thế so sánh để phát triển kinh tế nhanh và bền vững

15:54 | 17/08/2019
Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Thừa Thiên Huế (1/7/1989 – 1/7/2019) diễn ra sáng ngày 17/8 tại thành phố Huế.    
thua thien hue phat huy tiem nang loi the so sanh de phat trien kinh te nhanh va ben vung
Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Thừa Thiên Huế

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Lê Trường Lưu – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau 30 năm kể ngày tái lập tỉnh, kinh tế tỉnh Thừa Thiên Huế từng bước tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực dựa trên khai thác các tiềm năng, lợi thế về văn hóa, di sản, giáo dục, y tế và các dịch vụ du lịch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 1989 – 2018 là 7,2% năm. Quy mô kinh tế tăng gấp 7 lần (theo giá so sánh năm 2010). Tổng sản phẩm bình quân đầu người năm 2018 gấp 81,6 lần so với năm 1990. Thu ngân sách nhà nước năm 2018 đạt 7.800 tỷ đồng. Các ngành dịch vụ phát triển đa dạng, chiếm 55,7% trong tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), đóng vai trò chủ lực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Du lịch phát triển khá nhanh cả về quy mô và chất lượng, ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động hiệu quả. Công tác thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến, các doanh nghiệp lớn, tập đoàn hàng đầu có thương hiệu đã bắt đầu tập trung về Thừa Thiên Huế. Giai đoạn 2009 – 2018 đã thu hút 387 dự án với tổng vốn đăng ký 100 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng không ngừng được đầu tư, cải thiện, góp phần nâng cao tiềm lực kinh tế địa phương. Các khu vực đô thị phát triển nhanh, từ năm 1989 đến nay đã thành lập mới nhiều thị trấn, thành lập hai thị xã Hương Thủy và Hương Trà, thành phố Huế được công nhận là đô thị loại I từ năm 2001. Đặc biệt, đã tập trung đầu tư hệ thống giao thông kết nối, chấm dứt tình trạng chia cắt giữa các vùng miền, nhất là vùng đồng bằng, ven biển.

thua thien hue phat huy tiem nang loi the so sanh de phat trien kinh te nhanh va ben vung
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ

Cùng với những thành tựu về kinh tế, phát triển đô thị thì trên các lĩnh vực như văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo, y tế, thiết chế về khoa học-công nghệ, công tác xóa đói giảm nghèo, quốc phòng an ninh, đường lối và chính sách đối ngoại… được củng cố, phát triển theo chiều sâu và ngày càng được khẳng định vị thế 4 trung tâm: văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước; y tế chuyên sâu; khoa học – công nghệ; giáo dục – đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Ngoài ra, đây là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời, với 7 di sản văn hóa được UNESCO công nhận, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể được đẩy mạnh, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước và bản sắc văn hóa Huế theo hướng bảo tồn – phát triển – hội nhập. Festival Huế trở thành một trong những lễ hội lớn, chuyên nghiệp mang tầm quốc gia, quốc tế…

thua thien hue phat huy tiem nang loi the so sanh de phat trien kinh te nhanh va ben vung
Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu phát biểu tại buổi lễ

“Những thành tựu đạt được sau 30 năm tái lập tỉnh đã đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc cả về quy mô, tầm vóc, diện mạo cũng như về trình độ và chất lượng; tạo thế và lực mới cho Thừa Thiên Huế trên con đường phát triển và hội nhập” - Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương và chúc mừng những kết quả rất đỗi tự hào của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thừa Thiên Huế trong việc nỗ lực, phấn đấu, kế thừa và phát huy trách nhiệm của các thế hệ, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng quê hương, đổi mới và bảo vệ đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Thừa Thiên Huế - vùng đất chiến lược từng là “phên dậu thứ tư về phương Nam” của Đại Việt, nơi “đô hội lớn của một phương”; từng là thủ phủ của xứ Đàng Trong, kinh đô của đất nước dưới thời Quang Trung - Nguyễn Huệ và triều Nguyễn; là miền đất địa linh nhân kiệt gắn liền với những tên tuổi lớn trong lịch sử dân tộc; là nơi góp phần hình thành nhân cách đạo đức, tư tưởng yêu nước và quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Sinh Cung - Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh… Những yếu tố đó hình thành nên một Thừa Thiên Huế văn hiến, có bề dày về văn hóa, có chiều sâu về lịch sử, có truyền thống đáng tự hào về tinh thần yêu nước oanh liệt và đấu tranh cách mạng vẻ vang trong quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

thua thien hue phat huy tiem nang loi the so sanh de phat trien kinh te nhanh va ben vung
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, để xây dựng Thừa Thiên Huế thành một tỉnh giàu về kinh tế, đẹp về văn hoá, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng, an ninh, thì thời gian tới địa phương cần quan tâm thực hiện tốt 7 nhiệm vụ:

Tiếp tục khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế so sánh để phát triển kinh tế nhanh và bền vững, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của các ngành kinh tế. Chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng trưởng xanh và kinh tế tri thức; Phát triển mạnh các thành phần kinh tế, quan tâm phát triển kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng để tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế, đặc biệt là trong các ngành kinh tế mũi nhọn, có lợi thế; Tiếp tục xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành “đô thị di sản” với định hướng “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường” theo Kết luận 48-KL/TW và Thông báo 175-TB/TW của Bộ Chính trị; đồng thời làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn, tôn tạo, bảo vệ, phát huy di sản cố đô Huế mà nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là thực hiện tốt việc di dời các hộ dân tại khu vực 1, Kinh thành Huế; Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công cuộc xây dựng nông thôn mới; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; Tập trung xây dựng và phát triển Trung tâm Văn hóa, Du lịch đặc sắc của khu vực và cả nước; Trung tâm Giáo dục - Đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; Trung tâm Y tế chuyên sâu; Trung tâm Khoa học và Công nghệ của khu vực miền Trung và cả nước; Gắn phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng - an ninh; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Thực hiện tốt công tác đối ngoại; Tập trung chăm lo xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền; phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Chuẩn bị và chỉ đạo tốt Đại hội Đảng bộ các cấp tiến đến Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Nguyễn Tuấn