Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 15:51

Thừa Thiên Huế: Nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng kỷ lục

11:24 | 21/05/2019
Những ngày qua, tình hình nắng nóng gay gắt diễn ra khắp khu vực miền Trung và tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhiệt độ duy trì liên tục ở mức 39-40 độ C, có nơi hơn 40 độ C đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Đặc biệt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao kỷ lục so với những năm trở lại đây.

Theo Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế), điện tiêu thụ toàn hệ thống các ngày 18-19/5/2019 tại tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận tăng ở mức cao, đạt xấp xỉ 6 triệu kWh/ngày, trong đó, phụ tải không bao gồm khách hàng điện 110kV cũng đạt mức cao trên 5 triệu kWh/ngày.

thua thien hue nang nong gay gat nhu cau su dung dien tang ky luc
Tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, an toàn tại các cơ sở kinh doanh, khách sạn ở TP. Huế

Trong đó, nhu cầu sử dụng điện cho phụ tải khách hàng sinh hoạt tiêu dùng tháng 5/2019 ghi nhận tăng 22,53% so với cùng kỳ và tăng 3,73% so với tháng 4/2019. Cụ thể, lúc 21 giờ ngày 18/5/2019, công suất trên toàn hệ thống điện tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt tới 284,9 MW, tăng 10,43% so với cùng kỳ, vượt qua công suất đỉnh của tháng 7/2018. Bên cạnh đó, sản lượng tiêu thụ trong ngày 18/5 của toàn tỉnh ghi nhận con số cao kỷ lục với mức 6,03 triệu kWh.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, mức tăng nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt toàn tỉnh Thừa Thiên Huế tăng trưởng ở mức cao kỷ lục, đạt mức xấp xỉ 13,8% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế - cho biết, với tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, dự báo nhiệt độ tăng mạnh trong thời gian tới. Trước tình hình đó, PC Thừa Thiên Huế đã có các giải pháp để chống quá tải lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định cho sinh hoạt của nhân dân và hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn theo chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC).

Tháng 4/2019, PC Thừa Thiên Huế đã tổng lực ra quân tăng cường kiểm tra xử lý các tồn tại vào giờ cao điểm đêm trên đường dây hạ thế của các trạm biến áp trung tâm thành phố; kết hợp chụp ảnh nhiệt bằng thiết bị camera nhiệt Testo, Flir và Fluke. 9 nhóm kiểm tra được thành lập cùng với sự hỗ trợ dự phòng của 02 xe gàu nhằm ứng cứu các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Tháng 5/2019, PC Thừa Thiên Huế tiến hành san tải 21 MBA, đồng thời hoán chuyển nội bộ máy biến áp (MBA) trong đơn vị và toàn công ty với 18 MBA. Bên cạnh đó, các đơn vị điện lực trực thuộc cũng cần đẩy nhanh tiến độ công trình đầu tư xây dựng năm 2019 và 2020 để cấy mới và nâng dung lượng 9 MBA, đề xuất EVNCPC cấp mới để nâng dung lượng 5 MBA; điện lực Hương Trà (trực thuộc PC Thừa Thiên Huế) đã hoán chuyển nội bộ 8 máy biến áp, san tải hạ thế gần 10 trạm để cấp điện an toàn và ổn định cho khách hàng trong mùa nắng nóng cao điểm năm 2019…

Qua quá trình theo dõi, nhu cầu phụ tải tăng cao tập trung chủ yếu các máy biến áp (MBA) cấp điện dân sinh, trong khi phụ tải khu công nghiệp tăng không đáng kể. Mặc dù công ty đã có nhiều cố gắng trong việc đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa nắng nóng những vẫn không tránh khỏi quá tải cục bộ bởi việc sử dụng điện của các hộ gia đình tăng cao đột biến.

"PC Thừa Thiên Huế khuyến nghị quý khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả để góp phần giảm quá tải cục bộ hệ thống lưới điện; không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện,…), khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ khoảng mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường”, ông Phúc chia sẻ.

Nguyễn Tuấn