Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 10:10

Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án Cảng hàng không Long Thành

11:37 | 05/01/2021
Sáng ngày 5/1/2020, tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành giai đoạn 1, do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) làm chủ đầu tư.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội của đất nước, thị trường hàng không Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh. Năm 2019, sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không của Việt Nam đạt trên 116 triệu hành khách, tăng 12% so với năm 2018.

Khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, giai đoạn 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các Bộ, ngành địa phương phát lệnh khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thủ tướng khẳng định, Dự án sân bay Long Thành nằm trong số 16 dự án sân bay được mong chờ nhất thế giới. Việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là cần thiết và cấp bách nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường hàng không, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tăng cường khả năng bảo đảm quốc phòng an ninh. Đây cũng là dự án hạ tầng có quy mô vốn lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch HĐQT ACV - cho biết, Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành là dự án đặc biệt cấp quốc gia, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm quốc phòng an ninh.

Về tiến độ dự án, ông Thanh cho biết, hiện công tác rà phá bom mìn, tạo mặt bằng sạch đã triển khai được 1.200ha và song song với việc rà phá bom mìn, ACV đang tiến hành san lấp mặt bằng, xây tường rào để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, giai đoạn 1

Ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch HĐQT ACV trao đổi với báo giới trước giờ phát lệnh khởi công

Ông Thanh khẳng định, đây là dự án trọng điểm quốc gia nên tiến độ và chất lượng dự án sẽ được thực hiện ở mức cao nhất. ACV cam kết tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn; bảo đảm chất lượng công trình; bảo đảm tiến độ dự án; không vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt; hoàn thành và đưa Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác trong năm 2025, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước, nâng cao vị thế hệ thống Cảng hàng không Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Theo ông Thanh, Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án có diện tích 5.000ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không là 2.750ha, diện tích đất cho quốc phòng và xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không dùng chung quân sự và dân dụng là 1.050ha, diện tích đất cho hạng mục phụ trợ, công nghiệp hàng không và công trình thương mại khác là 1.200ha.

Khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, giai đoạn 1

Các đơn vị xây dựng thuộc Bộ Quốc phòng chuẩn bị trang thiết bị cho khởi công xây dựng sân bay

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng, tương đương trên 16 tỷ USD, được chia làm 3 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 01 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Khi hoàn thành, Cảng HKQT Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Được biết, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 109.111,742 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Trước đó, Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/6/2015 và thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành tại Nghị quyết số 95/2019/QH14 ngày 26/11/2019. Và tới ngày 11/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1777/QĐ-TTg phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Theo đó, Dự án được phân chia thành 4 dự án thành phần, bao gồm: Dự án thành phần 1 - các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước; Dự án thành phần 2 - các công trình phục vụ quản lý bay; Dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không; Dự án thành phần 4 - các công trình khác. Trong đó, dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện được giao cho ACV làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn của ACV, bao gồm hạ tầng chung (rà phá bom mìn, san lấp và chuẩn bị mặt bằng, xây dựng hàng rào, giao thông kết nối tuyến số 1, số 2 và các nút giao; đường và bãi đỗ ôtô, cầu, hầm, cấp điện, cấp thoát nước, chiếu sáng, viễn thông…); công trình tại khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn, đèn hiệu hàng không, hệ thống thiết bị ILS/DME…); sân đỗ tàu bay; hệ thống cung cấp nhiên liệu tàu bay; nhà ga hành khách; nhà ga hàng hoá số 1, nhà để xe, tòa nhà điều hành cảng và các công trình phụ trợ khác.

Theo dự báo, năm 2025 nhu cầu hàng không của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đạt hơn 65 triệu hành khách, năm 2030 đạt khoảng 85 triệu hành khách. Các cảng hàng không lớn tại Việt Nam cơ bản tiệm cận công suất thiết kế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang bị quá tải về hoạt động khai thác do điều kiện hạn chế về cơ sở hạ tầng, không lưu vùng tiếp cận cảng hàng không thường xuyên bị tắc nghẽn, ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm không khí có nguy cơ vượt ngưỡng môi trường cho phép. Vì thế việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là cần thiết và cấp bách nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường hàng không, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Minh Long - Mai Ca