Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/08/2020 08:28

Thừa Thiên Huế đẩy mạnh chỉnh trang dây thuê bao, cáp viễn thông

17:50 | 05/03/2019
Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) và các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị triển khai cải tạo, chỉnh trang ngầm hóa cáp và dây thuê bao trên địa bàn.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế, năm 2018 đơn vị đã phối hợp với TP. Huế, PC Thừa Thiên Huế tiến hành xử lý, tháo dỡ dây thuê bao vượt đường sai quy định, dây thuê bao nằm ngoài gông cáp tại 14 tuyến đường tiến hành cải tạo, chỉnh trang. Các doanh nghiệp Viettel, VNPT tiếp tục triển khai xây dựng hệ thống cống bể tại các tuyến đường nói trên theo phương án dùng chung hạ tầng.

thua thien hue day manh chinh trang day thue bao cap vien thong
Các đơn vị tiến hành tháo dỡ thuê bao vô chủ, chỉnh trang đưa các tuyến dây vào vòng khuyên

Đại diện PC Thừa Thiên Huế cho biết, năm 2018, đơn vị đã phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp triển khai cải tạo, chỉnh trang cáp và dây thuê bao tại 15 tuyến đường, với tổng chiều dài tuyến 15,7km theo mô hình có vòng xuyến và dây cáp lụa dọc tuyến. Ngoài ra, tháng 10/2018, PC Thừa Thiên Huế đã chủ động bổ sung thêm 3 tuyến đường thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang cáp và dây thuê bao gồm đường Bùi Thị Xuân, Nguyễn Gia Thiều, Duy Tân với tổng chiều dài 5,5km. Về nguồn kinh phí thực hiện, PC Thừa Thiên Huế cho biết thêm, đơn vị đã chủ động bố trí nguồn vốn, nguồn nhân lực với sự chia sẻ kinh phí của các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng hệ thống cống bể ngầm, hạ ngầm cáp và dây thuê bao cũng được triển khai đồng bộ. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện vẫn còn thấp so với kế hoạch đề ra của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Nguyên nhân một phần do năm 2018 thời tiết mưa kéo dài, phần khác do nhiều tuyến đường phải chờ phía dự án Cải thiện môi trường nước thành phố triển khai thi công và một số tuyến đường chờ chỉnh trang vỉa hè nên ảnh hưởng đến tiến độ. Các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp phụ thuộc vào kế hoạch của tổng công ty hoặc tập đoàn nên không chủ động nguồn vốn, dẫn đến tiến độ ngầm hóa, cải tạo, chỉnh trang cáp và dây thuê bao luôn chậm so với kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, tình trạng dây thuê bao của một số doanh nghiệp chưa đúng với yêu cầu của tiêu chuẩn ngành dẫn đến tình trạng lộn xộn, mất mỹ quan đô thị; các cấp, ngành chưa chủ động về công tác quản lý phát triển hạ tầng cáp treo và dây thuê bao.

Ông Lê Sỹ Minh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế - cho biết, năm 2019, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với các ngành kiểm tra, giám sát tình hình phát triển hạ tầng cáp và dây thuê bao của các doanh nghiệp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thường xuyên xử lý cáp thông tin vô chủ, cáp treo không đúng qui chuẩn hoặc không đưa vào vòng treo trên các tuyến đường đã tiến hành cải tạo; kiểm tra xử lý các tồn tại của hạ tầng thông qua hệ thống phản ánh hiện trường của trung tâm điều hành đô thị thông minh. “Theo kế hoạch, trong thời gian tới tiếp tục hoàn thành hạ ngầm dây thuê bao tại 5 tuyến đường Lê Huân, Đặng Thái Thân, Lê Duẩn, Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn trước ngày 15/4/2019. Các tuyến đường Lê Lợi, Đội Cung, Trần Quang Khải, Bến Nghé, Hùng Vương, Nguyễn Công Trứ… trước ngày 30/6/2019. Đồng thời, triển khai sắp xếp, cải tạo cáp và dây thuê bao tại 24 tuyến đường, trong đó 20 tuyến đường theo kế hoạch của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và bổ sung thêm 4 tuyến đường theo đề xuất của PC Thừa Thiên Huế”, ông Minh cho biết thêm.

thua thien hue day manh chinh trang day thue bao cap vien thong
Tại một vị trí cột điện trước và sau khi chỉnh trang cáp viễn thông, thuê bao tại TP. Huế

Ông Hoàng Ngọc Hoài Quang - Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế - cho biết, hiện nay tình trạng cáp không còn sử dụng không được các doanh nghiệp thu hồi đã tạo ra nhiều bó cáp rối trên cột điện gây mất mỹ quan, nguy cơ chạm, chập điện rất cao. Bên cạnh đó, nhiều vị trí cáp thông tin treo néo sai quy định, vi phạm khoảng cách an toàn gây nguy cơ gây tai nạn điện; cáp kéo mới tại các tuyến đường đã được chỉnh trang nhưng không đưa vào khuyên treo. Để giải quyết các tình trạng trên, thời gian tới các ban, ngành, đơn vị cần tổ chức các chiến dịch xử lý “điểm đen” (tháo hạ cáp vô chủ, kết gọn cáp, treo thẻ nhận diện) không đúng quy định, vi phạm an toàn điện. Tăng cường kiểm tra xử lý các trường hợp cáp rẻ quạt, cáp không đưa vào vòng khuyên trên các tuyến đường đã tiến hành chỉnh trang. Các doanh nghiệp lưu ý, khi lắp đặt các thiệt bị trên cột điện cần đảm bảo điều khiển thuận lợi cho công tác trên cột, ông Quang đề nghị.

“Năm 2019, đơn vị tiếp tục đề ra mục tiêu, kế hoạch cho hoạt động chỉnh trang tại 33 tuyến đường trên địa bàn TP. Huế, với các hạng mục như thi công bó cáp bằng dây rút, dây gia cường, đưa dây vào khuyên, tổng mức chi phí khoảng 2,5 tỷ đồng. Đây là hoạt động theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời hướng đến xây dựng đô thị Huế ngày một khang trang, mỹ quan đẹp, xanh - sạch - sáng, xứng đáng là thành phố du lịch, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam”, ông Quang cho biết thêm.

Nguyễn Tuấn