Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 19:51

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh gia hạn thuế

20:27 | 12/05/2020
Thực hiện Nghị định 41 của Chính phủ về Gia hạn về thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất (ngày 8/4/2020), Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong vấn đề gia hạn nộp thuế.    
thua thien hue ho tro doanh nghiep ho kinh doanh gia han thue
Hỗ trợ người nộp thuế tại Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế, năm 2019 tổng số thu của toàn bộ các doanh nghiệp trên địa bàn đạt 4.010 tỷ đồng, chiếm 50,7 % trong tổng số thu ngân sách toàn tỉnh. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại Thừa Thiên Huế gặp rất nhiều khó khăn; các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu mà nguyên liệu nhập từ nước ngoài phải ngưng lại, các doanh nghiệp hoạt động liên quan đến du lịch, giao thông... đều dừng hoạt động.

Bà Âu Thị Nguyệt Liên – Trưởng Phòng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Thừa Thiên Huế) cho biết, từ đầu tháng 3/2020 nắm bắt kịp thời tình hình khó khăn của doanh nghiệp, Cục Thuế đã triển khai việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 (Tổng Cục Thuế) và triển khai các văn bản của UBND tỉnh ban hành. Khi Chính phủ ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP thì Cục Thuế đã ban hành các văn bản chỉ đạo các Chi cục Thuế, các phòng chức năng thuộc Cục Thuế tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất trong việc thực hiện các công việc liên quan về thuế như: kê khai, nộp thuế, thực hiện các thủ tục liên quan đến việc gia hạn, miễn, giảm thuế do ảnh hưởng dịch Covid-19. Đồng thời, chỉ đạo các bộ phận chức năng (kê khai, thanh tra, kiểm tra,...) rà soát hồ sơ gia hạn, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cho người nộp thuế. “Đặc biệt, Cục Thuế chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan trên địa bàn trong quá trình thực hiện gia hạn nộp thuế cho doanh nghiệp, rà soát đối tượng được gia hạn. Dừng tổ chức kiểm tra, thanh tra đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ”, bà Liên cho biết thêm.

Được biết, tính đến hết tháng 4/2020 Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhận được 457 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của doanh nghiệp. Đã giải quyết miễn giảm thuế tháng 3/2020 cho 2.868 hộ kinh doanh, với hơn 1,3 tỷ đồng.

Nguyễn Tuấn