Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/03/2021 11:43

Thừa Thiên Huế: Đồ chơi Tết Trung thu - hàng Việt chiếm ưu thế

17:27 | 23/09/2020
Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến Tết Trung thu, tại các tuyến phố lớn trên địa bàn TP. Huế (Thừa Thiên Huế) thị trường các mặt hàng này bắt đầu sôi động, với sản phẩm đa dạng, bắt mắt, giá cả hợp lý, đặc biệt hàng Việt chiếm ưu thế.
Thừa Thiên Huế: Đồ chơi Tết Trung thu - hàng Việt chiếm ưu thế
Các điểm bán đồ chơi Tết Trung thu tại TP. Huế, sản phẩm hàng Việt chiếm ưu thế

Theo ghi nhận, tại các tuyến phố như Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, Đinh Tiên Hoàng, Phan Bội Châu (Tp.Huế)… các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu được bày bán khá sớm. Trong đó, các sản phẩm chủ yếu là đầu lân, mặt nạ ông địa, quạt, đèn ông sao, trống… với đủ kích cỡ và mẫu mã.

Ông Trần Văn Quảng – chủ cửa hàng tại đường Trần Hưng Đạo cho biết, cửa hàng bán đồ chơi phục vụ Tết Trung thu của gia đình đã có truyền thống hơn 20 năm. So với mọi năm thì năm nay cửa hàng chỉ bán các sản phẩm do gia đình chế tác như đầu lân, trống, mặt nạ ông địa, quạt… và để phục vụ người dùng thì bắt buộc người sản xuất phải thường xuyên đổi mẫu mã, màu sắc, từ đó mới thu hút khách hàng. “Năm nay cửa hàng không bán sản phẩm nào có nguồn gốc nước ngoài, một phần do dịch bệnh Covid-19 không nhập được hàng hóa, phần khác là người tiêu dùng bây giờ họ toàn chọn hàng Việt”, ông Quảng cho biết thêm.

Chị Trang – điểm bán hàng đồ chơi Trung thu được xem lớn nhất trên đường Trần Hưng Đạo cho biết, mấy hôm nay thị trường bắt đầu sôi động, mỗi ngày bán hơn chục đầu lân và các phụ kiện kèm theo. Theo chị Trang, các mặt hàng bày bán ở đây chủ yếu lo do gia đình làm ra, số khác lấy lại từ các làng nghề truyền thống trên địa bàn. Mẫu mã nay năm rất đa dạng, giá cả không tăng so với mọi năm, đầu lân loại nhỏ dành cho thiếu nhi giá từ 80-100 ngàn đồng, loại to thì 500-700 ngàn đồng, có loại đến 2 triệu 1 chiếc đầu lân; các loại trống có giá trung bình từ 100-400 ngàn đồng, quạt giá từ 70-90 ngàn đồng, đèn ông sao giá khoảng 10-20 ngàn đồng…

Thừa Thiên Huế: Đồ chơi Tết Trung thu - hàng Việt chiếm ưu thế
Theo các chủ cửa hàng, sản phẩm năm nay bắt mắt, nhiều kích cỡ và giá cả không tăng so với mọi năm

“Năm nay cửa hàng không bán sảm phẩm đồ chơi nước ngoài, so ra đồ chơi nước ngoài mẫu mã đa dạng, có cả âm thanh, ánh sáng, giá cạnh tranh nhưng giờ người tiêu dùng cũng ít chọn lắm. So với năm trước thì năm nay lượng người mua ít hơn, tuy nhiên bắt đầu khoảng ngày 10/8 âm lịch đến rằm Trung thu thì thị trường chắc chắn sẽ sôi động hơn” chị Trang nhận định.

Bên cạnh đó, để đón một cái Tết Trung thu an toàn, vui tươi Cục Quản lý thị trường (QLTT) Thừa Thiên Huế ban hành kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu, tập trung kiểm tra các mặt hàng đồ chơi trẻ em.

Ông Nguyễn Đức Quang – Phó Cục trưởng Cục QLTT Thừa Thiên Huế cho biết, trong dịp này lực lượng QLTT tập trung kiểm tra, kiểm soát; xử lý nghiêm, kịp thời cá nhân tàng trữ, vận chuyển, buôn bản các loại đồ chơi nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ, đồ chơi nhập lậu, đồ chơi do nước ngoài sản xuất không có chứng nhận hợp quy, không ghi nhận hàng hóa, không có nguồn gốc xuất xứ, có tính kích động, ảnh hướng tới sức khỏe và sự phát triển nhân cách của trẻ. “Trên cơ sở đó, tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em thực hiện đảm bảo đúng theo quy định, góp phần năng cao việc chấp hành pháp luật”, ông Quang cho biết thêm.

Nguyễn Tuấn