Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/09/2021 23:50

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh sản xuất an toàn trong bối cảnh Covid-19

18:00 | 17/02/2021
Không ngừng sản xuất kinh doanh nhưng phải an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tại cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn về tình hình Tết, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và công tác phòng chống dịch Covid-19, tổ chức chiều 17/2/2021.

Bộ Công Thương đảm bảo bình ổn thị trường và cung ứng điện trong dịp Tết

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh sản xuất an toàn trong bối cảnh Covid-19
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An báo cáo tại cuộc họp

Báo cáo tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, công tác đảm bảo thị trường được các địa phương dành sự quan tâm thích đáng với khoảng 25 - 30% lượng hàng hóa tại các doanh nghiệp cho bình ổn thị trường. Năm nay hàng hóa nguồn cung rất dồi dào, giá cả ổn định trong dịp tết, kể cả các mặt hàng thiết yếu.

“Sức mua tổng thể cả nước trong dịp Tết nguyên đán chỉ tăng từ 3 -5% so với tháng bình thường trong năm và tăng từ 7 -10% so với cùng kỳ Tết năm 2020. Đây là mức tăng thấp so với bình thường”- Thứ trưởng Đặng Hoàng An nói.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh sản xuất an toàn trong bối cảnh Covid-19

Cùng đó tình hình kiểm soát thị trường, chống buôn lậu hàng giả, hàng gian làm mạnh ngay từ trước Tết và trong Tết. Không có các vụ ngộ độc an toàn thực phẩm cũng như các vụ buôn lậu pháo nổ ở quy mô lớn.

Liên quan đến vấn đề cung ứng bảo đảm điện trong dịp Tết, năm nay trong vận hành hệ thống điện, sản lượng điện thấp nhất năm nay thấp hơn tết năm ngoái là 8% vào ngày mùng 2 Tết. Phụ tải thấp nên cũng khó cho vận hành về mặt kỹ thuật, nhưng Bộ Công Thương và EVN đã bảo đảm nguồn điện, hệ thống điện vận hành an toàn. Lác đác có một số sự cố nguồn trung thế song các lực lượng ứng trực 24/7 và khắc phục nhanh.

Đặc biệt ngay sau Tết, Bộ Công Thương đã bám sát chỉ đạo của Thủ tướng là bắt đầu công việc ngay từ đầu năm. Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu không chúc tết, liên hoan. “Hiện, Bộ đang tập trung chỉ đạo khâu tổ chức sản xuất công nghiệp, đặc biệt là tại các địa phương có dịch, làm sao để bảo đảm an toàn sản xuất tại Hải Dương, Quảng Ninh” - Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Hai vấn đề khác hiện cũng đang được Bộ Công Thương quan tâm là phối hợp tốt với ngành Nông nghiệp phục vụ gieo cấy vụ đông xuân và bảo đảm để các chợ, cơ sở thương mại an toàn chống dịch Covid-19 sau Tết.

Tập trung xử lý công việc ngay từ đầu năm

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo các bộ ngành và lãnh đạo địa phương trong phòng chống dịch bệnh, lo Tết cho dân, rút được những kinh nghiệm sâu sắc từ các năm trước trong tổ chức phục vụ. Thủ tướng cũng biểu dương các lực lượng trực Tết, nhất là lực lượng vũ trang thường xuyên có báo cáo để Chính phủ có chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh sản xuất an toàn trong bối cảnh Covid-19
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bắt tay ngay vào công việc sau nghỉ Tết

“Có thể nói chúng ta đã chỉ đạo để có được một cái Tết vui tươi, sum vầy, tương đối đủ đầy, mọi người mọi nhà đều có Tết. Cả hệ thống chính trị vào cuộc lo tết cho người dân, lo giải quyết các vấn đề đặt ra”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu, ngay sau cuộc họp này, cần tập trung xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên, nhất là việc tồn đọng do nghỉ Tết.

Hải Dương, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và các địa phương khác bám sát tình hình dịch bệnh Covid-19 và kinh tế xã hội để kịp thời tham mưu cho Thủ tướng, các bộ các địa phương có các giải pháp ứng phó hiệu quả chống dịch cũng như sản xuất kinh doanh ngay sau Tết.

Cán bộ công chức cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tụy gương mẫu với nhân dân, không đi lễ hội, không tập trung đông người. Báo chí động viên không khí đẩy mạnh sản xuất kinh doanh nhưng chú ý phòng chống dịch bệnh một cách tích cực. Không ngừng sản xuất kinh doanh nhưng sản xuất kinh doanh phải an toàn. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đều phải có phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phát động rộng rãi, vận động nhiều người dân cài đặt bluezone, đặc biệt tiếp tục thực hiện 5K của ngành y tế bảo đảm không lây nhiễm ở trường học, siêu thị, bệnh viện.

Các bộ, địa phương triển khai các đề án đã được Chính phủ giao từ đầu năm, nhất là đề án theo Nghị quyết 01, 02 cũng như quán triệt thực hiện Chỉ thị 05.

Thủ tướng nêu 5 cân đối lớn trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII

Là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tại cuộc họp Thủ tướng đã nêu lên 5 cân đối lớn cần được quan tâm thực hiện trước mặt cũng như thời gian tới.

Đó là cân đối giữa việc mở cửa, đổi mới thúc đẩy phát triển kinh tế với việc nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng. “Nói khác đi đây là cân đối giữa ổn định, đổi mới và phát triển, phát triển kinh tế thị trường và bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa, giữa nhà nước thị trường và xã hội, giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển con người, giữa độc lập và hội nhập”- Thủ tướng đặt vấn đề.

Cân đối giữa phát triển nhanh và bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội có vấn đề môi trường, bảo vệ bản sắc.

Cân đối giữa nội lực và ngoại lực, giữa kinh tế trong nước và kinh tế nước ngoài, giữa nội thương và ngoại thương, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ với mở cửa hội nhập.

Cân đối giữa ưu tiên ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Không được chủ quan, chạy theo ngắn hạn, bỏ dài hạn là điều Thủ tướng đặc biệt lưu ý. Cùng đó giữ vững niềm tin, kiên định lý tưởng vào nguyên tắc xây dựng nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa.

Cân đối nguồn lực tài chính quốc gia như cán cân ngân sách, nợ công và nhiều cán cân vĩ mô khác để bảo đảm ngày càng vững chắc hơn, năm sau tốt hơn năm trước.

“Tựu trung lại là cân đối lớn giữa ý Đảng và lòng dân”- Thủ tướng khẳng định.

Quang Lộc