Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 17:25

Thừa Thiên Huế: Ký kết quy chế phối hợp xử lý vi phạm trong lĩnh vực thuế

11:14 | 21/05/2019
Ngày 20/5, tại thành phố Huế, Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị sơ kết kế hoạch triển khai quy chế phối hợp trong đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm trong lĩnh vực thuế giai đoạn 2015-2018 và ký kết quy chế phối hợp giai đoạn 2019-2023.  
thua thien hue ky ket quy che phoi hop hanh vi vi pham linh vuc thue
Lãnh đạo hai cơ quan -Cục Thuế và Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ký quy chế phối hợp

Theo đó, trong ba năm từ 2015-2018, giữa hai cơ quan công an và cơ quan thuế đã thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin về chính sách thuế cũng như chính sách về phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thuế như: cung cấp danh sách các doanh nghiệp kinh doanh bỏ trốn, không có địa chỉ, danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, chây ỳ thuế, các doanh nghiệp xin hoàn thuế có nghi vấn trong hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp thành lập có dấu hiệu mua bán hóa đơn qua đó đã hỗ trợ cho các bộ phận chức năng của cơ quan Công an có thông tin để thực hiện các nghiệp vụ nhằm tăng cường công tác phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thuế, lĩnh vực kinh tế. Giai đoạn này, cơ quan thuế đã chuyển cho cơ quan công an 4 hồ sơ các doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế, mua bán hóa đơn bất hợp pháp. Cơ quan công an đang tiến hành điều tra xác minh để có cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật.

Các hồ sơ yêu cầu giám định tư pháp về thuế được cơ quan công an chuyển giao, cơ quan thuế đã kịp thời nghiên cứu, thực hiện giám định theo yêu cầu và đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật về giám định tư pháp góp phần phát hiện và đấu tranh phòng ngừa tội phạm trong lĩnh vực thuế. Cơ quan thuế đã thực hiện giám định gần 2.000 hồ sơ đăng ký xe máy có dấu hiệu sửa chữa liên 2 của lệ phí trước bạ của chi cục thuế các huyện, thị xã do cơ quan công an cung cấp.

Ông Phạm Minh Kiên - Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh cho biết, việc thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa hai ngành đã giúp cơ quan thuế triển khai tốt kế hoạch dự toán thu ngân sách và việc chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế trong nhiều lĩnh vực như: kinh doanh vận tải tư nhân ở các địa bàn, công tác hỗ trợ về trật tự trị an, trong các trường hợp cơ quan thuế và chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế. Qua sự phối hợp này giúp cơ quan thuế và cơ quan công an giải quyết xử lý kịp thời các vụ vi phạm về lĩnh vực thuế, tăng số nộp thuế ngân sách trên địa bàn tỉnh, cũng như đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật thuế.

thua thien hue ky ket quy che phoi hop hanh vi vi pham linh vuc thue

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng trong thực hiện quy chế phối hợp, đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật về thuế

Dịp này, cơ quan thuế và công an đã khen thưởng cho 7 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện quy chế phối hợp trong đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật về thuế và hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm trong lĩnh vực thuế giai đoạn 2015-2018.

Nguyễn Tuấn