Khai mạc Lễ hội Thanh trà lần thứ 5 – 2016 |
Đây là lễ hội thường niên được diễn ra khi mùa thanh trà đang độ mùa thu hoạch nên thu hút rất đông người dân, du khách tham gia. Lễ hội đã giới thiệu gần 100 gian hàng với các đặc sản thanh trà, nông sản, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực được sản xuất bởi bàn tay của người dân Thủy Biều.
Mỗi gian hàng đều có địa chỉ cụ thể |
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hoàng Thăng Long - Chủ tịch UBND phường Thủy Biều, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Thanh trà Thủy Biều cho biết: Đây là lễ hội nhằm tôn vinh thanh trà xứ Huế - một loại trái cây đặc sản của đất Cố đô. Đồng thời qua đây, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về cách trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thanh trà giữa các hộ nông dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tiêu chí mà chúng tôi đưa ra tại lễ hội lần này là chất lượng phải đảm bảo, quả phải từ 0,5 kg trở lên. Đối với các sản phẩm đưa ra tại lễ hội này phải dán tem nhãn đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận.
Rất đông người dân và khách du lịch tham gia lễ hội |
Được biết, từ năm 2007 trái thanh trà ở tỉnh Thừa Thiên Huế được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận thương hiệu tập thể. Hiện đặc sản thanh trà bán rất được giá, ngày càng thu hút người tiêu dùng, bình quân mỗi kg từ 40.000 đến 45.000 đồng. 140ha thanh trà cho quả đang được trồng trong các nhà vườn tại địa phương. Thời gian qua, các ban, ngành liên quan đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân phát triển dịch vụ, du lịch với nhiều tour trải nghiệm, tham quan theo mô hình cộng đồng... gắn với trái thanh trà giúp tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.