Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/05/2021 03:01

Thủ tướng yêu cầu hệ thống ATM phải thông suốt để người dân rút tiền tiêu Tết

10:06 | 23/01/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu ngành ngân hàng phải đảm bảo hoạt động của hệ thống thanh toán, các máy rút tiền tự động thông suốt, đáp ứng kịp thời việc rút tiền mặt của người dân.

Đó là một trong những nội dung trong công điện của Thủ tướng về bảo đảm chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa phát đi.

thu tuong yeu cau he thong atm phai thong suot de nguoi dan rut tien tieu tet
Nhu cầu rút tiền mặt tại các cây ATM của người dân tăng cao dịp Tết

Theo đó, để bảo đảm thực hiện chế độ, chính sách, tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết, tạo điều kiện cho người lao động đón Tết Nguyên đán Canh Tý đầm ấm, yên vui, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nhiều nội dung quan trọng với các Bộ, ngành, địa phương.

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại ưu tiên xử lý các giao dịch trả lương cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; đảm bảo hoạt động của hệ thống thanh toán, các máy rút tiền tự động thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu chi trả tiền lương của doanh nghiệp và rút tiền mặt của người lao động.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ quan lao động phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp chi trả tiền lương, tiền thưởng kịp thời, đúng quy định cho người lao động, bảo đảm đời sống cho người lao động trong dịp Tết; không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan chủ động theo dõi, nắm tình hình trả lương, thưởng Tết của các đơn vị, doanh nghiệp; chủ động, kịp thời chỉ đạo cơ quan lao động địa phương phối hợp với tổ chức công đoàn cùng cấp xây dựng các giải pháp phòng ngừa, xử lý tranh chấp lao động có thể xảy ra trong dịp Tết, bảo đảm quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật, hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo hệ thống Kho bạc Nhà nước xử lý kịp thời các lệnh chi trả lương cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Công điện của Thủ tướng cũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cơ quan lao động tại các địa phương kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về chi trả tiền lương, tiền thưởng Tết tại các đơn vị, doanh nghiệp; kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Theo Dân Trí